Miêu tả một buổi lễ long trọng chào mừng ngày quốc khánh ở địa phương em

mieu-ta-mot-buoi-le-long-trong-chao-mung-ngay-quoc-khanh-o-dia-phuong-em

Miêu tả một buổi lễ long trọng chào mừng ngày quốc khánh ở địa phương em

Dàn bài gợi ý:

  • Mở bài:

Giới thiệu không khí náo nức chuẩn bị lễ chào mừng ngày quốc khánh

  • Thân bài:

Giới thiệu quang cảnh chung của buổi lễ:

+ Từng đoàn người từ khắp nơi đổ về sân vận động.
+ Những đội ngũ tề chỉnh của các địa phương, đơn vị.
+ Màu sắc, âm thanh: cờ đỏ, tiếng râm ran…
+ Lễ đài…

Tiến trình buổi lễ:

+ Đoàn chủ tịch vào lễ đài, thiếu nhi tặng hoa.
+ Lễ chào cờ: quốc thiều vang lên, quốc kỳ được kéo lên, không khí trang nghiêm, xúc động.
+ Diễn văn của ông chủ tịch tỉnh (tóm tắt vài nét).
+ Cuộc diễu binh của các lực lượng vũ trang: bộ đội, dân quân.

Cuộc diễu hành của nhân dân theo thứ tự:

+ Các đơn vị sản xuất, công nghiệp.
+ Khối nông dân.
+ Khối trường học: mô hình, đồng phục, thiếu niên quàng khăn đỏ đi theo nhịp trống (nên tả kỹ).
+ Đoàn văn công vừa đi vừa biểu diễn.

Quang cảnh nhân dân trên, đường phố: nhộn nhip, tương bừng, phấn khởi.

  • Kết bài:

Tâm trạng của bản thân trong buôi lễ.


Bài làm:

  • Mở bài:

Trời còn lâu mới sáng mà không khí trường em đã náo nức hẳn lên. Lớp nào lớp ấy, các bạn học sinh đã tập hợp đầy đủ trước cổng trường để chuẩn bị dự lễ chào mừng ngày quốc khánh, tổ chức ở thị xã. Xã em cách đó một dòng sông nên phải sớm tập trung mới kịp dự lễ mít tinh.

  • Thân bài:

Chúng em qua được sông thì trời cũng vừa sáng. Theo đội ngũ đã sắp xếp từ trước, mọi người kéo ra sân vận động tỉnh. Tưởng rằng chúng em sẽ đến sớm nhất, hóa ra ở dó bao nhiêu địa phương khác đã đến từ lâu và sắp hàng tề chỉnh đúng ở vị trí của mình. Em ngợp mắt trước một rừng người với một rừng cờ. Tiếng nói râm ran khắp phía. Trước mặt mọi người là lễ đài cao, trang hoàng lộng lẫy. Trên nền cờ dỏ sao vàng rực rỡ và cờ Đảng thắm tươi, chân dung Bác Hồ thân ái nhìn xuống lớp lớp con cháu yêu thương.

Tiếng vỗ tay vang dội khi đoàn chủ tịch cuộc mít tinh bước vào lễ đài. Tức thì, như một đàn chim non, một đoàn thiếu nhi nhanh nhẹn chạy tới trước lễ đài, trao tặng các vị đại biểu những bó hoa tươi thăm.

Quốc thiều vang lên trầm hùng từ tất cả các loa phóng thanh. Bài Tiến quân ca quen thuộc, lúc này bỗng có sức truyền cảm dặc biệt, gợi nhớ lại những ngày gian khổ hy sinh trước cách mạng, cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám ào ạt như nước vỡ bờ, nhớ lại ngày lịch sử không thể nào quên, ngày Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập 2-9-1945 trên quảng trường Ba Đình ở Hà Nội. Lá cờ vinh quang của Tổ quốc được từ từ kéo lên, được gió trải rộng, phần phật tung bay. Trong tiếng nhạc lắng sâu của bài hồn sĩ tử, mọi người cúi đầu, xúc động tưởng nhớ hàng triệu anh hùng liệt sĩ, đã hy sinh cho Độc lập, Tự do bôn chục năm qua, đặc biệt nhớ đến Bác Hồ, người khai sinh của nền Độc lập, Tự do ấy.

