Dùng cây Nha Đam phòng chống ung thu dạ dày

dung-cay-nha-dam-chua-tri-benh-viem-dau-da-day

Tác dụng của cây Nha Đam đối với các bệnh ở dạ dày

Đau dạ dày là loại bệnh thường gặp, bao gồm các chứng bệnh như viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng. Nguyên nhân chủ yếu do căng thẳng tinh thần và ăn uống không điều độ lâu ngày gây nên. Bệnh đau dạ dày thường có các biểu hiện như biếng ăn, buồn nôn, ợ chua, đau bụng, đi ngoài.

Nha Đam sở dĩ trị được bệnh về dạ dày, vì trong Nha Đam có chứa các thành phần như Aloin, Aloe-emodin, có tác dụng điều tiết thần kinh phế vị, kích thích vùng dạ dày, làm mạnh chức năng dạ dày.

Tuy nhiên, đối với trường hợp bệnh nặng, sau khi sử dụng Nha Đam vẫn không có chuyển biến, thì nên đến bác sĩ để chữa trị. Đặc biệt là bệnh cấp tính, có kèm theo xuất huyết, bệnh nhân phải sớm nhập viện để điều trị.

1. Nha Đam chữa viêm dạ dày do thần kinh – vị toan quá nhiều

Do thói quen ăn uống bừa bãi, dùng nhiều chất cay và rượu bia nên rất nhiễu người bị viêm dạ dày do thần kinh, vị toan tiết ra quá nhiều.

Điều trị bệnh viêm dạ dày do thần kinh không nên dùng loại Nha Đam Aloe arborescens, mà nên dùng loại Nha Đam Aloe vera. Loại Nha Đam này điều trị vị toan quá nhiều đem lại hiệu quả tốt, có khi chi dùng một lần đã khỏi bệnh. Nếu bệnh không nặng, dùng độ vài ngày bệnh sẽ đỡ. Nếu bệnh nặng, dùng thời gian 1-2 tuần bệnh có thể đỡ.

Chất nhựa ở loại Nha Đam Aloe vera có tính acid (độ pH là 4,3 – 4,6), có tác dụng trung hòa nhất định đdi với vị toan quá nhiều (độ pH là 2 – 3 hoậc thấp hơn). Điều đáng chú ý là: Loại Nha Đam Aloe vera nên dùng lúc bụng đóì, trước bữa ăn 1 giờ.

2. Nha Đam chữa trị viêm dạ dày mãn tính – vị toan tiết ra ít

Bệnh viêm dạ dày mãn tính triệu chứng lâm sàng không đặc biệt, bệnh nhân thường cảm thấy đầy bụng, chướng hơi, đau âm ỉ ở vùng thượng vị, kém ăn, chậm tiêu, trường hợp nặng có thể bị xuất huyết dạ dày. Khi bị xuất huyết dạ dày, người ta thường lầm tưởng là bị ung thư dạ dày.

Bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính nên kiêng ăn các thứ kích thích, chú ý ăn uống đảm bảo chất và lượng, giữ tinh thẫn ổn định, vui vẻ.

Bệnh viêm dạ dày mãn tính dễ dẫn đến ung thư dạ dày, nên cần phải điều trị kịp thời. Nha Đam có tác dụng hỗ trợ trị liệu đối với bệnh viêm dạ dày mãn tính, dùng loại Nha Đam Arborescens hiệu quả càng tốt.

Nha Đam có tác dụng trợ tiêu hóa, cải thiện chức năng dạ dày, hỗ trợ điều trị bệnh viêm dạ dày mãn tính, nhưng hiệu quả tương đối chậm. Thường ngày dùng các thực phẩm có tính kiềm như sữa bò, trái cầy, bị đầy bụng không tiêu, là do vị toan tiết ra ít. Dùng Nha Đam cũng có thể cải thiện triệu chứng này.

3. Nha Đam chữa trị viêm loét dạ dày cấp tính

Bệnh viêm dạ dày cấp tính chủ yếu do ăn uống không điều độ gây nên. Như ăn quá nhiều chất béo, ăn uống không hợp vệ sinh, hoặc uống cà phê, hút thuốc, uống rượu quá nhiều đều có thể gây viêm dạ dày cấp tính, xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa (có thể nôn ra máu), bụng cồn cào, cảm giác đau và rát bỏng ở vùng thượng vị. Lúc này nếu dùng một ít Nha Đam (loại Aloe vera) bệnh có thể thuyền giảm. Nếu viêm dạ dày cấp tính do vị toan thiếu thì nên dùng loại Nha Đam Arborescens.

