Khi Bạn Đang Mơ Thì Người Khác Đang Nỗ Lực (tác giả Vĩ Nhân)

khi-ban-dang-mo-thi-nguoi-khac-dang-no-luc

Khi Bạn Đang Mơ Thì Người Khác Đang Nỗ Lực (Vĩ Nhân)

“Khi bạn đang mơ thì người khác đang nổ lực” ra đời là món quà mà tác giả Vĩ Nhân muốn dành tặng cho các bạn trẻ đang ấp ủ bao ước mơ và hoài bão nhưng vẫn đang loay hoay trong vòng xoáy của cuộc sống rối tinh rối mù này. Những lần vấp ngã là những lần nhục chí, và đã biết bao lần ta nuông chiều bản thân, để mặc cho số phận muốn tới đâu thì tới. Vĩ Nhân nói rất đúng…phải “ác” với bản thân, mỗi ngày nỗ lực thêm một chút, bạn mới từ từ biến mình trở thành người xuất chúng được.

Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực

Quyển sách gồm 9 chương, đó là những bài học, những kinh nghiệm đã được đúc kết qua thời gian và có lẽ bất chợt trên đường đời bạn đã nghe thấy chúng ở đâu đó như việc chỉnh đồng hồ nhanh năm phút, hay phải rèn luyện bản thân thay đổi những thói quen xấu để trở thành người xuất sắc,…

Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng, những kinh nghiệm xưa cũ mà bạn đã được nghe quá nhiều ở những quyển sách kĩ năng đang được bày bán trên thị trường nên Khi bạn đang mơ thì người khác đang nổ lực cũng sẽ nhàm chán như vậy. Tôi sẽ không ép buộc bạn bỏ ngay lối suy nghĩ đó vì tôi đã từng có lối nghĩ như vậy. Thực sự đã quá chán nản nhưng quyển sách này quả thực đã phần nào thắp lên ngọn lửa khao khát và niềm đam mê chinh phục nó.

“Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực” là cuốn sách giúp bạn chạm đến thành công. Thành công của cuốn sách này chính là giúp cho những bạn trẻ đang loay hoay không biết phải tiến tới tương lai như thế nào, giúp cho những ai đang mơ hồ có được phương hướng rõ ràng, giúp những ai đang có ước mơ có thêm niềm tin sức mạnh để tiếp tục tiến bước. Cuốn sách như chỉ bước và đồng hành cũng bất cứ ai sẵn sàng thay đổi.

MỤC LỤC:

 • Chương 1: Chỉnh đồng hồ nhanh 5 phút.Chương 2: Chẳng có ai trưởng thành thay bạn.

  Chương 3: Sợ hãi không thể giúp bạn giải quyết vấn đề.

  Chương 4: Không nên coi thường sức mạnh của bản thân.

  Chương 5: Học tập tốt do rèn luyện mà nên.

  Chương 6: Học cách giao tiếp với mọi người.

  Chương 7: Thay đổi thói quen xấu trở thành người xuất sắc nhất.

  Chương 8: Sức mạnh của tình yêu và lòng biết ơn.

  Chương 9: Phấn đấu và trở thành số 1 Harvard.

Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực là cuốn sách dành cho những bạn trẻ đang ấp ủ bao ước mơ và hoài bão nhưng vẫn đang loay hoay trong vòng xoáy của cuộc sống rối tinh rối mù này. 9 chương sách sẽ là những lời khuyên bổ ích để bạn có được động lực đứng dậy bước đi đạt lấy thành tựu của bản thân.

1. Chỉnh đồng hồ nhanh 5 phút

Xét về mặt thời gian, tuổi thanh xuân của mỗi người đều như nhau, nhưng về chất lượng thì đều khác nhau hoàn toàn. Thanh xuân của trăm người sẽ có trăm cách trai qua, có người thành công, có người thất bại, có người tích lũy được nhiều kinh nghiệm và tài sản, có người lại trắng tay. Nói chung, quản lý thời gian thế nào thì sẽ có kết quả như vậy. Ở đại học Harvard, phần lớn mọi người đều có thói quen chỉnh đồng hồ nhanh hơn 5 phút, điều này là vì sao?

Một ngày không nhiều như chúng ta nghĩ. Chúng ta cùng làm một phép tính nhé ! Bây giờ, chúng ta sẽ chia 24 giờ một ngày thành những việc làm mà mọi người vẫn thường xuyên làm:

 • 8 tiếng đồng hồ để ngủ.
 • 3 tiếng đồng hồ cho các việc cá nhân như ăn sáng, ăn trưa, ăn tối
 • 2 – 3 tiếng đồng hồ cho việc vệ sinh cá nhân, đi đến chỗ làm…

Vậy chúng ta còn bao nhiêu tiếng cho 1 ngày: 10 giờ đồng hồ. Một người bình thường có thể tạo ra những giá trị khoảng 30 năm, vậy chúng ta chỉ tạo ra khoảng 100.000 giờ giá trị cho một đời người. Nghe có vẻ là rất nhiều nhưng nó chỉ chiếm khoảng 1/5 đời người mà thôi. Vậy sao chúng ta không chỉnh đồng hồ sớm hơn 5 phút, để những bước chân nhanh nhẹn hơn, làm được nhiều điều có ý nghĩa hơn.

2. Thay đổi những thói quen xấu.

Tiền đề của thành công là sự trưởng thành. Mỗi giây trôi qua ta đều già hơn so với một giây trước đó, vì thế trưởng thành là một điều tất nhiên mà chúng ta không hề phải cố gắng. Vậy giả sử bạn 18 tuổi, bạn nằm ngủ suốt một năm, một năm trôi qua bạn 19 tuổi. Trong một năm đó, bạn có trưởng thành không? Câu trả lời là không. Vì trưởng thành và lớn lên là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, cũng như già đi và chín chắn vậy.

Vậy trưởng thành nghĩa là gì? Đó không chỉ là một quá trình lớn lên, mà là qua quá trình học tập, tiến bộ để trở nên chín chắn, lí trí và bao dung hơn. Chính vì nghĩa đó, trưởng thành và thành công mới liên quan mật thiết đến nhau.

Khi bạn trưởng thành, hãy thay đổi những thói quen không đáng có. Đầu tiên hãy dừng sự sợ hãi lại. Ngại ngần chính là bức rào cản ngăn bạn thực hiện ước mơ của đời mình. Niềm tin – phương thuốc để chữa lành, cũng chẳng phải trả một khoản chi phí nào cho nó cả. Vậy tại sao chúng ta không một lần thử tin vào bản thân, tin vào phán đoán đầu tiên của mình. Nhiều người cho rằng thành công là nhận được sự công nhận từ mọi người nhưng thực chất điều bạn đang nỗ lực làm là để sau này ta không hề hối tiếc.

Hãy sử dụng thời gian hợp lý. Albert Einstein từng nói rằng: “Sự khác biệt giữa con người với nhau là ở chỗ họ đã sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình như thế nào?”. Khi người khác đang buông thả thì bạn cần phải cố gắng, cố gắng hơn rất nhiều. Đừng cố biến mình trở thành một chú mèo lười biếng và yếu đuối, vì sẽ không ai thương hại bạn cả. Cơ thể bạn cần thức ăn để tồn tại nhưng tâm hồn bạn cần năng lượng và những bài học để trưởng thành.

3. Học tập, học tập và học tập.

Nhìn từ góc độ rộng thì mỗi ngày, mỗi người trên thế giới này đều đang học tập, dường như mỗi người đều có năng lực học tập. Nhưng thực tế không phải như vậy. Có người bị ép học hành, có người chỉ đơn thuần là tiếp nhận kiến thức chứ không biết “tiêu hóa”, có người không biết đem kiến thức cũ sáng tạo ra cái mới, có người không chịu làm mới kiến thức của mình,… Chúng ta rất khó để họ có năng lực học tập tốt. Những người thực sự học tập tốt nhất định sẽ có khả năng quan sát bất cứ lúc nào, thu thập mọi nguồn thông tin có tiềm năng. Học tập tốt chắc chắn phải do rèn luyện mà nên.

Học tập không chỉ là học hỏi kinh nghiệm và kiến thức, mà còn là học hỏi cách giao tiếp với người khác. Bất kể bạn kiên cường thế nào, độc lập đến đâu, sinh ra là con người thì phải có tính xã hội mà con người cần có. Tính xã hội này bắt buộc bạn phải không thể không giao tiếp với người khác, bởi vì ngoài sự tự tôn mạnh mẽ ra, hòa nhập xã hội cũng là một nhân tố quan trọng để giúp chúng ta có được tâm lý khỏe mạnh.

4. Sống mở lòng, yêu thương và biết ơn

Nếu hiện tại bạn có một ngoại hình ưa nhìn và thu hút mọi ánh nhìn, được nhiều người ngưỡng mộ thì sự ngưỡng mộ ấy đa phần chỉ vì vẻ bề ngoài của bạn. Đến một ngày, ta già đi, nhan sắc cũng không còn như trước thì liệu rằng những ánh nhìn ấy vẫn còn chăng? Bạn đang cảm thấy ngại ngùng, và e dè với ngoại hình của mình, bạn béo ục ịch, da thì đen xì… Vì thế bạn rất khó chấp nhận bản thân mình. Cốt cách con người không nằm ở những thứ bên ngoài và ở những giá trị bản thân. Dù bạn đẹp hay xấu, tài giỏi hay chỉ là một nhân viên lao động bình thường thì bạn vẫn là bạn, và chắc chắn là duy nhất. Cha mẹ đã cho chúng ta hình hài này, thì mong rằng chúng ta sẽ trân trọng nó, hơn bất kỳ ai khác. Sau đây là 6 cách cơ bản để bạn chấp nhận bản thân:

 1. Thể hiện tình yêu với bản thân.
 2. Tự viết ra những ưu điểm của bản thân và những điều người khác thích ở bạn.
 3. Trò chuyện với người mà bạn tưởng.
 4. Khoan dung với bản thân một chút.
 5. Nhiệt tình giúp đỡ mọi người.
 6. Cho phép bản thân ích kỉ, phóng túng một chút.

Yêu thương bản thân và mọi người là cách bạn trân trọng chính bản thân mình. Đừng buồn, cũng đừng lo lắng vì mỗi đứa trẻ được sinh ra đều xứng đáng được yêu thương.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng thế giới không có lòng tham, sự đố kỵ nhưng tôi tin rằng đâu đấy vẫn tồn tại tình yêu và tính thiện. Chỉ cần bạn còn ước mơ, hoài bão thì cả thế giới sẽ giúp bạn.Họ làm bạn tổn thương là mong muốn bạn mạnh mẽ, họ lừa bạn là đang giúp bạn có thêm kiến thức , sự lạnh lùng của người khác chính là để bạn biết rằng bạn phải cố gắng tự bước đi trên đôi chân của mình, là để bạn không ỷ lại.

Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực – một cuốn sách bạn trẻ nào cũng nhất định, nhất định và nhất định phải có.

Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực là cuốn sách dành cho những bạn trẻ đang ấp ủ bao ước mơ và hoài bão nhưng vẫn đang loay hoay trong vòng xoáy của cuộc sống rối tinh rối mù này.

Cuốn sách không mang những quan niệm xưa cũ mà bạn đã đọc được ở đâu trên thị trường, cũng không phải những bài học sáo rỗng mà bạn chỉ nghe một lần rồi quên. Cái hay của cuốn sách nằm ở chỗ, tác giả không tạo cho bạn một con đường, mà chỉ đưa ra hàng loạt những câu hỏi cho bạn tự suy ngẫm, chiêm nghiệm để khi đọc xong sách bạn sẽ muốn tự tạo cho mình một con đường để dẫn đến thành công.

Thời gian với người trẻ thì ai cũng có như nhau nhưng cách sử dụng lại khác nhau, có người trải qua một đoạn thanh xuân thì thành công, có người lại thất bạn, có người tích lũy được kinh nghiệm và tài sản, có người lại trắng tay. Liệu bạn có tự chỉnh đồng hồ nhanh hơn 5’ để đi trước người khác một bước hay không?

Trên thế giới này có hơn một tỉ người, tuy nhiên sân khấu chỉ dành cho một bộ phận nhỏ mà thôi. Bạn sẽ lựa chọn là một điểm sáng hay chỉ là khán giả đứng ngoài vở kịch cuộc đời huy hoàng của người khác?

Người khác có thể mang lại cho bạn nhiều lắm là sân khấu, còn vai diễn là do bạn đảm nhiệm. Thế giới này không đợi bạn trưởng thành, cũng chẳng có ai trưởng thành thay bạn, bạn chỉ có thể tự vượt qua gian khổ, tự nỗ lực trưởng thành.

Thói quen “chờ đợi” sẽ ăn mòn sự tự tin, hi vọng và hứng khởi của bạn, bạn chỉ có thể tiếp tục chờ đợi mà thôi.

Không lãng phí một giây một phút nào để trưởng thành, thành công sẽ không còn xa nữa. Hãy làm cho mỗi ngày chúng ta sống trên đời này không đơn thuần là một ngày ta già đi, mà là một ngày ta đang trưởng thành hơn.

Muốn có một cuộc đời rực rỡ không có gì hối tiếc, chúng ta buộc phải tự tạo ra giá trị và màu sắc vô hạn cho cuộc sống của mình trong thời gian hữu hạn.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.