Hào khí Đông A.

hao-khi-dong-a

Hào khí Đông A.

Hào khí Đông A là hào khí nhà Trần, là câu nói được dùng để chỉ chí khí mạnh mẽ, oai hùng,hào sảng của thời nhà Trần (thời kì mà thời Trần có những chiến công lẫy lừng khi cả ba lần đều đánh tan quân xâm lược Mông Nguyên).

Nhà Trần là một trong những thời đại phát triển nhất, với những trận chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông và nổi tiếng với hào khí Đông A.

Theo lối chiết tự, Trần còn được gọi ẩn dụ là Đông A (do chữ Trần 陳 được ghép từ hai thành phần là Đông (東) và A (阿)). Khi nhà Trần tại Việt Nam giành chiến thắng trong ba cuộc kháng chiến chống quân Mông Nguyên, khí thế chiến đấu của quân dân nhà Trần được gọi là “hào khí Đông A”. Thuật ngữ này được dùng để chỉ chí khí mạnh mẽ, oai hùng,hào sảng của thời nhà Trần (thời kì mà thời Trần có những chiến công lẫy lừng khi cả ba lần đều đánh tan quân xâm lược Mông Nguyên).

Hào khí Đông A là sản phẩm của một thời đại vàng son lịch sử với khí thế chiến đấu hào hùng, là kết tinh sức mạnh toàn dân,bùng lên sức mạnh dân tộc tự lập tự cường, ý chí quyết chiến quyết thắng của quân và dân ta. Âm vang của hào khí Đông A có lẽ cũng là một nguồn cảm hứng cho sáng tác văn học mãi về sau.

Những biểu hiện của hào khí Đông A chính là tinh thần tự lập,tự cường,lòng yêu nước nồng nàn,khát vọng lập công giúp nước,ý chí quyết chiến quyết thắng mọi kẻ thù.

Tóm lại, hào khí Đông A không chỉ là nét chữ, lỗi chiết tự mà còn là tinh thần bất khuất, dũng cảm, quyết chiến quyết thắng của trên dưới quân-thần-dân nhà Trần. Với họ, đầu có thể rơi, máu có thể chảy nhưng quyết không thể làm người mất nước. Thậm chí có những người như Trần Quốc Tuấn, vì ích nước mà sẵn sàng gạt thù nhà.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.