Nghị luận: Lý tưởng sống (lẽ sống) của tuổi trẻ ngày nay

nghi-luan-ly-tuong-song-cua-thanh-nien-ngay-nay-la-gi

Lý tưởng sống của tuổi trẻ ngày nay.

 • Mở bài:

Lý tưởng là ngọn đèn sáng chỉ đường. Không có lý tưởng thì không có phương hướng xác định; không có phương hướng thì không có cuộc sống. Đối với tuổi trẻ, sống có lý tưởng lại càng là điều quan trọng hơn hết. Tuổi trẻ không có lý tưởng giống như buổi sáng không có mặt trời. Sống không có lý tưởng, tuổi trẻ chẳng thể làm được điều gì lớn lao. Bởi thế, xây dựng lý tưởng sống cao đẹp là nhiệm vụ quan trọng của tuổi trẻ ngày nay.

 • Thân bài:

Lí tưởng sống là gì?

Lí tưởng sống (hay lẽ sống) là cái đích cuộc sống mà mỗi người khát khao muốn đạt được. Người có lí tưởng sống cao đẹp là người luôn suy nghĩ và hành động không mệt mỏi để thực hiện lí tưởng của dân tộc, của nhân loại, vì sự tiến bộ của bản thân và xã hội, luôn vươn tới sự hoàn thiện bản thân về mọi mặt, mong muốn công hiến trí tuệ và sức lực cho sự nghiệp chung.

Lý tưởng sống của tuổi trẻ ngày nay là gì?

Lí tưởng cao đẹp của tuổi trẻ ngày nay là phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng nước Việt Nam độc lập, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Trước mắt là thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công nghiệp hoá, hiện đại hoá theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Tuổi trẻ Việt Nam phải ra sức học tập, rèn luyện để có đủ tri thức, phẩm chất và năng lực cần thiết nhằm thực hiện lí tưởng đó.

Tại sao tuổi trẻ phải có lý tưởng sống cao đẹp?

Tuổi trẻ là thế hệ tương lai của đất nước, những người sẽ kế bước cha anh gánh vác nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Bởi thế, tuổi trẻ phải xay dựng cho mình lý tưởng sống cao đẹp. Lý tưởng tuổi trẻ ngày nay không có lý tưởng nào khác ngoài yêu nước quyết tâm xây dựng đất nước hùng cường như Bác Hồ đã kì vọng và tin tưởng.

Lý tưởng sống của tuổi trẻ là điều vô cùng quan trọng. Mỗi bạn trẻ nhất định phải xây dựng cho mình lý tưởng sống. Khi lí tưởng mỗi người phù hợp với lí tưởng chung của dân tộc, của đất nước thì hành động của họ sẽ góp phần thực hiện tốt những nhiệm vụ chung và chính họ sẽ được xã hội tin tưởng. Người sống có lí tưởng cao đẹp luôn được mọi người tôn trọng.

Nếu sống thiếu lí tưởng, sống không có hoài bão ước mơ, cuộc sống sẽ trở nên tẻ nhạt, dễ rơi vào những cạm bầy xấu; bản thân sẽ không có cơ hội để phát triển khả năng của mình. Mục đích sống của mình không đúng thì cơ hội để mình công hiến cho mục tiêu chung không thể thực hiện được.

Tuổi trẻ cần làm gì để xây dựng lý tưởng sống?

Lý tưởng sống không sẵn có, phẩm chất ấy cần phải được rèn luyện và di dưỡng từng ngày. Tuổi trẻ muốn xây dựng lý tưởng sống, trước hết phải vượt khó học tập tốt; biết vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn hoàn thành công việc cụ thể, đem lại lợi ích cho bản thân và xã hội.

Tuổi trẻ cần phải năng động, sáng tạo và làm việc có hiệu quả cao, phấn đấu làm giàu chính đáng cho mình, gia đình và xã hội. Biết cống hiến sức mình vì sự nghiệp xây dựng và bỏ vệ tổ quốc.

Tuổi trẻ cần sống trung thực, dũng cảm, quyết liệt đấu tranh chống các hiện tượng tiêu cực trong xã hội; tích cực tham gia phong trào thanh niên tình nguyện; sẵn sàng lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tố quốc. Là thanh niên phải biết tôn trọng quá khứ, biết ơn các thế hệ đi trước, khiêm nhường học tập, sống có hoài bão, ước mơ, hướng tới tương lai tươi sáng.

