Nghị luận: Cuộc sống không bao giờ hết những thử thách
0 (0)

nghi-luan-cuoc-song-khong-bao-gio-het-nhung-thu-thach

Nghị luận: “Cuộc sống không bao giờ hết những thử thách”

 • Mở bài:

Cuộc sống vốn không bao giờ dễ dàng đối với bất kì ai. Muốn đạt lấy thành quả, nhất định chúng ta phải vượt qua những khó khăn, thử thách. Như những dòng sông không bao giờ chảy thẳng, cuộc sống cũng không bao giờ hết những thử thách. Thử thách càng cao, thành công sẽ càng lớn.

 • Thân bài:

1. Giải thích: thử thách là gì?

+ Thử thách là những yếu tố gây khó khăn, cản trở đến việc thực hiện một công việc, một kế hoạch, một mục tiêu nào đó mà buộc con người ta phải vượt qua. Trong cuộc sống, thử thách luôn luôn tồn tại như một quy luật tất yếu trong sự vận động và phát triển của mỗi cá nhân cũng như của toàn xã hội.

+ Cuộc sống không bao giờ hết những thử thách là một sự nhận thức về quy luật vận động của cuộc sống, nó vừa như một sự đúc kết, trải nghiệm, vừa như một sự nhắc nhở, cảnh báo đối với mọi người: muốn vươn tới thành công thì cần phải dũng cảm đối diện và vượt qua thử thách.

2. Bàn luận: Tại sao con người cần phải dũng cảm đối diện và vượt qua thử thách?

+ Khó khăn, thử thách là điều tất yếu trong cuộc sống con người. Con người luôn luôn phải đối diện với những thử thách trong cuộc sống, lao động, học tập và trong tất cả các mối quan hệ xã hội. Không có ai sống mà không phải đối diện với những thử thách trong cuộc đời.

+ Con người cần phải trải qua những thử thách để phát triển. Khó khăn, trở ngại là một đòi hỏi tất yếu, là động lực để con người phấn đấu và vươn lên trong cuộc sống.

+ Con người cần phải dũng cảm biết đương đầu và vượt qua thách thức thì mới có thể tồn tại, phát triển và hướng tới thành công. Ngược lại, nếu con người yếu đuối, không dám đương đầu và vượt qua thử thách, dễ dàng đầu hàng, bỏ cuộc thì con người sẽ nhận lấy thất bại và không thể tồn tại để phát triển được.

+ Để vượt qua thử thách, con người cần có sức mạnh và luôn luôn rèn luyện để có sức mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần. Đặc biệt, con người cần phải có đủ niềm tin, ý chí, nghị lực và luôn trau dồi tri thức, kinh nghiệm để không ngừng hoàn thiện bản thân, tăng cường sức mạnh cho mình.

3. Phê phán.

+ Trong thực tế cuộc sống, có rất nhiều người đã dũng cảm chiến thắng bản thân, vượt qua những thử thách để đến với thành công, góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

 • Nhà bác học Einstein.
 • Bác Hồ Chí Minh.
 • Chàng trai không tay không chân Nick vujick.

+ Ngược lại, có không ít người đã đầu hàng trước nghịch cảnh, có khi chỉ là trở ngại rất nhỏ và chấp nhận thất bại, thậm chí còn ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chung của cộng đồng xã hội.

4. Bài học nhận thức và hành động:

+ Mỗi người và xã hội cần phải có dũng khí, bản lĩnh để chấp nhận và đương đầu với thử thách.

+ Học sinh cần nỗ lực rèn kỹ năng sống, có tri thức, niềm tin vào cuộc sống,….

 • Kết bài:

Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố. Hãy xem nghịch cảnh là cơ hội để thử thách mình, để tìm kiếm thành công cao hơn. Hãy nhìn thấy cơ hội trong nghịch cảnh và tự tin vươn lên chứ đừng vội cúi đầu chịu khuất phục một cách yếu hèn

Bình chọn 5 sao cho nội dung bài viết:
Tuyệt vời.

13 Trackbacks / Pingbacks

 1. Suy nghĩ về câu nói: "Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió” - Theki.vn
 2. Suy nghĩ về một tấm gương học sinh nghèo vượt khó học tốt - Theki.vn
 3. Nghị luận: "Hãy bước chân trải nghiệm cuộc sống, chớ nhìn thế giới qua ống kính" - Theki.vn
 4. Nghị luận: “Cách tốt nhất thích ứng với cuộc sống này là chấp nhận thực tế và tin vào chính mình” - Theki.vn
 5. Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ suy nghĩ về “mạnh dạn chấp nhận những thử thách của cuộc sống” - Theki.vn
 6. Đề bài: Đọc - hiểu về chủ đề đối diện với khó khăn, thử thách - Theki.vn
 7. Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ), trình bày suy nghĩ về ý kiến: "Tuổi trẻ cần sống có bản lĩnh để dám đương đầu với mọi khó khăn thử thách" - Theki.vn
 8. Nghị luận: nghị lực vượt qua khó khăn, thử thách qua câu chuyện vết nứt và con kiến - Theki.vn
 9. Viết đoạn văn 200 chữ nghị luận về bản lĩnh đương đầu với khó khăn, thử thách - Theki.vn
 10. Nghị luận: "Thử thách của thế hệ chúng ta là tạo ra một thế giới, nơi mà mọi người đều có mục đích của mình" (Mark Zuckerberg) - Theki.vn
 11. Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ về chủ đề: Chấp nhận thách thức là một cách để rèn luyện ý chí - Theki.vn
 12. Viết đoạn văn (khoảng 200 từ) trình bày suy nghĩ về ý kiến sau: Nghệ thuật sống không phải thể hiện ở việc bạn tìm cách chối bỏ khó khăn mà ở việc bạn học cách trưởng thành từ những khó khăn
 13. Nghị luận: Trên đường đời, những trở ngại là tất yếu - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.