Nghị luận: suy nghĩ về nghề nghiệp bạn yêu thích và con đường đến với nó

nghi-luan-van-de-lua-chon-nghe-nghiep-cua-thanh-nien-ngay-nay

Nghị luận: suy nghĩ về nghề nghiệp bạn yêu thích và con đường đến với nó

1. Thế nào là nghề nghiệp yêu thích?

– Nghề yêu thích ở đây được hiểu là nghề mà bản thân muốn có; nghề phù hợp với sở trường, có thể đem lại sự thỏa mãn về tinh thần cho ta dù ta phải chấp nhận một sự trả giá nào đó.

– Giữa nghề yêu thích và nghề “hot”, nghề thời thượng, nghề bắt buộc phải làm có sự phân biệt (mặc dù trong một trường hợp cụ thể nào đó, chúng có thể thống nhất với nhau).

2. Những khó khăn đối với việc theo đuổi nghề nghiệp yêu thích.

– Có thể không tìm được tiếng nói chung với những người thân trên vấn đề này.

– Không có đủ điều kiện để theo đuổi nghề yêu thích (do những yếu tố về không gian, thời gian, tiềm lực kinh tế… tác động).

– Sự thiếu kiên định của bản thân.

3. Những việc cần phải làm để thực hiện tốt đẹp giấc mơ nghề nghiệp.

– Phải phân tích sâu sắc sự yêu thích của mình đối với một nghề cụ thể: đây có phải là lòng yêu thích thật sự, kết quả của thiên hướng tự nhiên hay chẳng qua chỉ là sản phẩm của thói a dua theo số đông, theo “trào lưu”?

– Cần tìm hiểu những đòi hỏi của nghề đối với phẩm chất và năng lực của người làm nghề, từ đó, xây dựng kế hoạch cá nhân nhằm phấn đấu để đạt nguyện vọng và có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc hành nghề.

– Cần ý thức rằng, mục đích cuối cùng chưa phải là được làm đúng nghề mình yêu thích mà là hoàn thiện bản thân, qua đó, phục vụ tốt nhất cho sự tiến bộ của cả cộng đồng, xã hội.

Chia sẻ bài viết:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.