Nghị luận: Hiện tượng nghiện game là gì?

nghi-luan-hien-tuong-nghien-game-la-gi

Hiện tượng nghiện game là gì?

  • Mở bài:

Từ khi ngành lập trình game ra đời, dưới sự hỗ trợ của công nghệ và truyền thông, các sản phẩm game không ngừng phát triển và chiếm lĩnh sự trải nghiệm của giới trẻ khắp thế giới. Thế nhưng, bên cạnh những lợi ích, game online đã gây ra những tác hại nghiêm trọng đến con người. Hiện tượng nghiện game, say mê game quá độ của giới trẻ khiến cho xã hội vô cùng lo lắng.

  • Thân bài:

Nghiện game là gì?

Nghiện game là sự say mê quá mức các trò chơi điện tử trực tuyến làm ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý và gia đình của người chơi. Người nghiện suốt ngày chỉ nghĩ đến trò chơi, cách luyện trò chơi để đạt các phần thưởng ảo hoặc cấp bậc cao hơn mà không để ý đến những mối giao tiếp thật ngoài xã hội.

Người nghiện không cưỡng lại ý chí muốn chơi, mỗi ngày dành hơn 2 tiếng đồng hồ để chơi, không để ý tới vệ sinh cá nhân, thiếu ngủ, nói dối về số giờ đã chơi, kết quả học tập giảm sút, giảm dần các hoạt động thể thao đến lúc ngưng hoàn toàn vì không còn hứng thú nữa, khả năng tập trung giảm sút. Có thể dẫn đến tình trạng học sinh bỏ học hoặc gây đổ vỡ trong gia đình, ảnh hưởng đến nhân cách và khả năng giao tiếp xã hội ở người trưởng thành.

Khi bị cấm không được chơi game thì người nghiện có những biểu hiện giống như cai nghiện ma túy như bực tức, gắt gỏng hoặc trở nên hung dữ. Người nghiện thường có khuynh hướng sẵn sàng làm bất cứ việc gì để phục vụ nhu cầu chơi game.

Tác hại của việc nghiện game:

Tác hại của việc nghiện game thật nghiêm trọng. Bởi say mê quá độ, người nghiện game thường sống trong ảo tưởng, tinh thần lúc nào cũng hưng phấn, hoặc căng thẳng, hoặc mệt mỏi không muốn làm gì và không thể tập trung vào việc khác. Nghiện game làm tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và sức khỏe của con người.

Học sinh nghiện game thường học tập sa sút, có xu hướng bỏ học sớm, hành vi lệch lạc, tính bạo lực trong ngôn ngữ và hành động tăng cao, thường hay nói dối gia đình, bạn bè và thầy cô. Học sinh nghiện game rất dẽ sa ngã vào các tệ nạn xã hội, bị kẻ xấu lợi dụng gây ra những việc làm phạm pháp.

Say mê các trò chơi điện tử có tính bạo lực, đồi trụy, phi văn hóa, phi đạo đức có thể khiến người chơi suy thoái nhân cách, đánh mất nhân phẩm, đạo đức, trở thành người nguy hại cho gia đình và xã hội. Nghiện game còn khiến cho con người lười biếng lao động, hay mơ tưởng, đánh mất cả tương lai.

Nhiều người nghiện game mà xã hội không có cách để hạn chế hoặc giáo dục, ngăn cấm sẽ trở thành một hiện tượng có sức lây lan mạnh Từ một việc tiêu cực, có hại mà quá phổ biến, không được nhắc nhở sẽ khiến cho nhiều bạn trẻ lầm tưởng nó vô hại nên dễ tham gia mà không hề suy nghĩ. Từ đó, làm suy thoái đạo đức, nhân cách của giới trẻ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của xã hội và đất nước.

Nguyên nhân dẫn đến việc nghiện game của học sinh ngày nay:

Các game thường được thiết kế để có độ nghiện cao làm người chơi bỏ rất nhiều thời gian để chơi. Như độ khó chỉ vừa đủ để tạo cảm giác chinh phục. Game cũng tạo cảm giác sung sướng khi đạt điểm cao hoặc khi chiến thắng trò chơi, kích thích người chơi kiếm tìm những chiến thắng cao hơn, lớn hơn.

Tập trung thời gian để thoả mãn tính tò mò tự nhiên khi khám phá các bí mật trong trò chơi, thỏa mãn óc phiêu lưu trong các vai trò chơi. Tập trung thời gian cho các quan hệ trên mạng ở các trò chơi online. Lợi dụng điều đó, các nhà lập trình game tạo ra những game gây kích thích mạnh đến người dùng bằng âm thanh, hình ảnh, hoạt động và phần thưởng. Người chơi bởi thế càng choi càng say mê.

