Đọc hiểu chủ đề: Lòng kiên nhẫn (Ngữ văn 7)

doc-hieu-chu-de-long-kien-nhan

Chiếc đồng hồ mất tích

Một ngày nọ, một người nông dân bị mất một chiếc đồng hồ. Ông nhớ ra, ông chỉ đi loanh quanh kho thóc và ông đã tìm kiếm nhưng không hề thấy. Đối với ông, chiếc đồng hồ đó rất quan trọng. Đây không chỉ là một chiếc đồng hồ để xem giờ mà đó là món quà mà người vợ quá cố đã dành tặng.

Dù đã lục tung cả nhà kho nhưng ông vẫn không thể tìm thấy. Ông quyết định nhờ đến sự trợ giúp của bọn trẻ trong làng. Ông hứa với bọn chúng sẽ thưởng cho ai tìm được chiếc đồng hồ.

Bọn trẻ rất quý ông lão, đã nhiệt tình tìm kiếm nhưng cũng không thể tìm thấy. Chán nản, ông đã đề nghị bọn trẻ không tìm kiếm nữa và quyết định từ bỏ. Ngay lúc đó, có một cậu bé ăn mặc rách rưới bước đến: “Cháu sẽ giúp ông tìm lại chiếc đồng hồ. Nhanh thôi”.

Nhìn khuôn mặt lắm lem và ánh mắt chân thành của cậu bé, ông gật đầu đồng ý. Cậu bé bình tĩnh bước vào nhà kho, nhẹ nhàng đóng của lại. Một lát sau, cậu bé bước ra ngoài với chiếc đồng hồ trên tay khiến ông lão vô cùng kinh ngạc. Cầm chiếc đồng hồ trên tay, ông xúc động hỏi:

– Làm sao cháu có thể tìm thấy nó?

Cậu bé mỉm cười: “Cháu đã không làm gì cả, chỉ ngồi im để bắt đầu lắng nghe. Trong thời gian im lặng đó, cháu đã nghe thấy tiếng kim giờ, kim phút, kim giây chạy. Từ đó cháu lần theo tiếng đồng hồ và đã tìm ra nó”.

(Theo “Quà tặng cuộc sống”)

Câu 1: Xác định một đại từ có trong văn bản trên và cho biết đó là loại đại từ gì?
Câu 2: Bằng cách nào mà cậu bé đã tìm ra được chiếc đồng hồ bị mất?
Câu 3: Từ ý nghĩa câu chuyện trên, em rút ra được bài học gì cho bản thân? (Hãy trình bày từ 2 đến 3 câu)

8 bình luận

 1. Câu 1 :
  Ðại từ : ông
  Loại đại từ : trỏ người

  Câu 2 :
  – Cậu bé đã không làm gì cả, chỉ ngồi im để bắt đầu lắng nghe. Trong thời gian im lặng đó, cậu đã nghe thấy tiếng kim giờ, kim phút, kim giây chạy. Từ đó cậu lần theo tiếng đồng hồ và đã tìm ra nó

  Câu 3 :

  – Từ ý nghĩa câu chuyện trên, em rút ra được bài học về lòng kiên nhẫn khi làm một việc gì đó.Chúng ta nên có sự kiên trì trong mọi việc làm của mình thì mới đạt được mục tiêu đề ra.Lòng kiên trì như một sự thử thách dành cho chúng ta khi đối mặt với gian nan nếu chúng ta giữ vững lòng kiên trì thì sẽ đạt được thành công.

 2. Câu 1 :
  – Đại từ : Cháu
  – Là loại đại từ : Đại từ xưng hô.

  Câu 2 :
  – Cậu bé đã im lặng và nghe thấy tiếng kim giờ, kim phút, kim giây, từ đó cậu bé lần theo tiếng đồng hồ và đã tìm ra chiếc đồng hồ đó.

  Câu 3 :
  – Từ câu chuyện trên, em rút ra được bài học là :
  – Chúng ta phải biết kiên thì sẽ giải quyết được vấn đề. Kiên nhẫn giống như con đường dẫn chúng ta đến sự trưởng thành, phải biết cần cù và chịu khó lắng nghe thì sẽ nhận được sự thành công trong vấn đề gì đó.

 3. Câu 1 :
  Đại từ được sử dụng trong văn bản trên là : từ Cháu
  Loại đại từ là : đại từ xưng hô

  Câu 2 :
  Cậu bé tìm được chiếc đồng hồ bị mất bằng cách im lặng lắng nghe được tiếng của kim phút, kim giây và kim giờ. Cậu bé rất bình tĩnh đi theo tiếng đồng hồ và tìm được nó.

  Câu 3 :
  Từ ý nghĩa câu truyện trên, em rút ra được bài học cho bản thân là :
  Đừng hấp tấp, nổi nóng mà hãy bĩnh tình trong một việc nào đó. Bĩnh tĩnh nó giúp ta giữ tâm lý ổn định, thoải mái đi làm việc mình muốn. Khi chúng ta hấp tấp, cáu lên sẽ không làm được việc gì mà còn mệt mỏi và chán nản. Đừng nổi nóng trước bất kì việc gì mà chưa tìm ra lý do tại sao.

 4. 1.đại từ: chúng , loại : đại từ chỉ số lượng

  2.cậu bé đã ngồi im lặng nghe tiếng kim giờ , kim phút , kim giây chạy để tìm ra được chiếc đồng hồ

  3.Từ câu chuyên trên em đã rút ra được bài học phải luôn bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề dù vấn đề có khó nhọc đến mấy . Bài học cũng nhắc cho ta nhớ phải luôn kiễn nhẫn . Kiên nhẫn là con đường nhanh nhất đi đến sự thành công.

 5. 1.Đại từ: bọn chúng, loại đại từ xưng hô.

  2.Vì cậu bé không làm gì cả, chỉ ngồi im để bắt đầu lắng nghe. Trong thời gian im lặng đó, cháu đã nghe thấy tiếng kim giờ, kim phút, kim giây chạy. Từ đó cháu lần theo tiếng đồng hồ và đã tìm ra nó.

  3.Chúng ta phải kiên trì thì mới có thành công. Kiên trì chính là chìa khóa giúp ta trưởng thành, chịu lắng nghe và cần cù thì mới có món quà trên con đường tiến bộ và thành công.Vì vậy, nếu ta muốn thành thì ta phải mang trong mình một đức tính kiên trì và một tấm lòng nhẫn nại và biết lắng nghe.

 6. 1. Đại từ: Ai
  – Loại đại từ: Đại từ để hỏi về người và sự vật

  2.
  – Cậu bé đã tìm ra được chiếc đồng hồ bị mất bằng cách nghe thấy tiếng kim giờ, kim phút, kim giây chạy.

  3.
  Bản thân nhận thấy được phải có lòng nhiệt tình cách mạng thì mới đủ sức gánh vác trách nhiệm được phân công. Rèn luyện được phong cách làm việc thiết thực, nói đi đôi với làm.

 7. 1.Đại từ : ông , loại đại từ để trỏ người .

  2.Cậu bé kiên nhẫn ngồi im lặng , lắng nghe tiếng kim đồng hồ chạy và lần theo tiếng đó để kiếm đồng hồ cho ông lão.

  3.Qua bài học giúp em biết thêm về tính kiên nhẫn . Kiên nhẫn sẽ giúp giải quyết những vấn đề khó và không nên từ bỏ quá sớm.

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.