Miêu tả một tiết mục nghệ thuật đặc sắc mà em có dịp thưởng thức

mieu-ta-mot-tiet-muc-nghe-thuat-dac-sac-ma-em-co-dip-thuong-thuc

Miêu tả một tiết mục nghệ thuật đặc sắc mà em có dịp thưởng thức

  • Mở bài:

Nếu chỉ nghe mà không tận mắt nhìn thấy, tôi khó mà nghĩ rằng đây là một buổi biểu diễn của các bạn nhỏ cùng lứa tuổi với mình. Tất cả diễn viên đều thắt khăn quàng đỏ.

  • Thân bài:

Tiết mục hòa tấu mở màn của hơn hai chục cây măng-đô-lin thật là sinh động, sôi nổi, hấp dẫn, lạc quan. Tôi không biết dùng từ nào cho đúng để nói lên cảm xúc của tôi lúc ấy. Tôi thấy thế giới quanh tôi hình như đẹp hơn lên, mọi người quanh tôi cũng đẹp hơn lên, vui vẻ hơn lên, trong tiếng nhạc rộn ràng ấy.

Tôi chưa hết bồi hồi thì màn đỏ sân khấu đã khép, rồi lại kéo lên, sân khấu hiện ra với hai cây đàn tranh, một cây đàn bầu, một cây đàn nguyệt, hai cây tì bà đã được vày biện sẵn sàng. Tất cả như một sự đối lập hoàn toàn với tiết mục trước. Tiếng đàn không vang lên chói chang lảnh lót chất liệu kim loại mà trầm ấm, lắng sâu. Chất liệu tơ gỗ, có thể nói đó là chất liệu dân tộc. Sau các bản “Hành vân”, “Lưu thủy”, bay vút mênh mang, trôi chảy mà vẫn man mác buồn, xa vắng, đến bản “Tứ đại cảnh” lại dồn dập, gấp gáp như giục giã con người. Xôn xao tiếng trầm tiếng bổng, tiếng đục, tiếng trong, như chạm vào nhau, hỏi han nhau, cười nói với nhau, thật đến là say lòng.

Với những ngón tay nhấn, lướt thành thạo trên cây đàn tranh xinh xắn, một bạn gái hát hai bài dân ca của hai miền: “Xe chỉ luồn kim” dân ca quan họ và “Ru con” của Nam Bộ. Có lẽ tiếng hát bạn ấy không được chuẩn bằng tiếng hát của các chị danh ca mà tôi đã nghe nhưng cũng đủ khiến tôi mê say, xúc động nghĩ về người phụ nữ ngày xưa, chung thủy, nhẫn nại, buồn thương…

Một bạn nam hấp dẫn mọi người bằng cây sáo trúc nhỏ nhắn. Thật kỳ lạ, có gì bên trong đoạn trúc nhỏ nhoi giản dị ấy, đã khiến nó làm vang lên những âm thanh của đồng ruộng, gợi lên trong tâm trí người nghe, những cánh đồng thẳng cánh cò bay, tiếng suối chảy rì rào, bóng mây chiều trên bầu trời tĩnh lặng, bước chân trâu khoan thai đi trên đường Ịàng mát rượi tre xanh…

Sau tiếng sáo của bạn là tiết mục độc tấu đàn bầu. Mọi người như lặng đi khi một tiếng đàn rất trầm ngân vang, đề rồi từ từ cao vút lên chỉ trên một sợi dây đàn. Bàn tay người biểu diễn tưởng đâu chỉ hờ hững đặt trên cần đàn, thỉnh thoảng vuốt lên rất nhẹ, thế mà những âm thanh thì cứ vang mãi, ngân mãi, lan tỏa đi khắp phòng, nhỏ to tâm sự, hy vọng, ước mơ.

Phần sau của chương trình dành cho ca nhạc mới. Một bạn đã biểu diễn rất tài nghệ trên đàn vi-ô-lông một bản nhạc nước ngoài và một bản nhạc Việt Nam. Tiếng vỗ tay vang dội thể hiện sự đánh giá cao tiếng đàn trong trẻo mà sâu sắc của bạn. Tôi dược biết đây là một bạn có năng khiếu, được học đàn từ nhỏ, nay vẫn còn học văn hóa ở trường phổ thông, vừa tham gia các buổi học ỏ’ Nhà Thiếu nhi.

Hai bạn gái cùng chơi trên đàn piano một bản nhạc của Moza. Tôi không thạo về nhạc nên không thể đánh giá tiếng đàn của bạn, chỉ biết tiếng nhạc vang lên từ bốn bàn tay mềm mại đó thật là điệu luyện và sôi nổi. Khi tiếng dần kêts thúc, mọi người đã đứng dậy vỗ tay tán thưởng vang cả nhà hát lớn.

  • Kết bài:

Buổi biểu diễn chỉ kéo dài trong khoảng một giờ đồng hồ nhưng để lại cho tôi cảm tình khó phai nhạt. Chắc tôi không thể nào quên niềm vui mà âm nhạc đã mang đến cho em.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.