Nghị luận: Biết nỗ lực vượt qua chính mình

nghi-luan-biet-no-luc-vuot-qua-chinh-minh

Nghị luận: biết nỗ lực vượt qua chính mình

Dàn bài chi tiết:

1. Giải thích:

+ Nỗ lực: Huy động toàn bộ sức lực cả tinh thần và thể chất để vươn tới mục tiêu phía trước.

⇒ Sự nỗ lực không ngừng trong cuộc sống để vượt qua chính bản thân mình, không tự mãn để rồi “ngủ quên trong chiến thắng”

2. Biểu hiện của sự nỗ lực:

– Không ngừng để vượt qua chính bản thân mình: Vận động viên không ngủ quên trong men say chiến thắng mà vẫn nỗ lực khổ luyện, nghệ sĩ sau mỗi tác phẩm đề đời đều trăn trở, tiếp tục hành trình sáng tạo và cống hiến cho cuộc đời,…
– Không chán nản, gục ngã hay đầu hàng trước khó khăn, trở ngại.
– Luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan, tin tưởng.

3. Vì sao phải luôn biết nỗ lực?

– Cuộc sống là sự phát triển không ngừng, nếu con người không ngừng cố gắng nỗ lực, phấn đấu thì sẽ trở nên tụt hậu. Một người nếu ngủ quên trong men say chiến thắng mà không biết cố gắng phấn đấu vượt qua chính mình, sớm muộn gì cũng bị người khác vượt qua.

Dẫn chứng: Công ty Microsoft một thời gian ngủ quên trên chiến thắng đã không cải tiến các kĩ thuật của mình, nên sớm bị Apple vượt mặt. Ngược lại, Steve Jobs, CEO của Apple là một người rất cầu toàn và sáng tạo, khi Ipad ở trong quá trình hoàn thiện, Jobs đã thấy rằng mẫu thiết kế chưa thực sự thân thiện với người dùng, và đã quyết định thay đổi một số thiết kế quan trọng, bất chấp việc phải hoãn lại thời gian ra mắt sản phẩm.

– Ý nghĩa thực sự của một người không phải là những tấm huy chương hào nhoáng hay những danh hiệu, mà là những cống hiến của người đó cho cộng đồng, người ta chỉ có thể cống hiến hết mình và sống cuộc đời thật ý nghĩa, nếu người ta biết không ngừng nỗ lực vươn lên.

Dẫn chứng: J.K Rowling sau thành công toàn cầu của Harry Potter vẫn nỗ lực sáng tạo không ngừng, bộ tiểu thuyết tiếp theo “Khoảng trống” đã rời khỏi đia hạt của phép màu kì ảo để thể hiện những vấn đề trần trũi, nóng hổi của hiện thực cuộc sống, gợi nhiều suy nghĩ cho bạn đọc,  …

– Vũ trụ là vô tận mà con người thì hữu hạn, chỉ bằng cách cố gắng không ngừng vươn lên con người mới có thể hiểu hơn về vũ trụ xung quanh, để làm giàu thêm tri thức nhân loại, hiểu biết thêm về thế giới khách quan và bản thân mình.

Dẫn chứng: trước đây con người nghĩ rằng trái đất là một mặt phẳng như cái đĩa, sau đó nhờ cuộc hành trình của Columbus là chúng ta mới sự thật: trái đất hình cầu. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học vũ trụ, con người bước đầu dần khám phá vũ trụ bao la với nhiều điều bí ẩn…

– Trong cuộc sống, con người không chỉ giữ mình không ngủ quên trong chiến thắng, mà còn phải nỗ lực vượt lên chính mình ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn, khắc nghiệt, để vươn lên trơ thành người có ích và sống ý nghĩa.

Dẫn chứng: Tấm gương của Hoa Hướng dương Lê Thanh Thúy, thầy Nguyễn Ngọc Kí, …

– Sự nỗ lực vượt qua chính mình là cần thiết, nhưng nó phải phù hợp với lợi ích của cộng đồng, không đối lập với những giá trị Chân – Thiện – Mỹ

Dẫn chứng:  Cuộc chạy đua vũ trang giữa các quốc gia, mà đỉnh cao của nó là vũ khí hạt nhân đã đặt thế giới vào tình trạng nguy hiểm, có thể bị xóa sổ và hủy diệt nếu có bất kì sai sót nào xảy ra.

– Ánh Viên từng nói rằng “Tôi không nhớ đến chiến thắng”, điều này không có nghĩa là phủ định sạch trơn những thành quả mà ta đạt được trong quá khứ. Bởi mọi khoảnh khắc trong cuộc đời đều đáng giá, cả thành công và thất bại trong quá khứ đều làm nên chúng ta ngày hôm nay, cho chúng ta bài học về kinh nghiệm, tri thức để phát triển hơn trong tương lai. Quan trọng là trong cuộc sống chúng ta không tự mãn, kiêu căng hay hài lòng trước những chiến thắng tạm thời.

4. Phê phán:

– Trong cuộc sống vẫn còn nhiều bạn trẻ tự mãn trước chiến thắng mà không biết nỗ lực vươn lên

Dẫn chứng: thực trạng một số bạn sinh viên đậu vào trường đại học liền lơi là học tập, không phấn đấu nữa, dẫn đến việc rớt môn, ra trường chậm, thất nghiệp khi ra trường…

5. Bài học nhận thức:

– Những chiến thắng, thành công là những phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của bản thân chúng ta, là dấu hiệu để ta nhận thức năng lực của mình, nhưng con người cần biết nỗ lực không ngừng, vượt qua những hào nhoáng bên ngoài để chiến thắng chính bản thân mình, cống hiến nhiều hơn và sống có ích hơn.

– Để có thể vượt qua chính bản thân mình, điều con người cần đó là đam mê, sự kiên trì, nỗ lực và một kế hoạch thực hiện khả thi. è Việc cần làm là xác định đam mê của bản thân và không ngừng nỗ lực cho đam mê đó.

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ: Niềm tin của tuổi trẻ là tin vào chính mình - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.
Bài viết cùng chủ đề: