Nghị luận: Bảo vệ môi trường sống của chúng ta

nghi-luan-bao-ve-moi-truong-song-cua-chung-ta

Nghị luận: Bảo vệ môi trường sống của chúng ta

Ngày nay, khi nền kinh tế càng phát triển, các nhà máy xí nghiệp không ngừng được xây dựng, chất thải sinh hoạt của con người không được thu gom, xử lí triệt để đã làm cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề, đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sống.

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường bị hủy hoại bởi các chất thải, khí thải đọc hại làm biến đổi môi trường sống tự nhiên. Môi trường bị ô nhiễm dẫn đến sự biến đổi thất thường của khí hậu, dẫn đến việc gây ra các hiện tượng như hạn hán, lũ lụt, bão,…

Môi trường có ảnh hưởng rất lớn trong đời sống con người như thế thì ta nên trân trọng và giữ gìn nó một cách kĩ lưỡng. Vì nếu như thế ta sẽ có được một môi trường với bầu không khí trong lành và mát mẻ, giúp ta có một nguồn nước an toàn để sử dụng, giúp ta có tài nguyên rừng phong phú.

Không những thế, khi có một bầu không khí trong lành thì đồng thời nó sẽ mang lại cho ta cảm giác dễ chịu hơn khi làm việc, thậm chí còn có thể giúp ta làm việc nhanh hơn và đạt hiệu quả tốt hơn. Bên cạnh đó, khi các bãi biển hoặc các dòng sông của cúng ta không bị ô nhiễm việc đó sẽ đảm bảo cho các loài sinh vật biển phát triển tốt hơn, mang lại cho ta một nguồn nước sạch và an toàn trong sinh hoạt và sản xuất. Còn về phần tài nguyên rừng thì sẽ giúp cho các loài động vật có nơi sinh tồn, các loài sinh vật, thảo dược quý được bảo tồn để có thể sử dụng trong chữa bệnh rất hiệu quả.

Nhưng ngược lại, nếu ta không biết trân trọng và giữ gìn môi trường này thì nhất định việc đó sẽ mang lại một hậu quả khôn lường. Điển hình như hiện nay, khi nhìn lên trời ta sẽ có thể dễ dàng thấy được một lớp bụi khá dày có màu đục trên trời. Các hạt bụi này được thải ra từ các khu nhà máy xí nghiệp hoặc từ các phương tiện công cộng thải ra. Điều đó sẽ dẫn đến việc làm cho bầu không khí xung quanh chúng ta bị ô nhiễm nặng nề do có các khi độc như CO và CO2 lẫn trong không khí.

Khi tầng ozon bị suy thoái, kèm theo việc các tia cực tím sẽ chiếu thẳng xuống trái đất. Và hậu quả của việc này là con người sẽ mắc một vài chứng bệnh như ung thư da, tu=hực vật sẽ dần mất đi khả năng miễn dịch, các sinh vật cũng từ đó mà chết dần đi. Ô nhiêm môi trường không khí còn làm cho trá đất nóng lên, làm cho các tảng băng lớn ở cực Bắc bị tan ra khiến mực nước biển sẽ tăng lên, gây ra các hiện tượng như sóng thần, lũ lụt, làm cho đời sống và sức khỏe người dân bị suy giảm nghiêm trọng.

Chưa nói đến việc gần đây, vấn đề ô nhiễm nước cũng rất đáng quan tâm. Khi nguồn nước bị ô nhiễm, chúng ta sẽ không có nước sạch và an toàn để sử dụng. Đồng thời việc này cũng làm cho đời sống của các sinh vật biển gặp nhiều khó khăn. Và nguyên nhân dẫn đến việc ô nhiễm môi trường nước một phần cũng là do ý thức của con người còn kém gây ra. Có một số trường hợp các con tàu lớn khi bị sự cố sẽ làm cho dầu lan ra rất nhiều trên mặt nước, làm cho cá chết hàng loạt và tạo một mùi hôi rấ khó chịu.

Còn ở các khu công nghiệp, do việc không sử lý rác thải trước khi đưa ra môi trường mà lại đổ ra các con sông, biển, hồ. Điển hình như vụ công ty Fomosa đã làm cho môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, cá chết hàng loạt, kéo theo việc dịch vụ du lịch biển khó phát triển được, làm cho người dân không dám tắm biển vì sợ các chất hóa học độc hại gây ung thư da. Vì thế các ngư dân sẽ rất khó đánh bắt, làm cho nguồn kinh tế bị suy giảm đi trầm trọng. Thức ăn của chúng ta sẽ không được đảm bảo an toàn như trước. Thế nên chúng ta phải biết được tầm quan trọng của môi trường và phải biết giữ gìn nó và hạn chế đi các hành động gây ô nhiễm môi tường. Nhưng làm thế nào để thực hiện việc đó đây?

Đơn giản thôi, trước tiên là trong mỗi chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ môi trường. Tập thói quen vứt rác mỗi khi thấy, tuy nó không phải của mình nhưng cũng phải nhặt lên vì hành động đó cũng giúp hạn chế môi trường. Đồng thời cũng phải có thức ko vứt rác xuống các hồ,ao, sông, biển…Bên cạnh đó nhà trường cũng đóng vai trò khá quan trọng trong việc nhắc nhở học sinh của mình. Việc làm nhỏ nhặt nhất là nhắc các em nhặt rác trong nhà trường mỗi khi thấy. Ngoài ra vào các buổi sinh hoạt trước cờ thì nên tuyên truyền, giáo dục các em việc giữ gìn môi trường. Nhưng đồng thời, các cơ quan chức năng cũng có vai trò khá quan trọng trong việc tôt chức các buổi đi nhặt rác vên đường, nhặt rác ở các con sông, bãi biển hoặc các hành động trồng cây gây rừng để hạn chế ảnh hưởng của các cơn lũ lụt thiên tai,…

Tuy vẫn còn có một số nguòi không biết giữ gìn môi trường, ho vô thức vứt rác bừa bãi trên những con sông, bãi biển. Vì ham muốn cá nhân mà phá rừng để có được những loại gỗ hiếm, bất chấp vi phạm pháp luật. Nhưng bên cạnh đó cũng có một số người có ý thức bảo vệ môi trường rất cao. Cụ thể như những người đoàn viên thường đi treo nhưng băng rôn nói về chủ đề giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp, nhầm giúp người dân nâng cao nhận thức lẫn nhắc nhở họ phải có trách nhiệm đối với môi trường mà mình đang sinh sống và làm việc.

Hiện tượng ô nhiễm môi trường càng trở nên ngày càng phổ biến và việc bảo vệ môi trường cũng là một trong những trách nhiệm vô cùng quan trọng đối với mỗi con người. Thế nên mọi người trên thế giới này đều phải chúng tay, góp sức bảo vệ môi trường khỏi sự ô nhiễm. Còn nếu không hành động ngay bây giờ, chúng ta sẽ phải sống trong một thế giới với đầy sự độc hại do những hậu quả mà ô nhiễm môi trường gây ra.

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.