Nghị luận: Giữ gìn an ninh trật tự đường phố, chống lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường của lực lượng công an TPHCM

nghi-luan-giu-gin-an-ninh-trat-tu-duong-pho-chong-lan-chiem-via-he-long-le-duong-cua-luc-luong-cong-an-tphcm

Nghị luận: Giữ gìn an ninh trật tự đường phố, chống lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường của lực lượng công an TPHCM

  • Mở bài:

Để đảm bảo trật tự văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, phòng quản lí đô thị, công an, lực lượng chuyên trách giữ gìn trật tự đô thị nhiều quận đã ra quân kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng và lề đường, bước đầu thu được những kết quả đáng khích lệ, tạo nên niềm tin tưởng, phấn khởi ở người dân.

  • Thân bài:

Hiện trạng lấn chiếm lòng lề đường tại thành phố hiện nay.

Lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán, để xe, đặt quảng cáo và các đồ vật cồng kềnh vốn là một hiện tượng thường thấy ở hầu khắp các con đường lớn nhỏ tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Thật không lạ gì những quán cà phê vỉa hè, xe đẩy hàng rông, bãi giữ xe tự phát, hoặc những công trình xây dựng trái phép… ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè, thậm chí còn xuống cả lề và lòng đường gây mất an toàn cho người đi bộ và cả người đi đường. Vỉa hè, lòng lề đường bị chiếm khiến cho người đi bộ không có lối đi, phải đi xuống lòng đường hết sức nguy hiểm. Nhiều vụ tai nạn đã xảy ra giữa người đi bộ và các phương tiện giao thông để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Dù thành phố đã có quy định không được buôn bán, chiếm dụng vỉa hè, lề và lòng đường, thế nhưng nhiều người vẫn cố chấp, thách thức cơ quan chức năng. Không những người dân buôn bán nhỏ mà đến cả những cơ quan, công sở, công ty, cơ sở hành chính khác cũng có những công trình xây dượng trái phép, ngang nhiên chiếm dụng không gian vỉa hè, đường phố. Hành vi của họ gây nên nhiều dư luận và bức xúc trong xã hội.

Hành vi lấn chiếm vỉa hè, lề và lòng đường làm nơi buôn bán trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt hoặc truy tố trước pháp luật nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Hành động lập lại trật tự vỉa hề, lòng lề đường của cơ quan chức năng.

Nhằm lấy lại vỉa hè, lề và lòng đường cho người đi bộ, giữ gìn trật tự an ninh đường phố và mỹ quan đô thị, các cơ quan chức năng đã đồng loạt ra quân, quyết liệt xử lí các trường hợp vi phạm. Nhiều đối tượng dù rất cố chấp, cứ lặp đi lặp lại, nhưng trước sự kiên quyết của lực lượng anh ninh, họ cũng buộc phải tuân thủ. Hàng loạt hàng rào được dở bỏ, hàng loạt các bậc thềm, nền gạch bị đào lên, hàng loạt các vật dụng bị tịch thu và xử phạt,…

Với quyết tâm của chính quyền thành phố và sự ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân, chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt các đường phố đã sạch sẽ, thông thoáng, sáng đẹp hơn trước khiến người dân rất phấn khởi. Tiên phong trong phong trào này là lực lượng công an, lực lượng chuyên trách Quận 1, Quận Phú Nhuận, Quận Bình Thạnh, Quận 10,… Tiếp theo sau là các quận còn lại cũng đang tiến hành rất ráo riết, sớm lập lại trật tự an ninh đường phố và an toàn giao thông trên địa bàn.

  • Kết bài:

Vỉa hè, lề đường vốn là không gian dành cho người đi bộ. Việc chiếm dụng vỉa hè lề đường là một hành vi phạm pháp, cần phải sớm có biện pháp quyết liệt trấn áp, xử phạt để bảo vệ người đi đường và đảm bảo trật tự an ninh trong toàn thành phố. Một thành phố văn minh là một thành phố mà ở đó ai cũng biết tự giác chấp hành quy định, thực hiện tốt vấn đề an ninh đô thị và cùng nhau góp sức mình xây dựng thành phố ngày càng sạch đẹp, an toàn và văn minh hơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.