Đọc -hiểu về chủ đề khát vọng tìm tòi và khám phá

khat-vong-tim-toi-va-kham-pha

Chủ đề khát vọng tìm tòi và khám phá

Phần I. Đọc – hiểu:

Đọc phần văn bản cho sau và trả lời các câu hỏi:

…Thế giới của chúng ta có muôn vàn điều thú vị để khám phá. Cho dù bạn đang ở độ tuổi nào, bạn cũng nên phá vỡ các giới hạn của nhận thức và luyện cho mình kĩ năng quan sát bằng cách ra khỏi nhà, ra ngoài thiên nhiên và chú ý tới mọi điều xung quanh. Hãy đặt cho bản thân những câu hỏi như: “Tại sao…?”, “Tại sao không…?”

Hãy nghe nhạc cổ điển, đến thăm các viện bảo tàng và các phòng trưng bày nghệ thuật, hãy đọc sách về nhiều chủ đề khác nhau, hãy có những sở thích như chơi đàn, hội họa hay tập luyện một bộ môn thể thao… Dù bạn chọn cho mình một bộ môn nào đi nữa, bạn cũng nên theo học đến cùng và tìm hiểu không ngừng nghỉ cho đến khi đạt được kiến thức sâu sắc về lĩnh vực đó mới thôi… Chắc chắn khát vọng khám phá và tìm tòi là một trong những động lực giúp bạn tiếp cận với thế giới và vươn ra biển lớn…

(Trích Tìm kiếm niềm đam mê, Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới – Hồ Thu Hương, Nguyễn Phan Linh, Phạm Anh Đức, NXB Thế giới, 2017, trang 17, 18)

Câu 1: Văn bản đã gợi ý chúng ta việc “phá vỡ các giới hạn của nhận thức và luyện cho mình kĩ năng quan sát” bằng cách nào?
Câu 2:Theo tác giả, có “khát vọng khám phá và tìm tòi” sẽ đem lại lợi ích gì cho con người?
Câu 3: Nêu nhận xét của em về việckhám phá và tìm tòi” thế giới, cuộc sống xung quanh ở giới trẻ hiện nay, đưa ít nhất một dẫn chứng thực tế làm rõ nhận xét đó.
Câu 4: Chỉ ra ít nhất một thành phần biệt lập được sử dụng trong đoạn cuối của văn bản trên. Nêu rõ tác dụng của thành phần biệt lập vừa tìm thấy ở câu a.

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.