Hình tượng con người chinh phục thế giới trong “Ông già và biển cả” (Lê Lưu Oanh) (Ngữ văn 11, tập 1, Chân trời sáng tạo)

hinh-tuong-con-nguoi-chinh-phuc-the-gioi-trong-ong-gia-va-bien-ca-le-luu-oanh-bai-2-ngu-van-11-tap-1-chan-troi-sang-tao

Đọc mở rộng theo thể loại:

Hình tượng con người chinh phục thế giới trong “Ông già và biển cả”
(Lê Lưu Oanh)

Câu 1. Vẽ sơ đồ thể hiện luận đề, luận điểm, lí lẽ và bằng chứng trong văn bản trên.

Trả lời:

Hình tượng con người chinh phục thế giới trong “Ông già và biển cả” Hình tượng nhân vật ông lão đánh cá Biểu tượng con người chinh phục thiên nhiên
Bằng kinh nghiệm và trí thông minh, ông lão đã  chiến đấu và chiến thắng.
Tinh thần rắn rỏi, bất khuất của ông lão đánh cá. Sức chịu đựng và ý chí kiên cường, không chấp nhận sự khuất phục trước khó khăn, thử thách.
Bằng sự kiên trì và tinh thần quả cảmh, ông lão đã  chiến đấu và chiến thắng.

Câu 2. Bạn ấn tượng với lí lẽ, bằng chứng nào trong bài viết? Vì sao?

Trả lời:

– Lí lẽ gây ấn tượng trong bài viết đối với bản thân em là: Nhưng ông lão vẫn kiên cường không bỏ cuộc. Bởi lẽ, cuộc đấu với con cá được ông lão coi là một cuộc đấu thực sự không chỉ vì danh dự của một con người sinh sống lâu trên mặt biển.

– Lí lẽ đó có thể hiện được tinh thần bất khuất, không khuất phục, bỏ cuộc trước mọi hoàn cảnh. Ông lão đánh cá không chỉ là một nhân vật mà là biểu tượng của con người lao động.

Câu 3. Xác định mục tiêu, thái độ, tình cảm của người viết được thể hiện trong văn bản.

Trả lời:

Qua bài viết, mục tiêu thái độ và tình cảm của người viết được thể hiện trong văn bản là thái độ trân trọng, cảm phục trước tinh thần bất khuất, kiên cường của những người lao động. Qua đó, thể hiện sự ca ngợi, tin tưởng vào sức mạnh của con người lao động.

Câu 4. Chỉ ra các yếu tố thuyết minh, tự sự, miêu tả trong văn bản và nêu tác dụng của các yếu tố ấy.

Trả lời:

Yếu tố thuyết minh: Kể về hình ảnh ông lão đánh cá kiên cường không khuất phục chiến đấu hết mình.

Yếu tố tự sự: Miêu tả cuộc chiến của ông lão với con cá khổng lồ.

Yếu tố miêu tả: Miêu tả hình ảnh ông lão khi chiến đấu với con cá khổng lồ (“mồ hôi ướt đẫm người, lão mệt thấm xương”; “hoa mắt suốt cả tiếng đồng hồ”; “mồ hôi xát muối vào mắt lão”)

→ Các yếu tố trên giúp cho tác phẩm trở nên sinh động, giàu sức biểu cảm hơn. Đồng thời, thông qua các hình ảnh tự sự, miêu tả; hình ảnh ông lão đánh cá hiện lên trước mắt người đọc là hình ảnh tượng trưng cho nét đẹp của người lao động.

Câu 5. Từ nội dung văn bản và hiểu biết của bản thân về tác phẩm Ông già và biển cả, bạn suy nghĩ gì về khát vọng chinh phục thế giới của nhân loại? Tìm những ví dụ thực tế trong xã hội hiện nay để làm sáng tỏ suy nghĩ của bạn.

Đoạn văn 1:

Từ nội dung văn bản và hiểu biết của bản thân về tác phẩm Ông già và biển cả, em thấy khát vọng chinh phục thế giới của nhân loại là một điều rất thú vị. Con người là thứ tuyệt vời nhất hành tinh, có rất nhiều điều, nhiều khả năng mà chúng ta chưa khám phá ra được. Do đó, việc luôn giữ trong mình sức mạnh và ý chí để chinh phục những thứ mới lạ, to lớn là điều rất vĩ đại và đáng trân trọng. Ví dụ thực tế trong xã hội hiện nay: Trong đại dịch Covid-19, các bác sĩ không ngừng nỗ lực tìm ra biện pháp, phương thuốc chống dịch, mong mỏi chiến thắng dịch bệnh, cứu được mọi người.

Đoạn văn 2:

Sẽ có những thay đổi lớn trong cách chúng ta sống, làm việc và du lịch trong tương lai. Nhưng nhờ vào dữ liệu, tự động hóa và phần mềm, cách chúng ta tương tác với hành tinh sẽ thông minh và hiệu quả hơn. Việc tiêu thụ năng lượng sẽ chuyển sang năng lượng gió và mặt trời khi các nguồn này trở nên kinh tế hơn. Các tòa nhà sẽ tự tạo ra năng lượng bằng cách sử dụng các nguồn tái tạo. Việc phát điện cục bộ đó sẽ cung cấp điện cho các công trình lân cận và đóng góp vào lưới điện. Với hơn 150 công ty đang làm việc tích cực về phương tiện giao thông hàng không đô thị (UAM), những năm tới sẽ chứng kiến một loạt các ý tưởng taxi bay chạy bằng điện mới. Cuối cùng, các mô hình này sẽ có thể bay mà không cần phi công. Các tòa nhà sẽ phản hồi theo nhu cầu cảm tính và lý tính của người sử dụng. Điều đó có nghĩa là năng lượng sẽ chỉ được tiêu thụ khi nhà có người sử dụng, từ đó tối ưu hóa hiệu quả sử dụng.

Xem thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.