Nghị luận: Lợi ích của việc đọc sách đối với mỗi con người

nghi-luan-loi-ich-cua-viec-doc-sach-doi-voi-moi-con-nguoi (1).jpg

Lợi ích của việc đọc sách đối với mỗi con người.

 • Mở bài

Từ xa xưa, sách được coi là kho tàng tri thức vô tận và quý giá của nhân loại. Việc đọc sách mang lại cho con người rất nhiều lợi ích, không chỉ giúp chúng ta tiếp nhận thêm được nhiều kiến thức mới mà còn giúp phát triển và hoàn thiện nhân cách của con người. Tuy nhiên, khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ khiến văn hóa đọc của chúng ta ngày càng bị lấn át.

 • Thân bài: 

Nói tới sách là nói tới trí khôn của loài người. Nó kết tinh thành tựu văn minh mà hàng bao thế hệ đã tích lũy truyền lại cho thế hệ mai sau. Vì vậy, M. Gorki đã từng nóiHãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống. Sách là người bạn tâm hồn thân thiết của mỗi con người. Sách đã đem đến cho con người những hiểu biết, những khám phá kỳ thú về cuộc sống, bồi đắp thêm cho con người niềm vui và lòng tin vào cuộc sống. Đặc biệt, qua những trang sách bổ ích, đã mở ra trước mắt con người những chân trời mới.

Từ lâu con người đã biết đến sự kỳ diệu của sách. Sách, đó là cái thần kỳ trong những cái thần kỳ mà nhân loại đã tạo nên. Thật không thể hình dung một nền văn minh mà không có sách. Từ hàng nghìn năm trước, khi chưa có chữ in, chưa có cả giấy bút, thì nhân loại đã nghĩ đến sách rồi, đã có những hình thức đầu tiên của sách. Sách là cái cần có để con người lưu giữ và truyền lại cho người khác, cho thế hệ khác, những hiểu biết của mình về thế giới xung quanh, những khám phá về vũ trụ và con người, cả những ý nghĩ, những quan niệm, những mong muốn về cuộc sống cần gửi đến cho người và trao gửi đến đời sau.

Sách, đó là kho tàng chứa nhiều hiểu biết của con người được khám phá, chắt lọc, thử thách tổng hợp. Sách là nơi kết tinh những tư tưởng tiên tiến nhất của các thời đại, những hoài bão mạnh mẽ nhất, những tình cảm tha thiết nhất của con người. Chỉ có những gì mà con người cảm thấy bức xúc cần nói lên, cần truyền lại, mới đi vào sách. Tác động của sách không bị hạn chế bởi thời gian và không gian.

Nhờ có sách, chúng ta mới có những hiểu biết phong phú, đa dạng về thế giới. Người cổ đại sống như thế nào? Trên thế giới có bao nhiêu quốc gia? Thủ đô của những nước cách xa chúng ta hàng ngàn kilomet có kiến trúc và đời sống như thế nào? Những thần đồng trong âm nhạc và hội họa là ai? Những nước nào có nguyên thủ quốc gia và phụ nữ ? Bảy kỳ quan nổi tiếng thế giới là gì? Chỗ gần nhất giữa hai Châu Âu – Mỹ cách nhau bao nhiêu hải lý ? Đời sống của thiếu nhi Nhật Bản như thế nào? Người lùn Píc-mê hiện sống ở đâu? Các loài động vật cổ còn sống sót như thế nào? Giống chim nào hót hay nhất?…. Nếu không có sách làm sao ta có thể biết được những điều kỳ thú đó.

Đã từng có những cuốn sách không chỉ mở rộng “chân trời mới” đối với một người, trăm người, triệu người, mà cho cả nhân loại. Đọc một cuốn sách là đi một chặng đường. Những trang sách của Bru-nô, Ga-li-lê về trái đất và thái dương hệ đã mở ra cho loài người một thời kỳ mới trên con đường chinh phục tự nhiên. Những trang sách của Đác-uyn về các giống loài không chỉ giúp con người hiểu rõ các giống loài sinh vật mà còn hiểu rõ hơn về chính con người.

Sách của Đi-đơ-rô, Mông- tex-ki-ơ rồi của Mác, của Ăng-ghen… thực sự đã giúp con người làm những cuộc cách mạng. Đọc Ban-dắc ta hiểu thế nào về thế giới tư bản với sức mạnh lạnh lùng của đồng tiền. Đọc thơ Ta-go, thơ Lý Bạch, thơ Đỗ Phủ, ta hiểu đời sống và tâm hồn của cả các dân tộc trên thế giới. Đọc Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, đọc thơ Bác… ta chiêm nghiệm được biết bao nhiêu điều trong cuộc sống.

Sách phong phú đa dạng là thế. Vấn đề là trong hằng trăm số đó ta lựa chọn loại sách nào để đọc, đọc sách gì cho phù hợp với sở thích, lứa tuổi và phù hợp với thời gian, đem lại nhận thức và tình cảm thiết thực. “Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỉ đã trôi qua”.

Qua cuốn sách về danh nhân còn bồi dưỡng cho con người lòng say mê nghiên cứu khoa học vì lợi ích của con người và đức tính giản dị, khiêm tốn, kiên trì, không ngừng học tập của các nhà khoa học. Đọc những cuốn sách có giá trị, đã khiến cho con người thêm tự hào về mình, thêm vững tin ở cuộc sống để chiến đâu cho cuộc sống ngày một tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Qua những cuốn sách hay và bổ ích, đã khiến tâm hồn chúng ta trở nên phong phú, độ lượng hơn, trong sáng hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những cụốn sách hay, có giá trị, thì vẫn có những cuốn sách xấu, những cuốn sách xuyên tạc đời sống, đưa đến cho người đọc những kiến thức giả dối về thế giới xung quanh, đề cao dân tộc này, bôi nhọ dân tộc khác, chúng gây thù hằn và ngờ vực giữa các dân tộc, đề cao bạo lực và chiến tranh, kích thích những thị hiếu bản năng thấp hơn của con người.

Đọc những cuốn sách như thế, người đọc không những không tăng thêm hiểu biết mà còn trở nên dốt nát, mê muội hơn. Đọc những cuốn sách như thế, tâm hồn người đọc sẽ trở nên khô cằn vì những thú tính độc ác, những ước muôn tầm thường ích kỷ, những tình cảm bạc nhược đớn hèn.

Sách tốt có thể là một liều thuốc quý cực kỳ công hiệu chưa lành những vết thương. Sách xấu có thể là một thứ “ma túy” nguy hại, một thứ độc dược cực kỳ nguy hiểm dẫn con người ta đến hố đen tội lõi. Bởi vậy, hãy lựa chọn kỹ sách trước khi đọc. Khi đọc sách, không nên bị mê hoặc bởi sự hấp dẫn của hình thức, không để bị lôi cuốn bởi những thị hiếu tầm thường, phải biết chọn sách có nọi dung tốt đẹp, phù hợp với việc mở mang kiến thức, phù hợp với lứa tuổi để đọc.

Đọc sách cũng không đọc lấy nhiều, quan trọng là phải chọn cho tinh, đọc cho kỹ. Đọc nhiều mà không suy nghĩ, không vận dụng được vào hành động, thì dẫu có đọc hàng nghìn cuốn sách cũng giống người cưỡi ngựa qua chợ, tuy châu báu phơi đầy, chỉ tổ làm mắt hoa ý loạn, tay không mà về.

 • Kết bài:

Sách báo là ánh sáng. Ánh sáng đi tới đâu thì bóng tối lùi tới đó”. Có được học vấn không chỉ bởi đọc sách nhưng đọc sách vẫn là con đường quan trọng nhất. Sách là người thầy tài ba nhất, khiêm tốn nhất; sách là người bạn gần gũi, thủy chung nhất của tuổi trẻ chúng ta. Ta không thể hình dung một thế giới không có sách. Không còn sách, nền văn minh nhân loại cũng không còn. Mục đích của xã hội loài người là xây dựng thiên đường ngay trên mặt đất. Không có sách thì không có tri thức. Một ngày nào đó không còn quyển sách nào được đọc thì cuộc sống sẽ buồn chán biết nhường nào?


Bài tham khảo:

Vai trò của sách và ý nghĩa của việc đọc sách.

Trước khi có sách, tri thức của nhân loại được tích lũy bàng con đường truyền khẩu. Những kinh nghiệm gieo trồng, cách đoán biết về thời tiết, những phát hiện về đời sống về vũ trụ, về giới tự nhiên… tất cả đều đã được lưu giữ trong những ca dao tục ngữ, thậm chí cả trong những truyện ngụ ngôn, cổ tích…, và được truyền miệng từ đời này sang đời khác.

Cũng với ý nghĩa này, sách đã trở thành chiếc cầu nối vững chắc giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Con người các thế hệ tiếp nối nhau, trong hành trình tìm hiểu, chiếm lĩnh thế giới, vừa tiếp thu những thành quả nhận thức của các thế hệ cha anh, vừa không ngừng làm dày thêm kho tàng tri thức nhân loại bằng những phát hiện của mình, làm cho sách ngày càng trở thành tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ. Chúng ta, những người đọc thế hệ sau, có thể nhìn thấy qua sách hình ảnh con đường mà xã hội loài người đi dến tương lai.

Ngày nay, cùng với sách, các phương tiện thông tin ngày càng trở nên đa dạng. Văn hóa đọc hình thành từ khi có sách, đến nay không còn giữ nguyên ý nghĩa là đọc trong sách mà mở rộng thêm: đọc trong báo, đọc trên mạng… Sách tồn tại trong cuộc sống không chỉ là sách được bán ở hiệu sách mà sách được đưa lên mạng… Dù dưới hình thức nào, đối với con người, nhu cầu tìm hiểu thế giới tự nhiên và thế giới con người không bao giờ vơi cạn. Vì thế, sách mãi mãi vẫn giữ vai trò quan trọng của mình trong đời sống nhân loại, là phương tiện giúp con người nhận thức về thế giới và khám phá thế giới.

Chừng nào con người vẫn còn nhu cầu nhận thức về thế giới và thưởng thức vẻ đẹp của trí tuệ, chừng nào loài người còn biết đề cao văn hóa, và các giá trị tinh thần, thì chừng ấy sách vẫn còn là một công cụ hữu hiệu và vô giá trong công cuộc khai hóa nền văn minh.

Trình bày những lợi ích của việc đọc sách

12 Trackbacks / Pingbacks

 1. Tìm hiểu văn bản "Nhìn về vốn văn hóa dân tộc" của Trần Đình Hựu - Theki.vn
 2. Nghị luận: "Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống" - Theki.vn
 3. Nghị luận: "Một quyển sách tốt là một người bạn hiền" - Theki.vn
 4. Suy nghĩ về hiện tượng lười suy nghĩ, lạm dụng sách tham khảo của học sinh hiện nay - Theki.vn
 5. Chứng minh: "Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới” (M. Gorki) - Theki.vn
 6. Đè bài: Đọc - hiểu về chủ đề tác dụng của việc đọc sách - Theki.vn
 7. Nghị luận: Tầm quan trọng của sách và ý nghĩa việc đọc sách theo Chu Quang Tiềm - Theki.vn
 8. 90 câu nói hay về ý nghĩ và tầm quan trọng của việc đọc sách - Theki.vn
 9. Hướng dẫn luyện thi văn bản: "Bàn về đọc sách" của Chu Quang Tiềm - Luyện thi tuyển sinh - Theki.vn
 10. Trình bày vai trò của sách và cách đọc sách đúng đắn qua câu nói của M.Gorki: "Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức..." - Theki.vn
 11. Viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) suy nghĩ: Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ. - Theki.vn
 12. Nghị luận: Lợi ích của việc đọc sách. - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.