Một trái tim không biết ơn sẽ không thể nào tìm được sự hạnh phúc

“Mọi sai lầm mà bạn mắc phải đều ẩn chứa trong đó những bài học sâu xa, những giá trị sống đáng quý. Lỗi lầm không chỉ giúp chúng ta trưởng thành hơn mà nó cũng chính là động lực để chúng ta tiến lên trong cuộc sống”.

Một trái tim không biết ơn sẽ không thể nào tìm được sự hạnh phúc.

Có lẽ câu danh ngôn này đã đi theo cậu bé trong câu chuyện “Lỗi lầm” trong tập sách “500 câu chuyện đạo đức – tình mẫu tử” đến suốt cuộc đời vì cậu bé đã có nhiều lần trì hoãn công việc vì lười biếng. Đó chính là lỗi lầm to lớn của cậu bé trong cuộc đời cậu. Có lẽ, mỗi con người chúng ta đều có một lần mắc phải những lỗi lầm nào đó nhỉ? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về câu chuyện của cậu bé ấy và đi sâu vào việc lỗi lầm là gì nhé !

Vậy lỗi lầm là gì? Lỗi lầm là những sai phạm tương đối lớn của chúng ta, dẫn đến những hậu quả không hay. Trong cuộc sống, mỗi người mắc phải lỗi lầm mới có thể trưởng thành hơn. Mọi sai lầm mà bạn mắc phải đều ẩn chứa trong đó những bài học sâu xa, những giá trị sống đáng quý. Lỗi lầm không chỉ giúp chúng ta trưởng thành hơn mà nó cũng chính là động lực để chúng ta tiến lên trong cuộc sống.

Đây chính là câu chuyện về một cậu bé lười biếng nhưng khi thấy những giọt nước mắt đau khổ bà mẹ thì cậu đã ý thức được lỗi lầm của mình và vứt bỏ những thói hư tật xấu. Khi cậu bé 10 tuổi, ham chơi không lo học hành. Ban ngày, cậu trốn học lang thang khắp nơi. Ban đêm cậu về nhà ngủ. Cậu bé không bao giờ học bài, làm bài đầy đủ cả. Đối với cậu, học bài, làm bài tập về nhà quả là một cực hình. Với lại, cô giáo chủ nhiệm hiền hậu nên cậu chẳng bao giờ chú tâm vào việc học.

Việc không chú tâm vào việc học một phần cũng là do việc cha bị tai nạn mất sớm, hoàn cảnh gia đình không được tốt. Điểm thi học kỳ rất kém, mẹ cậu bé rất buồn và mất hi vọng. Một hôm cậu thấy mẹ khóc bên di ảnh cha. Đôi mắt mẹ rưng rưng nhìn vào bức ảnh vô cùng đau đớn. Từ đó, cậu liền quyết tâm học hành thật tốt để mẹ vui. Nhưng vì sự lười biếng đã thành thói quen nên cậu đã sớm từ bỏ.

Cô giáo thấy vậy liền tới khuyên can và kể câu chuyện “bạn Phương cũng chẳng lo học hành, thường xuyên trốn học. Nhưng sau khi bị thầy giáo dọa đuổi học bạn Phương ấy chăm chỉ học hành và trở thành một học sinh giỏi”. Cậu lắng nghe nhưng lời cô “tai này lọt tai kia” nên cũng chẳng để tâm học hành.

Cuối năm cậu phải thi lại. Biết được chuyện đó mẹ cậu buồn bã và ngã bệnh. Trước khi mẹ đi khám bệnh có dặn cậu phơi lúa nhưng cậu không làm. Đến lúc bà trở về biết vậy liền tức giận và đánh cậu. Cơn giận khiến bà kiệt sức. Tối hôm ấy, cậu thấy mẹ ho khan rất đau khổ. Cô giáo lại tới cho lời khuyên. Cậu suy nghĩ lại về mẹ mình và nhận ra lỗi lầm to lớn. một lần nữa cậu quyết tâm học hành.

Từ đó, mỗi khi học bài cậu đặt cây roi kế bên để nhắc về căn bệnh của mẹ và cố gắng học tập. Cuối cùng từ một cậu bé ham chơi liền trở thành một cậu bé ham học và học giỏi.

Lỗi lầm, hai từ ấy trông thật nhẹ nhàng. Nhưng để sửa sai thì đó chính là một việc khó khăn. Trong cuộc sống, đã là con người khi mắc phải sai lầm thì phải nhận lỗi và sửa sai. Giống như một đứa trẻ khi trưởng thành vậy, khi mắc lỗi thì nó sẽ tự giác và sửa sai nhận lỗi và sửa sai. Cũng giống như cha mẹ sẵn sàng tha thứ cho con cái dù con mắc lỗi lớn nhường nào.

Nhưng trên xã hội, vẫn có một số người không nhận sai vì cái lòng tự trọng của họ. Điều đáng nói là họ không nhận ra lỗi lầm của mình và tiếp tục sa đà vào nó làm cho cái xấu càng xấu thêm. Ở xã hội vẫn còn nhiều người không có lòng tha thứ cho những lỗi lầm của người khác, những người ấy thật đáng trách.

Trưởng thành là một quá trình của những trải nghiệm và sai lầm. Không ai đạt đến thành công mà chưa từng sai lầm. Bởi thể, để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, mọi người hãy tha thứ cho lỗi lầm của bạn bè khi cần thiết. Lỗi lầm như một bước ngoặc của cuộc đời của mỗi chúng ta. Sau những lỗi lầm ấy là một triết lý nhân sinh sâu sắc. Quan trọng nhất lỗi lầm không phải là sự kết thúc bởi một lời tha thứ mà là những bài học ta đã rút ra được

Bài học từ cậu bé trong chuyện giúp chúng ta rút ra được rất nhiều điều bổ ích. Hãy học cách sửa sai khi mắc phải lỗi lầm và tha thứ cho những người đã từng mắc lỗi nhé! Cậu bé sợ mẹ buồn phiền nên cố gắng học tập. Việc học ấy như sửa chữa những lỗi lầm cậu đã gây ra. Những lúc lười biếng, bạn hãy bắt chước cậu bé trong truyện để cố gắng sống tốt hơn được chứ?

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận về ý nghĩa của Hạnh phúc - Theki.vn
  2. Suy nghĩ về mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc trong cuộc đời mỗi con người - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.