Ông chủ tịch Úy ban nhân dân tỉnh đọc diễn văn. Sau khi ôn lại ý nghĩa trọng đại của ngày thành lập nước, nhắc lại truyền thống vẻ vang của hơn bốn mươi năm chiến đấu, và xây dựng, ông chủ tịch nhấn mạnh: “bài học lớn nhất rút ra từ những thắng lợi to lớn vừa qua là bài học lấy dân làm gốc” phần chính của bài diễn văn nói về nhửng khó khăn hiện tại và những công việc cấp bách để khắc phục các khó khăn ấy. Ông chủ tịch kết thúc bằng những lời kêu gọi mọi người đoàn kết, ra sức sản xuất, tiết kiệm, để đưa địa phương phát triển, không ngừng cải thiện đời sống mọi mặt.

Lúc này, buổi lễ chuyển thành cuộc diễu hành của các tầng lớp nhân dân. Đầu tiên, những đơn vị đại diện cho các lực lượng vũ trang trong tỉnh đi qua lễ đài với bước chân rầm rập, hàng dọc hàng ngang thẳng tắp, những đôi mắt nhìn thẳng kiên quyết và tự hào mang niềm tin tưởng của những con người “trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Mọi người đặc biệt vỗ tay hoan hô đơn vị nữ dân quân, áo bà ba, vai khoác súng trường, vừa hào hùng vừa duyên dáng, thê hệ con cháu của lớp lớp bà Trưng, bà Triệu, thế hệ đàn em của chị Minh Khai, chị út Tịch, chị Ba Định, những người nông dân “vai súng, tay cày” trong cuộc chống Mỹ cứu nước vừa qua.

Khôi công nghiệp tiếp theo với những mô hình của các ngành sản xuất trong tỉnh, những nam nữ công nhân quần xanh áo trắng bước đi rộn rã, phong thái khẩn trương của những người sản xuất công nghiệp.

Trước đoàn đại biểu nông dân là một chiếc xe nhỏ với mô hình một bó lúa khổng lồ. Lần lượt qua lễ đài, tất cả các đơn vị đại diện cho các khối cơ quan, đoàn thể trong tỉnh. Những màu áo, những bó hoa tươi thắm, những khuôn mặt rạng rỡ biểu hiện niềm tin ở tương lai đất nước, quyết tâm sản xuất và công tác để khắc phục khó khăn, làm cho tỉnh nhà không ngừng đổi mới.

Khôi trường học bắt dầu bằng mô hình quyển sách với ngọn lửa và tiếp liền sau đó, một đơn vị học sinh đồng phục quần xanh, áo trắng, mũ ca lô, khăn quàng đỏ thắm, giơ tay chào đoàn chủ tịch theo nghi thức Đội, tiếng,trống ếch rộn ràng, những bước chân đi đều nhịp và nhanh nhẹn, thể hiện khí thế vươn tới tương lai của thế hệ măng non. Các nữ sinh trung học thì áo dài trắng, tay cầm hoa, vừa di vừa vẫy chào.

Cuối đoàn diễu hành, một đoàn văn công của tỉnh, trang phục rực rỡ, biểu diễn một màn múa ngay trước lễ đài. Trên dường phố chính của thị xã, nhân dân đứng đông hai bên đường, hân hoan chào mừng các đoàn diễu hành đi qua. Tiếng nhạc vẫn không ngừng vang lên trên các loa phóng thanh dặt khắp các ngả đường. Cờ đỏ sao vàng phần phật tung bay trước các hiên nhà. Cả thị xã đỏ rực màu cờ, tươi tắn và rộn ràng trong ngày hội của đất nước.

  • Kết bài:

Lòng em rạo rực hân hoan, chân em nhịp bước theo khúc nhạc hòa và dòng người diễu hành. Không khí tưng bừng, rộn rã và nghiêm trang của lễ chào mừng ngày quốc khánh khiến em càng thêm tự hào về lịch sử dân tộc mình.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.