Học sinh nghiện game là bởi gia đình quá nuông chiều. Quá trình tạo nghiện thường xảy ra trong một thời gian dài. Bắt đầu ở tuổi nhi đồng, các bậc cha mẹ thường tặng các trò chơi video làm quà cho con em mình, các trò chơi ở tuổi này nhìn bề ngoài như vô hại nhưng khi các em đến tuổi trung học thì khuynh hướng thích tìm đến trò chơi video đã hình thành và tiếp tục được củng cố. Đến khi các thanh niên này vào trường đại học khi sự giám sát của cha mẹ không còn nữa thì sự nghiện trò chơi video đã trở thành vững chắc cùng với những ảnh hưởng của nó đối với người nghiện.

Bản thân học sinh thiếu bản lĩnh để chống lại sự dụ dỗ của game. Nhiều học sinh cho rằng dùng game để giải trí sau những giờ học căng thẳng là một điều đúng đắn và cần thiết. Lâu dần, hứng thú trong chơi game vượt trội hơn hứng thú trong học tập, sự chênh lệch ấy đẩy các em nghiện game lúc nào mà không hay biết.

Giải pháp khắc phục cơn nghiện game nguy hại ở học sinh:

Trước tiên, đừng nghi đến giải pháp cấm cản học sinh chơi game. Khi đã nghiện, học sinh sẽ tìm mọi cách để thỏa mãn cơn nghiện, bất chấp cả sự ngăn cấm của gia đình. Bởi thế, càng ngăn cấm, càng khiến các em chống đối, nói dối, không hợp tác, đánh mất cơ hội khắc phục cơn nghiện đang cào cấu trong tinh thần học sinh.

Giải pháp quan trọng và hiệu quả nhất là đồng hành cùng học sinh. Phụ huynh nên biết con em mình đang chơi game nào, nghiện trò chơi gì, mức độ chơi như thế nào. Sau đó, dần hạn chế thời gian chơi của học sinh, gợi ý và chuyển hướng sang những game khác có lợi hơn, ít gây nghiện hơn. Từ game, phụ huynh chuyển hướng học sinh sang xem phim, video clip, rồi đến đọc sách, tham gia các hoạt động thể dục thể thao, thăm hỏi người khác. Cuối cùng, khẳng định tầm quan trọng của việc học và khuyên học sinh dành hết thời gian và sức lực cho hoạt động học tập của mình. Luôn nói về những điều tốt đẹp, xay dựng ước mơ, lý tưởng cho học sinh. Lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu, lấy ánh sáng đẩy lùi bóng tối, đua học sinh trở về với cuộc sống chân thực và ý nghĩa.

Nhà trường không chỉ giáo dục nhân cách, nhân phẩm mà còn phải khơi bùng khát vọng, ước mơ, tạo ra nhiều hoạt động trải nghiệm bổ ích hơn nữa cho học sinh, giúp học sinh trải nghiệm, học tập hiệu quả chứ không nên lý thuyết suông vô nghĩa.

Phê phán:

tuy nhìn rõ tác hại của game nhưng nhiều bạn trẻ vãn lao vào nghiện ngập. Họ dành hết thời gian và suy nghĩ cho game, bỏ bê việc học. Thậm chí, có nhiều học sinh vì quá nghiện game đã có những hành động sai trái, vi phạm đạo đức và pháp luật. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học:

Nghiện game là một hành động sai trái, không nên mắc phải. Là học sinh, phải chăm chỉ học tập, trở thành người hữu ích mai này đem sức mình xây dựng quê hương đất nước.

  • Kết bài:

Nhà văn Lỗ Tấn từng khuyên: “Trên bước dường thành công không có dấu chân kẻ lười biếng”. Và dĩ nhiên, không có thành quả nào tự tìm đến phục vụ chúng ta mà bắt chúng ta phải lao động mới có được. Hiện tượng nghiện game gây ra những tác động tiêu cực đến đời sống xã hội và bản thân mỗi học sinh. Học sính nghiện game không những đánh mất cả lí trí mà còn đánh mất cả tương lai. Hãy dừng lại ngay hôm nay và bắt tay vào học tập thật tốt. Hãy dũng cảm từ bỏ nó và tập trung vào học tập tiếp nhận tri thức bởi tri thức là sức mạnh, ai có tri thức, người đó có sức mạnh. Đó mới là nguồn sống đích thực mà mỗi học sinh cần hướng tới.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.