Đọc hiểu văn bản Tốt-tô-chan: Khi trẻ con lớn lên trong tình yêu thương (Theo Phạm Ngọ) (Ngữ văn 8, Chân trời sáng tạo)

tot-to-chan-khi-tre-con-lon-len-trong-tinh-yeu-thuong-theo-pham-ngo-ngu-van-8

Đọc hiểu văn bản:

Tốt-tô-chan: Khi trẻ con lớn lên trong tình yêu thương
(Theo Phạm Ngọ)
(Ngữ văn 8, Chân trời sáng tạo)

1. Tìm hiểu chung.

1. Tác giả: Phạm Ngọ.

2. Tác phẩm.

– Xuất xứ:  Nguồn: https://www.phunuonline.com.vn/totto-chan-ben-cua-so-khi-tre-con-lon-len-trong-tinh-thuong-a1417059.html, ngày 06/9/2022

– Bố cục 3 phần:

+ Phần 1: Giới thiệu chung về tác giả và cuốn sách

+ Phần 2: Trình bày nội dung của cuốn sách và những điều đặc biệt của cuốn sách

+ Phần 3: Bài học được rút ra và thông điệp của tác phẩm tới người đọc

II. Đọc hiểu văn bản.

1. Thông tin cơ bản của văn bản.

-Thông tin cơ bản của văn bản: giới thiệu câu chuyện về cô bé Totto-chan và cách giáo dục ở ngôi trường Tô-mô; ý nghĩa nhân văn trong cách giáo dục của thầy hiệu trưởng và ngôi trường này: giáo dục dựa trên tình yêu thương và tôn trọng trẻ.

– Thông tin ấy được thể hiện qua nhiều chi tiết. Ví dụ: ngôi trưởng có các toa tàu, chi tiết giải thích thành ngữ “bên cửa sổ”, chi tiết thầy hiệu trưởng lắng nghe câu chuyện của Totto-chan, học sinh được tham gia nhiều hoạt động, học sinh không bị chê trách, la rầy, lời khen tặng của thầy hiệu trưởng cho Tốt-to-chan, ảnh minh hoạ bìa sách…

2. Vai trò hình ảnh bìa sách trong văn bản.

– Việc đưa hình ảnh bìa sách vào văn bản giúp học sinh cảm nhận được hình ảnh cô bé Totto-chan, tăng sức thu hút với người đọc.

3. Mục đích viết văn bản.

– Tác giả viết văn bản này nhằm mục đích giới thiệu cuốn sách và lan tỏa ý nghĩa của phương pháp giáo dục trẻ em rất tiến bộ của thầy hiệu trưởng trường Tô-mô.

– Những đặc điểm của văn bản góp phần đạt được mục đích này là: (1) cấu trúc VB; (2) sự kết hợp giữa phương tiện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ; (3) sự kết hợp giữa phương thức thuyết minh và tự sự.

III. Tổng kết.

– Nội dung:  Văn bản miêu tả về hành trình ước mơ của những đứa trẻ và sự thấu hiểu của thầy cô. Nhờ những bài học ý nghĩa mà từ một đứa trẻ hiếu động, các em đã trở thành một đứa trẻ ngoan, có ước mơ và có được tình yêu thương của mọi người.

– Nghệ thuật:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.