Không chạy theo lối sống hưởng thụ thực dụng, đua đòi, ỷ lại. Không tách biệt mình với cộng đồng, quyết liệt bảo vệ công bằng, lẽ phải, quyết liệt chống lại cái xấu, cái ác, cái bất công trông xã hội.

Phê phán và mở rộng.

Ngày nay, vẫn còn nhiều bạn trẻ sống không có lý tưởng. Họ không chịu ra sức học tập rèn luyện bản thân, không có ước mơ, hoài bão hay khát vọng nào lớn lao mà chạy theo cuộc sống vật chất, chỉ biết hưởng thụ, không chịu cống hiến sức mình. Một số khác lại lãng phí thời gian tuổi trẻ vào những hoạt động vô bổ như ăn chơi xa sỉ, lao vào tệ nạn xã hội, đua đòi lối sống thời thượng, thờ ơ, vô cảm với thế giới xung quanh. Những người như thế thật đáng chê trách và lên án.

Bài học nhận thức và hành động.

Lý tưởng sống cao đẹp là điều kiện tiên quyết giúp tuổi trẻ đạt đến ước mơ và khát vọng, sống một cuộc đời hữu ích. Bởi vậy, là tuổi trẻ,chúng ta nhất định phải sống có lý tưởng, phải biết theo đuổi những mục tiêu cao đẹp và lớn lao. Là học sinh, muốn hình thành và bồi dưỡng lý tưởng sống phải học tập tốt, lao động tốt, đoàn kết tốt, khiêm tốn, thật thà, dũng cảm như Bác Hồ đã căn dặn.

 • Kết bài:

Một năm khởi đầu bằng mùa xuân, đời người khởi đầu bằng tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội. Nếu tuổi trẻ mà không có lý tưởng thì đời người sẽ không có cũng không thể làm được điều gì lớn lao. Thật lãng phí nếu tuổi trẻ sử dụng thời gian tươi trẻ chỉ để sống những tháng ngày tầm thường, nhàm chán và vô ích.


Tham khảo:

Suy nghĩ về lý tưởng sống của tuổi trẻ ngày nay.

 • Mở bài:

Sự phát triển của thế giới đang diễn ra từng ngày, từng giờ, cùng với đó là sự thay đổi trên mọi lĩnh vực, nó đòi hỏi con người cũng cần có những thay đổi để thích ứng. Đứng trước những đòi hỏi đó, là một người thanh niên Việt Nam trong thế hệ mới, là lực lượng đông đảo và mang sứ mệnh lớn trong sự phát triển của đất nước, chúng ta cần phải có mục đích sống, lí tưởng sống cho bản thân. Hình thành, rèn luyện và thực hiện lẽ sống cao đẹp là trách nhiệm lớn lao đối với mỗi thanh niên.

 • Thân bài:

‘’Lí tưởng sống (lẽ sống) là gì?’’

Có rất nhiều quan niệm về lí tưởng sống. Tuy nhiên đều hướng tới đó là lí tưởng sống là một lối sống, là một mục đích tốt đẹp nhất, cao đẹp nhất mà con người phấn đấu để đạt tới, đó là niềm tin là điều mà con người tôn thờ, khát khao. Lí tưởng sống chính là nguồn sang chỉ đường cho ta đi đến mục đích và đó là con đường sang. Lí tưởng cũng tạo ra sức mạnh, nó tạo ra động lực thúc đẩy, động viên con người hành động để đạt được mục đích. Con người sống có lí tưởng cao đẹp là người luôn biết suy nghĩ, luôn định hướng rõ ràng con đường mình phải đi, mà không bị cám dỗ, níu kéo bởi những điều tầm thường, hèn kém.

