Miêu tả quang cảnh cánh đồng lúa chín

mieu-ta-quang-canh-canh-dong-lua-chin

DÀN BÀI

  • Mở bài:

Giới thiệu cánh đồng lúa.

  • Thân bài:

Miêu tả quang cảnh chung:

+ Thời gian: sáng sớn/chiều muộn.
+ Bầu trời, ánh mặt trời, chiều rộng của cánh đồng.

Miêu tả chi tiết:

+Những chuyển động trên cánh đồng, sóng lúa.
+Những âm thanh: tiếng gió xào xạc, tiếng chim ríu rít.
+Những bông lúa uôn cong nặng trĩu.
+Cánh đồng lúa khi trời đã sáng
+Bầu trời, mặt đất tươi sáng.
+ Hình ảnh dòng sông.

Miêu tả những hoạt động của con người:

+ Người trong làng dần tỏa ra đồng để gặt những chân ruộng chín sớm.
+ Những đúa trẻ chăn trâu.
+ Hình ảnh đốt đống rơm, gánh lúa vè nhà, tiengs gọi nhau rộn ra.

  • Kết bài:

Cánh đồng lúa chín là niềm hạnh phúc của người nông dân.

BÀI LÀM

Buổi sáng đã đến nhẹ nhàng trên cánh đồng quê. Lúc ấy, mặt trời chưa mọc nhưng ở phía chân trời đằng đông, màu đen của đêm đã nhường chỗ cho màu trắng hồng cứ mỗi lúc một lớn lên. Cánh đồng trước mặt rõ dần, xen lẫn chỗ tối, chỗ sáng. Bốn bề làng xóm vẫn im lìm như còn đắm say giấc ngủ ngon trong khị trời dịu mát. Vài hơi gió nhẹ thổi qua; có lẽ cơn gió đã bắt đầu được mặt trời đánh thức, làm thoảng khắp cánh đồng một mùi hương dễ chịu: hương lúa chín.

Bỗng, không biết tự lúc nào, mặt trời thò những cánh tay hồng lên khỏi chân trời. Từ đó, ánh hồng lan tỏa đi khắp nơi, rải lên khắp bề mặt cánh đồng. Gió nổi lên như mạnh hơn, làm xôn xao ngọn lúa. Cánh đồng mênh mang rung chuyển, những lớp sóng vàng nốì tiếp nhau chạy mãi đến chân trời. Những bụi lúa thẳng hàng đã rõ hình trong nắng mai: những thân lúa với những bông lúa uốn cong, trĩu nặng, lấp lánh vàng. Những lá lúa dài như những lưỡi kiếm nhỏ rung rinh, chạm vào nhau, tạo nên tiếng xào xạc trên khắp cánh đồng. Từ trong các bờ bụi bên đường làng, tiếng chim bắt đầu ríu rít chào ngày mới. Có mấy tiếng chim gáy cất lên, nghe êm ả và thân mật lạ lùng.

Một bầu trời xanh tươi thắm trùm phủ khắp nơi, soi xuống cánh đồng vàng mênh mông. Thật không có gì cảm động hơn cảnh trời đất lúc này: hơi â’m, màu sắc, hương lúa đều nhắc đến cảnh được mùa. Lác đác, từ phía lảng đã bắt đầu có những tcíp nhỏ tỏa ra đồng. Đó là những người đi gặt. Người ra đồng mỗi lúc một nhiều và lần lượt tỏa xuống các chân ruộng chín sớm.

Người nông dân quanh năm làm ăn vất vả, một nắng hai sương, nhiều lúc thật là cơ cực. Nhưng hẳn mỗi lúc được đứng trước cánh đồng lúa chín rộ, lấp lánh ánh vàng của những bông lúa trĩu nặng, họ có được niềm hạnh phúc không gì sánh nổi.

theki.vn

Bình luận: