Mari Quyri – người phụ nữ đầu tiên của thế giới làm khoa học (bộ sách Danh nhân thế giới)

Bộ truyện Danh nhân thế giới: Mari Quyri

Chuyện kể về 10 nhân vật EQ. Được minh hoạ dưới nét vẽ của Pắc Chông Hiên và Kim Nam Kin biên thoại. Hai tác giả tuy không để lộ danh tính, nhưng hai người đã cùng nhau tạo nên quyển sách Mari Quyri, đóng góp vào kho tàng danh nhân của thế giới.

Tác phẩm Mari Quyri được nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản theo hợp đồng chuyển nhượng bản quyền của nhà xuất bản Neung in vào năm 2005, và được bộ phận nhà xuất bản dịch lại và phát hành cho đến nay. Cuốn sách được xuất bản theo dạng bìa mềm,khá dày bao gồm 160 trang ( ính luôn cả bìa), màu sắc vui tươi, dễ thu hút các bạn thiếu nhi lẫn thiếu niên khám phá về nó.

Tác giả đã phác họa lại cuộc sống của một người phụ nữ vĩ đại- Mari Quyri. Bà là người đã tìm ra được 2 nguyên tố hoá học mới: Polonium và Radium, không những một mà là hai đóng góp vĩ đại cho nền khoa học thế giới.

Từ nhỏ, Mari Quyri đã thể hiện được sự thông minh, ham học, và niềm đam mê trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ mất sớm, một mình cha bà phải chăm sóc cho 5 người con, bà đã phải lao động để kiếm sống. Nhưng vượt qua khó khăn, gian nan không phải là chuyện dễ, bà đã phải xin làm gia sư ở nhiều nơi xa xôi, và chịu nhiều khổ cực.

Qua những năm tháng ấy, cuối cùng bà đã thực hiện được ước mơ: đậu vào trường đại học mà bà mong muốn. Bà luôn luôn đứng nhất trong các kì thi, và được mọi người mến mộ tài năng của mình. Bà cũng say mê nghiên cứu, tìm hiểu thêm về môn khoa học tự nhiên, cụ thể là hoá học. Nhờ vào sự cần cù, siêng năng ấy, bà đã đạt 2 bằng cử nhân danh giá về vật lý và toán học, vượt qua định kiến trọng nam khinh nữa của xã hội.

Khoảng thời gian ấy, bà đã gặp được nửa cuộc đời còn lại của mình: Pie Quyri. Bà cùng chồng mình tiếp tục nghiên cứu. Sau nhiều năm, nhiều tháng tìm tòi, cuối cùng Polonium và Radium cũng được tìm thấy. Sự khám phá này đã gây tiếng vang lớn trên thế giới, mang về cho bà giải thưởng Nobel đầu tiên: giải Nobel về Vật lí.

Nhưng chưa đầy một năm sau, chồng bà qua đời. Tuy rất đau khổ, nhưng bà vẫn tiếp tục nghiên cứu và tiếp tục nhận giải Nobel thứ hai: Giải thưởng Nobel về Hoá học. Sau 67 năm cống hiến cho nền khoa học thế giới, bà đã an nghỉ do nhiễm phóng xạ của chính nguyên tố bà tìm ra. Sự ra đi của một nữ bác học vĩ đại là một sự mất mát lớn của thế giới. Bà là một tấm gương sáng ngời, mở ra con đường khoa học mới và in đậm vào lịch sử danh nhân thế giới.

Truyện được đánh giá khá cao về mặt nhân văn và nội dung. Tác giả đã thể hiện đậm nét về cuộc đời của người phụ nữ vĩ đại: Mari Quyri. Bố cục rõ ràng, màu sắc phong phú, có pha lẫn vài tình tiết gây cười cho đọc giả. Mang lại cho người đọc cảm xúc chân thật nhất, và giúp người đọc biết thêm về cuộc đời của Mari Quyri.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.