Nghị luận: Chắc chắn, mỗi một người trong chúng ta đều được sinh ra với những giá trị có sẵn.

nghi-luan-chac-chan-moi-mot-nguoi-trong-chung-ta-deu-duoc-sinh-ra-voi-nhung-gia-tri-co-san

Nghị luận: Chắc chắn, mỗi một người trong chúng ta đều được sinh ra với những giá trị có sẵn.

  • Mở bài:

– Đừng làm mòn giá trị của bản thân bằng việc so sánh mình với người khác, bởi mỗi người trong chúng ta đều là một sự khác biệt. Mọi sự so sánh đều kaf khập khiễng. Bạn hãy tin vào bản than với những giá trị sẵn có.

– Bàn về vấn đề này, có người từng nói: “Chắc chắn, mỗi một người trong chúng ta đều được sinh ra với những giá trị có sẵn”.

  • Thân bài:

1. Giải thích.

“Giá trị có sẵn”: Điều tốt đẹp, thế mạnh riêng vốn có của mỗi con người.

→ Nội dung cả câu: Khẳng định giá trị của mỗi con người trong cuộc sống, đồng thời khuyên con người cần nhận ra và tự tin vào những thế mạnh riêng của bản thân.

2. Bàn luận: Vì sao phải tin tưởng, trân trọng và sống với giá trị sẵn có của bản thân.

– Cuộc sống vốn muôn màu, muôn vẻ. Mỗi chúng ta được sinh ra đều đã là một sự kỳ diệu của tạo hóa. Bởi thế ai cũng đều có thế mạnh riêng của mình trong một lĩnh vực nào đó của cuộc sống (ví dụ minh họa).

– Nhận ra thế mạnh của bản thân là điều vô cùng quan trọng vì nó giúp ta thêm tự tin, mạnh dạn để vươn tới những thành công và khẳng định bản thân mình trong cuộc sống.

– Ngược lại, nếu không biết nhận ra thế mạnh của bản thân thì ta sẽ trở thành người tự ti, nhút nhát, không có định hướng đúng đắn cho cuộc sống thậm chí luôn coi mình là kẻ bất tài, yếu kém nhưng thực ra lại không phải như vậy.

3. Bàn luận mở rộng.

– Giá trị có sẵn là tài sản quý giá để con người khẳng định chính mình và vươn tới thành công.

– Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người tự ti, không nhận ra giá trị có sẵn tiềm ẩn trong con người mình để tìm cách phát huy, làm lãng phí cuộc sống của chính mình chừng nào còn chưa nhận ra thế mạnh của bản thân.

4. Rút ra bài học nhận thức và hành động.

– Luôn trau dồi kiến thức, học vấn, tích cực tham gia các hoạt động trải nghiệm phù hợp để xác định đúng thế mạnh của bản thân.

– Tự tin về những thế mạnh đó và hướng nó đến những điều tốt đẹp đem lại lợi ích cho bản thân và cộng đồng.

– Tích cực hoàn thiên bản thân, tự tin về những giá trị có sẵn nhưng cũng phải hài hòa với cái chung, tránh lối sống tự phụ luôn cho mình là nhất.

– Biết khám phá và phát huy giá trị của bản thân là đáng quý, đáng quý hơn nữa khi ta biết khám phá và trân trọng những giá trị của mọi người xung quanh cũng như những giá trị tiềm ẩn trong cuộc sống.

  • Kết bài:

Khẳng định lại vấn đề đã bàn luân ở trên: Câu nói để lại cho chúng ta bài học thật sâu sắc: Bạn sinh ra là một nguyên bản, đừng chết như một bản sao. Hãy luôn là chính mình trong mọi hoàn cảnh.

Nghị luận: Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao (John Mason)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.