Bệnh sa dạ dày chủ yếu do cơ vùng dạ dày lỏng nhão và thành bụng thiếu mỡ, không thể giữ dạ đày ở vị trí bĩnh thường, dạ dày bị sa xuống thấp. Triệu chứng lâm sàng: gầy ốm, mệt mỏi, kém ăn, lượng ăn giảm, ăn xong đầy bụng khó chịu, nặng bụng, ợ hơi, buồn nôn, chóng mặt, hồi hộp.

Bệnh nhân bị sa dạ dày nên tập thói quen ăn uống và sinh hoạt tốt, không nên đứng lâu và hoạt động chạy nhảy mạnh, tránh mệt mỏi quá độ. Khi ngủ nên giữ dầu thấp chân cao. Nên ăn ít nhưng chia nhiều bữa để giảm gánh nặng cho dạ dày. Ản uông dinh dưỡng đầy đủ, ân nhiều thức ăn giàu đạm và chất béo để làm tăng lượng mỡ tích tụ ở vùng bụng. Ăn xong nên nằm nghỉ khoảng nửa tiếng.

4. Nha Đam trị bệnh sa dạ dày đem lại hiệu quả tốt

Cách dùng đơn giản nhất và phát huy tác dụng nhanh nhất là ăn sông lá Nha Đam. Mỗi lần ăn đoạn lá Nha Đam dài khoảng 3cm là vừa. Cũng có thể dùng bột Nha Đam hòa với nước để uống.

Lá Nha Đam có vị đắng, ban đầu ăn cảm thấy khó ăn, nhưng dùng một thời gian sẽ quen. Dùng Nha Đam có tác dụng chủ yếu là cải thiện thể chất, từ đó bệnh tình thuyên giảm theo.

Nếu sau khi ăn Nha Đam bị đau bụng, thì nên sớm đi đến bác sĩ để khám. Điều đáng chú ý là: dùng Nha Đam ban đầu nên dùng với lượng ít, sau đó tăng dần.

5. Nha Đam chữa trị Loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày tá tràng là loại bệnh đường tiêu hóa thường gặp, nguyên nhân chủ yếu do tinh thần căng thẳng hoặc ăn uống thất thường, khiến niêm mạc dạ dày tá tràng bị tổn thương, bị loét. Triệu chứng biểu hiện: đau vùng thượng vị có chu kỳ, ở bệnh loét dạ dày thường đau sau bữa ăn 1 đến 2 giờ. Ở bệnh loét tá tràng thường đau sau bữa ăn 2 – 3 giờ, ăn vào đỡ đau.

Y học ngày nay nghiên cứu phát hiện thành phần Arbutin chứa trong Nha Đam có tác dụng giảm đau, chống loét. Thành phần Arbutin sau khi vào trong dạ dày ruột sẽ hình thành một lớp màng bảo vệ ở chỗ loét, giữ cho chỗ loét không bị kích thích, đồng thời giúp tế bào phục hồi bình thường.

Khi dùng Nha Đam điều trị loét dạ dày tá tràng, có thể dùng lá Nha Đam lột bỏ vỏ ăn sống, hoặc dùng nước Nha Đam hòa với nước trái cây hay mật ong để uống.

Điều trị loét dạ dày tá tràng cấp tính điều trước hết là phải giảm đau. Có thể dùng Nha Đam bào nhuyễn để ăn, mỗi lần 1 ly nhỏ, hoặc dùng bột Nha Đam, mổi lần 1 muỗng nhỏ, hòa với nước để uống.

6. Nha Đam phòng chống ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là loại bệnh về dạ dày đáng lo nhất, cũng rất khó điều trị. Bệnh thường gặp ở độ tuổi 40 trở lên, nam bị nhiều hơn nữ. Triệu chứng lâm sàng: Biếng ăn, ngày một sút cân, đầy bụng, khó tiêu.

Bệnh ung thư dạ dày ở thời kỳ đầu có khi khống phát hiện ra, đến khi phát hiện ra thì bệnh đã nặng, rất khó chữa trị. Ung thư dạ dày khó điều trị, nhưng không phải là không điều trị dược. Nha Đam là vị thuốc trị ung thư dạ dày rất tốt.

Nha Đam có tác dụng hạn chế tế bào ung thư hoạt động, ức chế tế bào ung thư phát triển. Thường xuyên dùng Nha Đam sẽ làm tăng khả năng miễn dịch của thể tế bào đô’i với ung thư. Bệnh nhân bị ung thư dạ dày thời kỳ đầu nếu thường xuyên dùng Nha Đam sẽ khống chế tế bào ung thư phát tán, thậm chí còn làm cho tế bào ung thư biến mất.

Khi dùng Nha Đam nên căn cứ thể chất mỗi người để định liều lượng. Những người thể chất hư hàn hoặc đường ruột yếu nên giảm bớt liều dùng hoặc dùng cách nấu chín Nha Đam để ăn, liều dùng tăng dần từ ít đến nhiều.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.