Học để làm gì?

hoc-de-lam-gi

Học để làm gì?

Có ba nguyên tắc để đạt được tri thức, đó là: chăm chỉ học tập, suy ngẫm thấu đáo và thử nghiệm liên tục. Học tập để tích lũy được nhiều kiến thức; suy ngẫm để tìm kiếm giải pháp phù hợp; thử nghiệm để xác minh tính đúng đắn của tri thức.

Học tập là để có tri thức, để hiểu biết và để trưởng thành. Tri thức đối với con người cũng giống như ánh sáng đối với cây cối. Thiếu ánh sáng, cây cối không phát triển được, thiếu tri thức, con người không thể trưởng thành.

Học tập để làm việc, để chinh phục và làm chủ thế giới. Tri thức là sức mạnh; ai có tri thức người đó có sức mạnh. Khi không chịu siêng năng học tập, con người sẽ trở nên yếu đuối, nhu nhược, luôn sống trong lo sợ và chấp nhận một cuộc sống hèn kém.

Học tập là để hiểu biết lí lẽ ở đời, biết phân biệt đúng – sai, tốt – xấu; biết những gì nên làm và những gì không nên làm, để sống hòa hợp. Càng học nhiều, trí tuệ càng toả sáng, trái tìm nồng ấm yêu thương.

Học tập là để biết yêu thương. Người có học sẽ biết quý trọng công ơn cha mẹ, thầy cô, biết yêu quý bạn bè xung quanh mình và thấy sự hiện diện của bản thân mình trong cuộc sống là hữu ích.

Học tập là để tự khẳng định mình, để thành công và giúp đỡ người khác. Không có con đường nào khác ngoài con đường tri thức mới có thể dẫn chúng ta đến với thành công. Chỉ khi thành công, chúng ta mới có thể giúp đỡ người khác. Và chỉ khi biết sống vì người khác, con người mới có được hạnh phúc.

Có nỗ lực học tập mới biết việc học không hề dễ dàng. Bởi không có thành quả nào tự tìm đến với chúng ta mà không đòi hỏi chúng ta phải trả bằng tiền bạc hoặc sức lao động.

Hãy học khi người khác ngủ, lao động khi người khác lười nhác, chuẩn bị khi người khác chơi bời, và có giấc mơ khi người khác chỉ ao ước. Nếu hôm nay ta kiên trì gieo trồng hạt giống tri thức, ngày mai chúng ta sẽ có những quả ngọt để tận hưởng.

Kết quả của học tập là cuộc sống hạnh phúc, sự hiểu biết rộng rãi, sự thành công trong cuộc sống và sự nghiệp. Đừng vì một vài trở ngại mà trở nên lười biếng học tập. Cuộc sống này được xây dựng phần lớn từ đầu óc sáng tạo và sức lao động của con người. Không chịu khó học tập, nghĩa là bạn đã từ chối cơ hội để có thể thành công sau này.

“Chỉ cần có ước mơ đủ lớn, ý chí sẽ đưa bạn đến thành công”.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.
Bài viết cùng chủ đề: