Lòng biết ơn là biểu hiện của một tâm hồn cao thượng

y-nghia-long-biet-on

“Biết ơn là truyền thống tốt đẹp cần phải giữ gìn. Bởi lẽ, mọi thứ ta hưởng thụ bây giờ đều do mồ hôi nước mắt của người khác đổi lấy mới có được. Hơn nữa, khi biết ơn một ai khác, nó làm tâm hồn bạn trở nên đẹp hơn, cao thượng hơn”.

Lòng biết ơn là biểu hiện của một tâm hồn cao thượng

Từ xưa đến nay, nhớ ơn luôn là truyền thống tốt đẹp vì thế ông bà ta luôn khuyên bảo phải “uống nước nhớ nguồn”. Bởi mọi thứ mà ta hưởng ngày hôm nay đều là do đời trước phải vất vả lắm mới có thể tạo ra được và đã có một cuốn sách mang tên “Những câu chuyện về lòng biết ơn” giúp con người ta có thể suy ngẫm về tầm quan trong của việc ”uống nước nhớ nguồn”.

Trong cuốn sách bao gồm rất nhiều mẩu chuyện nhỏ thì có lẽ câu chuyện Tâm Điền mang một thông điệp sâu sắc hơn cả thảy. Tất cả các chương khác đều nói về lòng biết ơn nhưng riêng câu chuyện này nó vừa nói về nhớ ơn vừa nói về lòng nhân ái.

Câu chuyện kể về một có bé có người ông rất thích làm nông. Nhưng vì nghịch cảnh, ông đã sớm rời bỏ quê hương. Vài năm sau đó, ông trở về quê hương và càng gắn kết với nó. Ông cày vỡ một mảnh đất nhỏ, rồi trồng đủ loại cây trên đấy. Sau chiên tranh thế giới thứ hai, người dân làng rơi vào nạn đói khủng khiếp. Họ thấy ông thu hoạch rất nhiều nên bèn lại xin một ít để dung. Ông vui vẻ mang tất cả cứu giúp mọi người. Nhiều năm sau ông mất. Có rất nhiều lạ đến viếng tiễn đưa ông. Người cháu tỏ ra rất bất ngờ vì bấy lâu ông của cô đâu có gặp gỡ ai đâu. Và rồi cô rất xúc động khi biết đó là những người đã được ông cô giúp đỡ năm ấy.

Biết ơn là truyền thống tốt đẹp cần phải giữ gìn. Bởi lẽ, mọi thứ ta hưởng thụ bây giờ đều do mồ hôi nước mắt của người khác đổi lấy mới có được. Hơn nữa, khi biết ơn một ai khác, nó làm tâm hồn bạn trở nên đẹp hơn, cao thượng hơn.

“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”.

Hằng năm, người ta làm lễ giỗ tổ Hùng Vương để tỏ lòng biết ơn đối với những người có công xây dựng đất nước. Còn đối với con cái, học sinh thì phải biết ơn cha mẹ, thầy cô đã cất công nuôi dưỡng,dạy dỗ mình. Thế nhưng trong cuộc sống có rất nhiều người vô ơn, ”ăn cháo đá bát”, “qua cầu rút ván”. Họ chỉ biết hưởng thụ nhưng không hề tỏ lòng biết ơn người đã làm ra nó .

Hơn tất cả những gì còn ở lại với thời gian, biết ơn là một phẩm chất quý báu và đáng giá nhất của con người. Cần phải nhớ ơn, đền đáp để không làm phụ lòng những người có ơn với mình.Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.