Suy nghĩ về câu nói: Con người có thể trở nên vĩ đại là vì có khát vọng, có khát vọng mới có tương lai

song-co-khat-vọng

Suy nghĩ về câu nói: “Con người có thể trở nên vĩ đại là vì có khát vọng, có khát vọng mới có tương lai”

  • Mở bài:

Mọi thành công trong cuộc sống không tự nhiên mà đến. Đó là kết quả của một quá trình cố gắng lâu dài, không ngừng khát vọng chiến thắng và chấp nhận những thất bại cay đắng để đạt đến mục đích cuối cùng. Chính không ngừng khát vọng là sức mạnh đưa con người vượt qua thử thách đến với thành công vĩ đại.

  • Thân bài:

Khát vọng là gì?

Khát vọng là mong muốn và không ngừng mơ ước đạt đến những điều lớn lao, tốt đẹp trong công việc và cuộc sống với một ý chí kiên định, một niềm tin tưởng lớn lao, một sức thôi thúc mãnh liệt từ bên trong con người. Có thể so sánh khát vọng hay chính là ngọn lửa soi sáng và không ngừng thúc đẩy con người vươn lên đạt đến mục đích.

Tương lai là gì?

Tương lai là những gì sẽ xảy đến trong thời gian sắp tới. Cũng có thể hiểu tương lai là những gì tốt đẹp, là kết quả mĩ mãn sẽ đến trong cuộc đời của chúng ta. Đó là một ngày đáng tin tưởng, chờ đợi và hoài mong.

Tai sao con người có thể trở nên vĩ đại là vì có khát vọng?

Ai cũng nuôi dưỡng trong mình những khát vọng. Đó là một điều chắc chắn. Thế nhưng, không phải ai cũng trở nên vĩ đại. Điều đó lí giải rằng chỉ khi khát vọng trong con người đủ lớn, kết hợp với một khả năng làm việc hiệu quả, đúng đắn và phi thường mới có thể tạo nên những điều vĩ đại.

Khát vọng là sức mạnh của niềm tin. Đó là một trong những yếu tố cần thiết nhất trong công việc. Bởi rằng khi con người trở nên tự tin, họ sẽ luôn tin tưởng vào hành động của mình, tin vào mục đích cần đạt đến là khả thi và bởi thế họ không ngại khó, ngại khổ. Những thất bại sẽ giúp họ nhìn nhận lại và mạnh mẽ hơn nữa trên con đường tiến đến mục đích cuối cùng.

Kiểm soát công việc và bản thân là điều rất quan trọng để thành công. Không phải lúc nào con người cũng tỉnh táo, dũng cảm hay sáng suốt. Khát vọng lớn sẽ giúp con người kiểm soát được những sai lầm, cảm xúc bột phát, sự chán nản, mệt mỏi hay thất vọng. Luôn hướng đến mục tiêu là điều kiện giúp con người không bỏ cuộc.

Khát vọng lớn lao là nguồn động lực luôn thôi thúc con người hành động. Không ai muốn vất vả, thất bại hay bị tổn thương bởi những những điều chưa hẳn đã có ích. Không ai muốn cuộc sống trở nên căng thằng và nhiều vấn đề phải lo toan, nhiều rủi ro phải đối mặt, nhiều mất mát có thể có. Ai cũng muốn được bình yên và sung sướng. Ai cũng như thế, sẽ không không có sáng tạo, không có phát kiến, không có cái gì mới mẻ được tạo ra. Chính khát vọng giúp con người không sợ hãi hay toan tính nhiều trước những tổn thất có thể có ấy. Dám nghĩ, dám làm để đạt đến ước mơ, dám chấp nhận rủi ro và thất bại lớn mới có thể đạt được thành công lớn, thành công vĩ đại.

Khi có khát vọng lớn lao, con người sẽ có mục tiêu hướng đến, làm việc một cách khoa học và cẩn trọng hơn. Có khát vọng, con người mới biết mình phải sống để làm gì, phải nỗ lực và phấn đấu ra sao? Điều quan trọng nhất dó là sự hình thành rõ ràng kế hoạch hành dộng, xác định những khó khăn, thử thách, tính toán cho những việc cần phải làm. Không có may mắn trong cuộc sống của chúng ta. Chỉ có sự nỗ lực phi thường mới có thể tạo nên những điều kì diệu trong cuộc sống này.

Nếu sống mà không có khát vọng, không có mục tiêu là chúng ta chỉ mới đang tồn tại một cách vô nghĩa chứ sống phải đang sống. Khát vọng là sức mạnh của ý chí. Ý chí sẽ tạo nên sức mạnh của năng lực. Năng lực sẽ tạo nên bản lĩnh của con người. Chính bản lĩnh phi thường mới làm nên được những thành công vĩ đại.

Tại sao nói có khát vọng là có tương lai?

Với những giá trị do khát vọng mang lại như trên, ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng tương lai sẽ tốt đẹp. Mỗi một thành công nhỏ sẽ làm nên những thành công lớn. Nhiều thành công lớn tạo nên thành công vĩ đại. Tương lai sẽ tươi đẹp khi ta đạt được thành công vĩ đại ấy.

Sống có khát vọng thôi thúc chúng ta hành động. Chỉ có hành động mới có thể tạo ra các giá trị. Và những giá trị ấy thuộc về bạn, làm đẹp cho cuộc đời bạn ở tương lai. Không cần đến những thành công vĩ đại, tương lai của bạn cũng tràn đầy ý nghĩa nếu bạn không ngừng khát vọng về điều đó và liên tục bồi đắp nó.

Nếu sống mà không hề có khát vọng một điều gì, bạn sẽ không muốn học tập và làm việc. Cuộc sống sẽ trở nên buồn chán và vô nghĩa. Bạn cũng không hề tin tưởng hay phấn đấu vì cái gì và hoàn toàn thất vọng trước thế giới xung quanh bởi không phải lúc nào cuộc sống cũng công bằng. Những trở ngại sẽ dễ dàng khuất phục bạn. Những điều hơn thua, so sánh trong lòng bạn sẽ dần dàn gặm nhắm và làm hao mòn niềm tin tưởng và niềm vui trong cuộc sống vốn đầy rẫy những khó khăn.

Phê phán:

Thật đáng buồn thay, ngày nay vẫn còn có một số bạn trẻ sống không có khát vọng gì. Họ sống dựa dẫm vào người khác, bất chước một vài hình mẫu, chạy theo lối sống hưởng thụ tầm thường. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học nhận thức:

Có khát vọng lớn là điều cần thiết. Nhưng khát vọng ấy phải vừa sức, phải phù hợp, thực tế và khả thi. Đừng khát vọng vươn tới những gì ngoài khả năng của mình hoặc phi lí, viên vong. Một khi khát vọng không xuất phát từ cuộc sống thực tiễn, nó sẽ khiến bạn hành động mù quáng, thiêu đốt cuộc bạn trong thất bại và nỗi khổ đau khủng khiếp.

  • Kết bài:

Không ngừng khát vọng là sức mạnh đưa con người vượt qua thử thách đến với thành công vĩ đại. Hãy học cách hạnh phúc với những gì bạn đang có trong khi bạn đang theo đuổi tất cả những gì mình mơ ước. Thành công là khả năng đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không mất đi nhiệt huyết. Nghĩa là không ngừng khát vọng khi bạn bắt đầu bất cứ một công việc gì và liên tục hướng đến mục tiêu cuối cùng.

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: Cuộc đời bạn sẽ trôi qua một cách vô nghĩa nếu mãi đắm chìm trong lỗi lầm của quá khứ, hay quá lo lắng cho tương lai - Theki.vn
  2. Nghị luận: Hãy sống thật với chính mình đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích - Theki.vn
  3. Nghị luận: Ở trên đời, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng nếu ước mơ của mình đủ lớn - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.