Viết bài văn giới thiệu một tấm gương học sinh nghèo vượt khó, học giỏi

gioi-thieu-nhung-tam-guong-vuot-kho-hoc-gioi

Viết bài văn giới thiệu một tấm gương học sinh nghèo vượt khó, học giỏi

I. Mở bài:

Trong cuộc sống quanh ta, có rất nhiều gương sáng về ý chí, nghị lực vượt qua khó để vươn lên chiến thắng hoàn cảnh, chiến thắng số phận bất hạnh. Có những người âm thầm vật lộn với cuộc sống đói nghèo để nuôi dưỡng và thực hiện bằng được ước mơ, khát vọng cháy bỏng của mình.

II. Thân bài:

Câu chuyện thứ nhất:

Thời gian chuẩn bị nhập học ở thành phố Hồ Chí Minh, từ sáng đến tối Trần Thị Ngọc Giàu, tân sinh viên ngành sư phạm Sinh trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh vẫn miệt mài với sấp vé số trên tay bôn ba các nẻo đường. Mỗi sáng bốn mẹ con đi lấy vé số chia nhau mỗi người một ngả để bán ở khu vực chợ Long Hoa (Hòa Thành, Tây Ninh) cách nhà 9km nên trưa phải ở lại tới chiều mới về.

Sáu năm bán vé số nhưng ước mơ vào giảng đường Đại học luôn ngày đêm thôi thúc trong lòng Giàu. Ngày nào cũng vậy, bán vé số xong Giàu đạp xe ngay về nhà để vùi vào học. Và rồi nỗ lực không mệt mỏi ấy đã đơm bông kết trái đầu mùa. Trong lúc đang bán vé số ở khu vực Long Hoa thì Giàu được bạn báo tin mình đậu Đại học. Con nhà nghèo nên cả năm học Giàu chỉ mua nổi một đôi dép và may được hai bộ áo dài mặc từ năm lớp 10 đến năm lớp 12. Sống trong gia đình nghèo khổ, sự thiếu thốn cho Giàu nghị lực.

Câu chuyện thứ hai:

Phương Uyên quê ở Lư Hòa – Giồng Trôm, Bến Tre hiện là sinh viên ngành Sư phạm Toán khóa 30 trường Đại học Cần Thơ. Tuổi thơ của em là sự thiếu vắng tình thương của ba. Khi còn trong nôi, ba mẹ đã ly thân nhau. Mẹ em làm giáo viên tiểu học, với đồng lương giáo viên nuôi hai đứa con gái. Bệnh suy nhược thần kinh của bà lại làm cho gia cảnh càng khó khăn thêm. Hiểu được nỗi khổ vất vả của mệ nên những năm Đại học em vừa đi học vừa đi dạy thêm để kiếm thu nhập.

Công việc vất vả chiếm không ít thời gian học hành thế nhưng thành tích mà Uyên đạt được vẫn là kết quả đáng nể phục. Trong suốt thời gian học Đại học, tháng nào Uyên cũng được học bổng khuyến khích của trường. Năm học vừa rồi em được một suất học bổng Vallet (Pháp) hơn 4 triệu đồng dành cho Sinh viên Nghèo – Học giỏi. Ước mơ của Uyên là khi ra trường, về quê, làm một cô giáo vì “quê em còn nghèo, trình độ học vấn của người dân còn thấ. Em muốn đóng góp kiến thức của mình cho các em nhỏ, đặc biệt là các em mồ côi, nghèo khổ.”

Câu chuyện thứ ba:

Tại khu khám Bệnh viện Bình Dân, có cô lao công trẻ vằ trong 21 tuổi Trần Thanh Tiên. Tiên thường tranh thủ giờ nghỉ tay mở tập ra học ngay bên hành lang bệnh viện. Nhà nghèo, cha làm nghề chăm sóc bệnh nhân, mẹ giúp việc nhà, vào đời kiếm sống vào năm học lớp 6, đi làm công ở bệnh viện từ năm lớp 9.

Tiên vào làm công ở bệnh viện Bình Dân đã hơn ba năm. Mỗi ngày Tiên vừa đi đi làm ở bệnh viện vừa đi học lớp 12 Bổ túc Kim Đồng, quận 5. Cứ gần 5h sáng, cô lại đạp xe từ nhà ở quận 8 qua bệnh viện để kịp ca trực đến xế chiều. Mỗi khi đi làm Tiên mang theo quần áo, sách vở để ôn bài bất cứ lúc nào có thể và để kịp buổi chiều đạp xe đến trường. Cô lao công trẻ đang ấp ủ một giấc mơ cháy bỏng: thi vào Đại học Y sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

“Sau những ngày tháng làm lao công ở bệnh viện, chứng kiến cái chết của nhiều người bệnh, tôi ước mơ trở thành sinh viên y khoa để sau này chữa bệnh cho mọi người. Tôi nghe nói ngành này rất khó và tốn kém lắm, nhưng sẽ quyết tâm và tin mình làm được.” – Tiên bảo vậy trong lúc dọn dẹp đống rác thải cao ngất. (Báo Tuổi trẻ thứ Tư 3.21.08)

Suy nghĩ của bản thân:

– Không ít học sinh có đầy đủ điều kiện học tập nhưng lại không có ý thức về tương lai lại ham chơi, đua đòi.
– Khâm phục và cảm động trước nghị lực vượt khó cùng khát vọng vươn lên của những anh chị đó.
– Suy nghĩ về động cơ học tập và thái độ của bản thân, quyết tâm sẽ cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa.

III. Kết bài

Học tập nghiêm túc là nhiệm vụ của mỗi con người trong gia đình, người học trò trong nhà trường và là nền tảng để trở thành người công dân có ích cho xã hội.
Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.