Vài trò của lý tưởng sống cao đẹp:

Lý tưởng sống của tuổi trẻ là động lực làm nên sức mạnh. Khi đất nước có giặc ngoại xâm, lí tưởng sống của con người Việt Nam là chống giặc cứu nước, sẵn sàng chiến đấu, hi sinh để bảo vệ nền hòa bình của dân tộc. Lí tưởng đó đã soi rọi con đường mà người dân Việt Nam đang đi, họ hiểu rõ ‘’thà làm ma nước nam chứ không làm vương đất Bắc’’. Đặc biệt là thế hệ tuổi trẻ Việt Nam thời kì cứu nước. Những con người ấy tuy còn trẻ tuổi, nhưng đã cống hiến tuổi trẻ của mình vì mục đích cao cả là giải phóng dân tộc. Hai mươi mốt tuổi, với lòng nhiệt thành của tuổi trẻ và hành trang là bầu máu nóng sôi sục, lòng yêu quê hương, đất nước, người thanh niên Nguyễn Tất Thành với tên là Văn Ba đã rời quê hương thân yêu ra đi với một hoài bão lớn, nung nấu một quyết tâm nóng chảy đó là ‘’ giành tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho tổ quốc tôi, đấy là tất cả những điều tôi muốn, đấy là tất cả những gì tối hiểu’’. Người thanh niên ấy đã đi 5 châu, 4 bể, làm tất cả những công việc từ rủa bát, quét lá hay đánh giày, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đem lại hòa bình cho chúng ta ngày hôm nay.

Những người thanh niên ấy còn là chị Trâm, anh Thạc,…. dám gạt bỏ đi cuộc sống sung sướng, có thể có tình yêu và làm bác sĩ ngày chính quê hương, hưởng một cuốc sống với tuổi trẻ thanh xuân vô tư, vô lo, nhưng họ đã lựa chọn con đường khổ cực hơn, làm bác sĩ chữa bệnh cho anh bộ đội, gạt bỏ tình cảm cá nhân, chỉ vì một lí tưởng duy nhất là làm cách mạng…

Điều làm ta khâm phục hơn nữa còn là ý chí phi thường xông xáo, bạo dạn như chính con người anh hung Lí Tự Trọng; 17 tuổi đẹp như một bức tranh, 17 tuổi là cái tuổi vui chơi, học tập, nhưng người thanh niên ấy đã đi làm cách mạng và hi sinh ở các tuổi đẹp nhất trong cuộc đời, sau những thánh ngày bị tra tấn thể xác dã man nhất, trước khi bị xử chém., anh không hề xin được khoan hồng, mà đã hung hồn tuyên bố “Tôi hành động có suy nghĩ, tôi hiểu việc tôi làm, tôi làm vì mục đích cách mạng, tôi chưa đến tuổi trưởng thành thật, nhưng tôi đủ trí khôn để hiểu rằng con đường của thanh niên chỉ là cách mạng, không thể có con đường nào khác’’.

Câu nói này đã là tuyên ngôn thể hiện trách nhiệm thời đại của những người trẻ tuổi và đi theo câu nói của người thanh niên này để ‘’đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên’’. Từ đây ta có thể thấy rõ được lí tưởng sống để bảo vệ dân tộc đã là mục đích phấn đấu của mọi tầng lớp, đặc biệt là thanh niên Việt Nam trong thời kì chiến tranh.

Khi đất nước hòa bình, lý tưởng sống của tuổi trẻ cũng cần có sự thay đổi phù hợp. Bên cạnh lòng yêu nước thiết tha, ý chí bảo vệ nền hòa bình dân tộc, tuổi trẻ còn phải biết đêm sức mình xây dựng đất nước, siêng năng lao động để làm giàu cho bản thân, xã hội và đất nước, nâng cao và khẳng định vị thế đất nước trên trường quốc tế.

Việt Nam đang trên đà phát triển, hội nhập với nền kĩ thuật toàn cầu, công nghệ thong tin phát triển dần thay thế sức lao động của con người nên đòi hỏi thế hệ tuổi trẻ Việt Nam hôm nay cần xông pha vào các trận chiến như sáng tạo khoa học kĩ thuật, phát triển kinh doanh, tham gia các chương trình sáng tạo, tạo nên các sản phẩm từ tri thức, giúp đỡ con người trong kinh tế, đưa đất nước phát triển nhanh chóng… Đó mới là lý tưởng sống hợp thời đại.

Có nhiều tấm gương khiến chúng ta thực sự bội phục họ. Đã có rất nhiều những tấm gương thanh niên khuyết tật, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhưng vẫn vươn lên với thành tích xuất sắc trong học tập, chúng ta có thể kể đến hàng loạt các tấm gương như trong những bài viết về những thí sinh khuyết tật nhân mùa thi đại học hàng năm hoặc trong lễ tuyên dương thủ khoa đầu vào, đầu ra đại học. Những thanh niên ấy không hề tự ti về bản thân, mà luôn cố gắng hết mình học tập rèn luyện gian khổ để góp sức mình cống hiến cho xã hội, là những người tiêu biểu ‘’tàn nhưng không phế‘’ của xã hội. Trên con đường đi tới thành công, sẽ có lắm chông gai, thử thách, có nhiều lúc chúng ta muốn từ bỏ, muốn gục ngã, đầu hang trước số phận nhưng bạn ơi! Hãy nhìn vào những tấm gương kia mà vươn lên, có như thế bạn mới thành công được…

Bên cạnh những thanh niên đang ngày đêm hối hả học tập và lao động xay dựng đất nước, vẫn còn có một bộ phận không nhỏ thanh niên không có lý tưởng sống. Họ nhầm lẫn lí tưởng và nhu cầu, hay sống không lý tưởng. Có lẽ vì chưa định hướng được lí tưởng, một số thanh niên sống rất buông thả, tha hóa, sống theo phong trào, nước đến chân rồi mới nhảy, há miệng chờ sung, sống không có mục đích, không dung thời gian để học tập, trau dồi kiến thức mà chỉ sa vào tệ nạn xã hội; trò tiêu khiển, quên đi bản than, quên đi mục đích sống vì cộng đồng.

Phê phán:

Lý tưởng sống của tuổi trẻ ngày nay bị lãng quên. Thật đáng buồn thay khi trên tin tức, ta có nghe thấy những thanh niên bị xử phạt vì phạm các tội như cướp của, giết người ngày càng nhiều, còn có các xe motor kẹp 3, kẹp 4, lạng lách, đánh võng trên đường hay trong các sàn bar thâu đêm, những học sinh vui đùa, mê đắm. Có những thanh niên còn chưa tới tuổi thành niên đã chơi ma túy, dẫn nhau vào nhà nghỉ,… Điều đó thực rất đáng lo ngại!

Bài học nhận thức và hành động:

Tuổi trẻ chúng ta cần phải định hướng lí tưởng phát triển bản thân, đem kiến thức, chất xám để xây dựng đất nước. Là một người học sinh, trước tiên chúng ta cần phải thực hiện cuộc cách mạng bản thân (nó xuất phát từ 3 yếu tố: ý thức sâu sắc, tính chất mạnh mẽ, ý chí vững vàng) sau đó rèn luyện bản thân, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, trau dồi tri thức, hiểu biết, học tập thật tốt, dám ước mơ và cố gắng thực hiện mục đích của mình để xứng đáng với sự hi sinh của anh hùng bảo vệ độc lập dân tộc và lòng mong mỏi của Bác Hồ.

 • Kết bài:

Sống không có lý tưởng chẳng khác nào bước đi trong bóng tối. Lý tưởng sống chính là ngọn đèn sáng soi bước chân ta đi tới. Tuổi trẻ ngày nay, không có lý tưởng nào cao quý hơn lý tưởng yêu nước. Bởi thế, hãy ra sức học tập và lao động, cống hiến hơn là thụ hưởng, sống xứng đáng với những gì cha ông đa xây dựng, kế thừa và tin tưởng ở thế hệ thanh niên chúng ta.

8 Trackbacks / Pingbacks

 1. Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ suy nghĩ về điều bản thân cần làm để tuổi trẻ có ý nghĩa - Theki.vn
 2. Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật - Theki.vn
 3. Viết đoạn văn 200 chữ nghị luận về sống có khát vọng - Theki.vn
 4. Viết đoạn văn 200 chữ nghị luận về lý tưởng sống của tuổi trẻ - Theki.vn
 5. Suy nghĩ về vai trò của lý tưởng đối với mỗi con người - Theki.vn
 6. Nghị luận: Tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại nhất. - Theki.vn
 7. Nghị luận: Vai trò của tuổi trẻ đối với tương lai đất nước - Theki.vn
 8. Nghị luận: Một con người hoàn hảo; một cuộc sống hoàn hảo theo bạn là như thế nào? - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.