Nghị luận: Hiện tượng giới trẻ thiếu định hướng trong việc chọn nghề

hien-tuong-gioi-tre-thieu-dinh-huong-trong-viec-chon-nghe

Nghị luận: Hiện tượng giới trẻ thiếu định hướng trong việc chọn nghề

Nghề nghiệp là một công việc nào đó phù hợp với khả năng, trình độ, lòng đam mê của con người, do con người lựa chọn và kiên trì dài lâu nhằm tạo ra của cải, vật chất, tiền bạc nuôi sống bản thân và gia đình, đóng góp thúc đẩy xã hội phát triển. Có thể nói, nghiệp nghiệp là một phần không thể thiếu ở bất cứ con người nào, bởi con người không thể tồn tại nếu không có lao động và chính lao động tạo nên nghề nghiệp.

Chọn nghề là công tác hướng nghiệp, dựa vào những thông tin như sở thích, năng lực, nhu cầu xã hội… để có được một nghề nghiệp phù hợp với nguyện vọng, khả năng của bản thân. Hiện tượng nhiều bạn trẻ hiện nay thiểu định hướng, chưa suy nghĩ chín chắn trong việc chọn nghề đang xảy ra phổ biến trong xã hội, gây nhiều hệ lụy cho cá nhân và cho xã hội.

Nhiều bạn trẻ hiện nay không chọn nghề theo đam mê, năng lực, mà có những cách chọn nghề rất sai lầm. Họ chọn nghề vì lười nhác, ỷ lại vào các mối quan hệ của bố mẹ đó có công việc nhàn nhã. Họ lựa chọn một công việc ngẫu nhiên vì không biết phải lựa chọn nghề nào, phó mặc cho bố mẹ lựa chọn. Họ chọn nghề vì áp lực của truyền thống gia đình, chứ không phải theo ý muốn, nguyện vọng…

Khi không chọn đúng nghề, người trẻ sẽ không có đủ nghị lực cũng như năng lực để học tập, cố gắng vươn lên trong nghề, họ sẽ trở nên chán nán, buông xuôi. Khi chọn không đúng công việc phù hợp, người trẻ sẽ khó tìm ra được mục tiêu cuộc sống, khó sống một cuộc sống có ý nghĩa. Khi chọn không đúng nghề, người trẻ sẽ khó phát triển được năng lực trong nghề nghiệp đó, dẫn đến gây hại cho bản thân và cho mọi người xung quanh.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là bởi bản thân người trẻ thiếu định hướng tương lai, không biết mình muốn gì, cần gì, mà chỉ biết ỷ lại vào người lớn, vào cha mẹ. Gia đình quá bảo bọc, không để con em tự chủ trong việc chọn nghề. Nhà trường chỉ lo dạy kiến thức mà chưa chú trọng đến công tác hướng nghiệp.

Không phải nghề nghiệp làm danh giá cho con người, mà chính con người làm danh giá cho nghề nghiệp. Bởi thế, để có thể lựa chọn đúng nghề nghiệp và thành công trong công việc của mình, mỗi cá nhân phải có ý thức xác định nghề nghiệp tương lai từ sớm và lên kế hoạch để đạt được mục tiêu nghề nghiệp ấy. Từ đó, trong quá trình học tập chú trọng hơn vào những kiến thức phục vụ nghề nghiệp tương lai.

Để chọn nghề đúng đắn, đảm bảo thành công hoặc ít nhất có thể kiên trì với nghề nghiệp bền lâu, các bạn trẻ cần phải chọn công việc phù hợp với năng lực, sở trường và sở thích, đam mê của mình. Chính những yếu tố đó là thế mạnh cạnh tranh trong một môi trường rộng mở mà ở đó cơ hội không chỉ dành riêng ai.

Chọn nghề không nên chạy theo xu hướng có giá trị tức thời, mà hãy chọn nghề có giá trị bền vững. Phải chọn nghề mà mình có đủ các điều kiện để có thể theo học nghề mà mình chọn: (chiều cao, sức khỏe, tài chính, lý lịch,…) . Không nên chạy theo những công việc thời thượng bởi nhu cầu xã hội biến đổi không ngừng, không chọn nghề theo sở thích của người khác. Khi đã chọn được nghề thì phải có ý thức trau dồi nghề nghiệp của mình.

Để giúp vác bạn trẻ chọn nghề phù hợp, gia đình không nên quá bảo bọc, mà hãy lắng nghe, quan sát, thấu hiểu và định hướng đúng đắn để con em mình có được nghề nghiệp phù hợp.

Nhà trường tổ chức các hoạt động hướng nghiệp bổ ích, thiết thực: tổ chức trắc nghiệm tâm lý xác định thiên hướng nghề nghiệp; tham quan các cơ quan, nhà máy, các trường đại học… để học sinh có cái nhìn thực tế hơn về nghề nghiệp tương lai.

Nghề nghiệp là vấn đề gắn bó lâu dài với cuộc sống mỗi người, đòi hỏi các bạn trẻ phải có định hướng rõ ràng khi chọn nghề. Nếu lựa chọn đúng nghề, ta sẽ có niềm say mê, hứng thú với công việc, có cơ hội phát huy năng lực. Nếu lựa chọn sai nghề ta sẽ mất cơ hội, công việc trở thành gánh nặng… Mỗi người cần nhận thức được khả năng thật sự của bản thân để lựa chọn nghề nghiệp cho phù hợp. Khi lựa chọn nghề nghiệp chúng ta cần có sự kết hợp hài hoà giữa năng lực và sở thích. Trong đó năng lực đóng vai trò quyết định.

Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh (làm một nghề cho tinh thông, cuộc đời nhất định sẽ vinh quang). Giỏi nghề sẽ không bao giờ lo thất nghiệp mà ngược lại sẽ có cuộc sống sung túc, ổn định. Đừng đứng núi này trong núi nọ mà cẩu thả, thiếu kiên trì trong công việc, dễ dẫn đến thất bại đáng tiếc.

Chia sẻ bài viết:

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: Vấn đề lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên ngày nay - Theki.vn
  2. Nghị luận: Sự lựa chọn nghề nghiệp của anh/chị trong tương lai - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.