Nghị luận về tính kiên trì trong học tập

muon-thanh-cong-trong-hoc-tap-nhat-dinh-phai-kien-tri

Tính kiên trì trong học tập

 • Mở bài:

Nghị lực và bền bỉ có thể chinh phục mọi thứ. Những thành tựu vĩ đại không được gặt hái bằng sức mạnh mà bằng sự kiên trì. Một khi sự kiên trì không còn nữa, mọi sức mạnh cũng sẽ sụp đổ theo nó. Bởi thế, ở đâu có ý chí, ở đó có con đường. Trong học tập, nếu bạn không có ý chí và lòng kiên trì, bạn khó có thể đi hết con đường học vấn để đạt đến thành công.

 • Thân bài:

Kiên trì là gì?

Kiên trì là không thay đổi ý định, ý chí để làm việc gì đó đến cùng, mặc dù gặp nhiều khó khăn, trở lực, thậm chí là thất bại vẫn không buông bỏ mục tiêu trong công việc và trong cuộc sống.

Tại sao học sinh cần phải rèn luyện tính kiên trì trong học tập?

Tri thức là sức mạnh, nhưng để chiếm lĩnh tri thức và biến nó thành sức mạnh dó không phải là việc dễ làm. Đã có biết bao con người theo đuổi con đường học vấn và đã không thể thành công. Một phần là do họ đã không may mắn, phần lớn là do họ không có đủ sức kiên trì. Dĩ nhiên, song hành với đức tính kiên trì, đòi hỏi chúng ta phải nghĩ đúng, làm đúng mới gặt hái  công được thành.

Ai cũng luôn khao khát dẫn đầu trong học tập. Ít nhất là đạt được kết quả mình mong muốn. Khát vọng ấy giúp chúng ta không ngừng nỗ lực để vươn lên. Bạn là một học sinh trung bình. Bạn luôn nõ lực để trở nên tốt hơn. Để trở thành một học sinh xuất sắc trong học tập, không có gì quan trọng bằng học hành chăm chỉ. Có thể bạn thông minh hơn người khác. Nhưng khoảng cách ấy không quá nhiều giữa chúng ta. Nó rất dễ bị vượt qua. Chỉ cần bạn luôn có sự cố gắng thì điều kì diệu sẽ đến.

Học tập là một nhiệm vụ vô cùng gian khó đòi hỏi sự kiên trì. Chớ nên vội vàng kẻo lại rơi vào trạng thái mệt mỏi và chán nản. Không thể ngày một ngày hai mà bạn có thể làm thay đổi bản điểm và năng lực của mình. Học tập cần nhiều thời gian để tiếp cận, tiếp nhận, suy nghĩ, chọn lựa và thực hành. Cho nên, việc lập ra một kế hoạch học tập và kiên trì thực hiện thành công kế hoạch ấy là việc cần thiết. Mặt khác, phải có mục đích đúng đắn trong học tập.

Để có thể trở thành một học sinh giỏi, bạn phải chú ý chăm sóc sức khỏe và rèn luyện tinh thần kiên trì mỗi ngày. Hãy ngủ đủ giấc, ăn đủ dinh dưỡng và luyện tập thể dục thể thao. Phải chắc rằng bạn không cảm thấy mệt mỏi khi bắt đầu một ngày mới đến trường. Điều đó khiến cho bạn uể oải và không có tinh thần để học dẫn đến mất tập trung và không hiểu bài.

Học sinh cần làm gì để rèn luyện tính kiên trì trong học tập?

Luôn luôn chuẩn bị bài, làm bài và học bài đầy đủ trước khi đến lớp, tốt nhất là nên đặt ra thời khóa biểu về thời gian học và chơi hợp lý, cân bằng giữa học và chơi, kiên trì làm theo thời khóa biểu đã đặt ra.

Cần phải tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài và hướng dẫn thực hành. Nếu không hiểu thì lập tức hỏi lại giáo viên hoặc bạn bè. Đừng sợ hãi nếu không bạn sẽ chẳng thể nào học bài được nếu không hiểu bài. Mỗi ngày khi học ở trường các bạn đã biết thêm bài học mới nhưng về nhà chúng ta cần xem lại bài học ấy để chúng ta tăng cường kiến thức thêm. Thỉnh thoảng chúng ta dành ba mươi phút cho việc xem lại bài cũ. Việc xem lại bài cũ giúp chúng ta bồi thêm và củng cố vững chắc kiến thức

Trước khi học bài, hãy để đầu óc thật thoải mái. Sau khi học xong, nên giải trí bằng cách nghe một vài bài hát mình yêu thích, ăn nhẹ một ít trái cây. Như vậy có thể dễ thuộc hơn và làm tăng khả năng năng sáng tạo nghệ thuật của bản thân. Nó cũng có thể giúp bạn vui vẻ, không bị căng thẳng khi học bài. Đó là những cách học đã giúp tôi trở thành học sinh giỏi.

Nên đọc sách hay học bài trong vườn cây thay vì trong phòng kín với một không gian chật hẹp và tù túng. Giữa khu vườn hay dưới một gốc cây, không gian thật yên tĩnh, mát mẻ và trong lành. Màu xanh của lá cỏ giúp thấy nhẹ nhàng, tiếp thu bài học nhanh hơn. Dĩ nhiên, bạn cũng phải có cách tự bảo vệ mình không bị côn trùng đốt.

Đừng bao giờ cố làm một lần cho hết nhiều bài tập mà sẽ chia nhỏ ra và làm nhiều lần. Làm như hãy chia nhỏ ra làm nhiều lần, bạn sẽ thấy bài tập về nhà không quá nặng nề.

Phê phán:

Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người thiếu kiên trì trong học tập. Nhiều học sinh tỏ ra lơ là việc học, ham chơi hoặc sa đà vào những việc làm vô bổ, không chăm chú học hành. Những người như thế không những kết quả học tập yếu kém, hiểu biết sơ sài mà còn thiếu khả năng làm việc thành công và năng lực sống. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học nhận thức:

Siêng năng, kiên trì là một đức tính tốt mà mỗi cá nhân đều cần cố gắng rèn luyện thật tốt. Đức tính này sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn, hoàn thiện bản thân, đạt hiệu quả cao hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Cần sửa bỏ, lên án những hành động lười biếng, dễ dàng từ bỏ vì mỗi một hành động nhỏ từ một cá nhân sẽ trở thành những hành động xấu lớn gây ảnh hưởng tới chất lượng sống của xã hội.

 • Kết bài:

Mỗi người đều có cách học riêng của mình, có thành công hay không là do bản thân bạn. Vì vậy, hãy cố gắng hết mình, kiên trì trong học tập để có thể hoàn thiện bản thân và trở thành người có ích.

Bài viết liên quan:

9 Trackbacks / Pingbacks

 1. Nghị luận: “Càng nhận vào càng sung túc trí tuệ; càng cho đi càng giàu có trái tim” - Theki.vn
 2. Dàn ý: Suy nghĩ về hiện tượng học tủ, học vẹt - Thế Kỉ
 3. Suy nghĩ về câu nói: "Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở" (Thomas Carlyle) - Thế Kỉ
 4. Suy nghĩ về vấn đề học tập của học sinh ngày nay - Thế Kỉ
 5. Viết đoạn văn 200 chữ nghị luận về tính kiên trì - Thế Kỉ
 6. Suy nghĩ về tính siêng năng và kiên trì - Thế Kỉ
 7. Suy nghĩ về tính siêng năng - Theki.vn
 8. Nghị luận vấn đề ý thức học tập của học sinh hiện nay - Theki.vn
 9. Nghị luận: Tuổi trẻ không siêng năng học tập, tuổi già phải sống với hối hận - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.