Miêu tả quang cảnh cánh đồng lúa chín ở miền quê

mieu-ta-canh-dong (1).jpg

Miêu tả quang cảnh cánh đồng lúa chín ở miền quê

Dàn bài gợi ý:

 • Mở bài:

Giới thiệu cánh đồng lúa.

 • Thân bài:

Miêu tả quang cảnh chung:

+ Thời gian: sáng sớn/chiều muộn.
+ Bầu trời, ánh mặt trời, chiều rộng của cánh đồng.

Miêu tả chi tiết:

+Những chuyển động trên cánh đồng, sóng lúa.
+Những âm thanh: tiếng gió xào xạc, tiếng chim ríu rít.
+Những bông lúa uốn cong nặng trĩu.
+Cánh đồng lúa khi trời đã sáng
+Bầu trời, mặt đất tươi sáng.
+ Hình ảnh dòng sông.

Miêu tả những hoạt động của con người:

+ Người trong làng dần tỏa ra đồng để gặt những chân ruộng chín sớm.
+ Những đứa trẻ chăn trâu.
+ Hình ảnh đốt đống rơm, gánh lúa về nhà, tiếng gọi nhau rộn rã.

Cảm nhận của em về vẻ đẹp của cánh đồng:

 • Một quang cảnh tuyệt đẹp và bình dị.
 • Thêm quý trọng sức lao động của con người đã tạo ra những hạt gạo thơm.
 • Kết bài:

Cánh đồng lúa chín là niềm hạnh phúc của người nông dân.


Bài làm:

 • Mở bài:

Tôi yêu cánh đồng lúa quê tôi vô cùng, nhất là những ngày lúa chín, khắp cánh đồng đâu đâu cũng rộn ràng tiếng cười nói, mừng cho một vụ mùa bội thu. Cho đến bây giờ, dẫu không còn nhìn thấy nữa, nhưng cái sắc xanh mơ của lúa non, cái sắc vàng ươm của lúa chín vẫn còn in đậm trong trí nhớ tôi.

 • Thân bài:

Quang cảnh cánh đồng lúa chín buổi sớm mai là một cảnh sắc ấn tượng. Buổi sáng đến nhẹ nhàng trên cánh đồng quê. Lúc ấy, mặt trời chưa mọc nhưng ở phía chân trời đằng đông, màu đen của đêm đã nhường chỗ cho màu trắng hồng cứ mỗi lúc một lớn lên. Cánh đồng trước mặt rõ dần, xen lẫn chỗ tối, chỗ sáng. Bốn bề làng xóm vẫn im lìm như còn đắm say giấc ngủ ngon trong khị trời dịu mát. Vài hơi gió nhẹ thổi qua; có lẽ cơn gió đã bắt đầu được mặt trời đánh thức, làm thoảng khắp cánh đồng một mùi hương dễ chịu: hương lúa chín.

Bỗng, không biết tự lúc nào, mặt trời thò những cánh tay hồng lên khỏi chân trời. Từ đó, ánh hồng lan tỏa đi khắp nơi, rải lên khắp bề mặt cánh đồng. Gió nổi lên như mạnh hơn, làm xôn xao ngọn lúa. Cánh đồng mênh mang rung chuyển, những lớp sóng vàng nối tiếp nhau chạy mãi đến chân trời. Những bụi lúa thẳng hàng đã rõ hình trong nắng mai: những thân lúa với những bông lúa uốn cong, trĩu nặng, lấp lánh vàng. Những lá lúa dài như những lưỡi kiếm nhỏ rung rinh, chạm vào nhau, tạo nên tiếng xào xạc trên khắp cánh đồng. Từ trong các bờ bụi bên đường làng, tiếng chim bắt đầu ríu rít chào ngày mới. Có mấy tiếng chim gáy cất lên, nghe êm ả và thân mật lạ lùng.

Một bầu trời xanh tươi thắm trùm phủ khắp nơi, soi xuống cánh đồng vàng mênh mông. Thật không có gì cảm động hơn cảnh trời đất lúc này: hơi ấm, màu sắc, hương lúa đều nhắc đến cảnh được mùa. Lác đác, từ phía làng  xa đã bắt đầu có những tóp nhỏ tỏa ra đồng. Đó là những người đi gặt. Người ra đồng mỗi lúc một nhiều và lần lượt tỏa xuống các chân ruộng chín sớm.

Người nông dân quanh năm làm ăn vất vả, một nắng hai sương, nhiều lúc thật là cơ cực. Nhưng hẳn mỗi lúc được đứng trước cánh đồng lúa chín rộ, lấp lánh ánh vàng của những bông lúa trĩu nặng, họ có được niềm hạnh phúc không gì sánh nổi.

 • Kết bài:

Giờ ở thành phố, từ nơi xa nhớ về, quang cảnh cánh đồng lúa chín như hiện về trong tôi. Tôi như ngửi thấy đâu đây mùi bùn non, mùi lúa thơm trổ sữa, mùi nồng gắt của đám gặt và cả nghe thấy tiếng í ơi của các cô bác nông dân gọi nhau. Từ bao đời nay, cánh đồng lúa làm nên cuộc sống trù phú của làng quê dọc triền sông. Tôi ước ao, một ngày nào đó, máy móc sẽ thay thế con người trong công việc đồng ruộng, mang lại những vụ mùa bội thu, tiếp tục bồi đắp cuộc sống thêm sung túc.

7 Trackbacks / Pingbacks

 1. Kể lại một chuyến tham quan du lịch về miền đồng quê khiến em nhớ mãi - Theki.vn
 2. Miêu tả một cảnh đẹp nơi làng quê mà em yêu thích - Thế Kỉ
 3. Kể lại những kỉ niệm đáng nhớ trong lần về thăm quê nội - Theki.vn
 4. Kể lại một lần em được về thăm quê - Theki.vn
 5. Kể lại kỉ niệm đáng nhớ trong một lần về thăm quê - Theki.vn
 6. Miêu tả biểu cảm quang cảnh ruộng bậc thang Tây Bắc - Theki.vn
 7. Tả quang cảnh mùa hè nơi đồng quê - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.