Cảm nhận về một nhân vật văn học đã thôi thúc em phải thay đổi bản thân

mot-nhan-vat-van-hoc-ma-em-tung-gap-go-trong-tac-pham-da-hoc-hay-da-doc-them-da-thoi-thuc-em-phai-thay-doi-ban-than

Một nhân vật văn học mà em từng “gặp gỡ” trong tác phẩm đã học hay đã đọc thêm đã thôi thúc em phải thay đổi bản thân, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Hãy viết về nhân vật ấy qua sự cảm nhận của riêng em.


Giải thích:

Nhân vật là phương tiện tất yếu quan trọng nhất để thể hiện tư tưởng trong truyện ngắn khi yếu tố này chi phối phần lớn cốt truyện, từ đó ảnh hưởng đến việc lựa chọn tình tiết, chi tiết, cả kết cấu và phương tiện ngôn ngữ. Nhân vật ở đây, có thể được khắc họa toàn bộ hay một phần cuộc đời, có thể được miêu tả một cách kĩ càng từ chân dung ngoại hình cho đến suy nghĩ thầm kín bên trong, từ hành trạng cho đến quá trình phát triển, từ một đến nhiều mặt hoạt động trong nhiều quan hệ đời sống.

Tác phẩm văn học chứa đựng tư tưởng và khát vọng của nhà văn. Nó vừa là kết tinh của tâm hồn người sáng tác, vừa là sợi dây truyền cho mọi người sự sống mà nghệ sĩ mang trong lòng. Đọc một tác phẩm hay ta nhận được từ nhận vật những giá trị lớn lao. Qua nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành long, tôi nhận ra nhiều điều về lẽ sống mà tôi cần có, những việc mà tôi cần làm để hoàn thiện bản thân, mai này góp sức mìn xây dựng quê hương, đất nước.

Nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long:

Trong quan hệ với đời sống xã hội: có lí tưởng, quan niệm sống đúng đắn; say mê công việc, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao (nhận thấy khi con người ta say mê với công việc, công việc đã trở thành niềm vui, niềm hạnh phúc, là lẽ sống; hạnh phúc chính là khi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình; có những hoài bão, khát vọng cao đẹp).

Trong quan hệ với bản thân: có ý chí, nghị lực; sống kỉ luật, nề nếp nhưng rất khiêm tốn (căn nhà ba gian sạch sẽ, những vật dụng được bài trí một cách gọn gàng, đẹp mắt; tự tìm niềm vui cho mình bằng việc trồng hoa, nuôi gà và làm bạn với sách; khi người họa sĩ vẽ chân dung anh, anh từ chối và xin giới thiệu những người xứng đáng hon).

Trong quan hệ với người khác: thân thiện, chu đáo, nhiệt tình, cởi mở (cắt hoa tặng cô kĩ sư trẻ, chuẩn bị pha nước trà mời khách, chu đáo rót từng chén trà cho khách; nghe tin vợ bác lái xe bị đau, anh đi đào củ tam thất để làm quà; lúc chia tay với những vị khách mới quen, anh tặng họ một làn trứng để ăn trưa).

Nguyễn Thành Long nhấn mạnh vào vẻ đẹp mang tính lí tưởng của người lao động mới trong công cuộc xây dựng đất nước, vẻ đẹp này gắn với khung cảnh giàu chất thơ ở Sa Pa.

Không thể tuyệt đối hóa vai trò của nhân vật đối với tác phẩm, vì một truyện hay còn cần những yếu tố khác như xây dựng nhân vật, chọn lọc chi tiết, kết cấu độc đáo… Đặc biệt là dấu ấn cá nhân của tác giả in đậm trong từng sáng tác. Hiểu rộng hơn, chỉ những tác phẩm văn học phản ánh chân thật, cụ thể hiện thực đời sống và có hình thức nghệ thuật độc đáo mới tạo được những tác động tích cực đối với tâm hồn người đọc.

Lúc cô kĩ sư trẻ chia tay anh thanh niên, cô cảm thấy “một ấn tượng khó tả dạt lên trong lòng cô gái. Không phải chỉ bó hoa rất to sẽ đi theo cô trong chuyến đi thứ nhất ra đời mà một bó hoa nào khác nữa,… “Một bó hoa nào khác nữa” mà cô kĩ sư trẻ nhận được từ anh thanh niên khiến cô phải ấn tượng, biết ơn đó chính là sự diễn đạt ẩn dụ, tượng trưng cho những phẩm chất tốt đẹp của anh mà cô học hỏi được, khám phá được sau tình huống gặp gỡ bất ngờ. Có lẽ, người đọc cũng nhận được cái gì đó từ chàng thanh niên trẻ tuổi, hào phóng và tốt bụng này.

Hình ảnh anh thanh niên chính là mẫu người lý tưởng về tinh thần tự nguyện, tự giác, cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp xây dựng nước nhà để tuổi trẻ hôm nay noi gương, học hỏi và làm theo. Ngày nay, đất nước đã có những bước tiến vượt bậc, nhưng khó khăn vẫn còn. Nghĩa là vẫn cần nhiều hơn nữa sức trẻ với tinh thần năng động, sáng tạo, tiên phong trên những mặt trận khó khăn, chinh phục thử thách, cùng nhân dân cả nước làm tốt hơn nữa nhiệm vụ dựng xây và bảo vệ tổ quốc, khẳng định vị thế của đất nước trên trường quốc tế.


* Ngoài hình ảnh nhân vật anh thanh niên rong Lặng lẽ Sa Pa, các bạn có thể lựa chọn những nhân vật khác theo gợi ý sau đây:

Nhân vật Trương Sinh trong Chuyện người con gái Nam Xương: tính hồ đồ, cả tin, ghen tuông mù quáng của Trương Sinh là một bài học sâu sắc nhắc nhở chúng ta phải biết tỉnh táo, suy nghĩ, thấu hiểu, tôn trọng và trân trọng hơn nữa những người xung quanh mình. Không vì chút nóng giận mà xâm phạm đến thân thể và nhân phẩm của người khác.

Nhân vật ông hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân: tình yêu làng, yêu nước của nhân vật ông Hai sáng ngời như những vì sao trên bầu trời. Ông yêu làng như yêu cái sinh mệnh của mình và một khi nó bị bôi nhọ, bị làm xấu đi khiến ông tột cùng đau khổ và căm hận. Từ tình yêu làng, ông mở rộng thành tình yêu nước, nguyện gắn kết với kháng chiến, với cách mạng, với cụ Hồ. nghĩa là ông đã gắn cái sinh mệnh của mình vào sinh mệnh của đất nước. Tình cảm ấy thật đáng trân trọng và ngợi ca.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.