Nghị luận: “Mỗi ngày chúng ta không thắp sáng ngọn lửa yêu thương thì có biết bao người chết vì giá lạnh”

nghi-luan-moi-ngay-chung-ta-khong-thap-sang-ngon-lua-yeu-thuong-thi-co-biet-bao-nguoi-chet-vi-gia-lanh

Anh /chị suy nghĩ gì về câu nói: “Mỗi ngày chúng ta không thắp sáng ngọn lửa yêu thương thì có biết bao người chết vì giá lạnh”.

I. Mở bài:

– Tình thương là cái gốc của con người. Nhà văn Nam Cao khẳng định: “không có tình thương con người chỉ là quái vật”. Bàn về vai trò của tình thương có ý kiến cho rằng “ Tình thương là hạnh phúc”. Ý kiến khác lại thích cách nói ẩn dụ: “Mỗi ngày chúng ta không thắp sáng ngon lửa yêu thương thì có bao người chết vì giá lạnh”.

II. Thân bài:

1. Giải thích:

– Ngọn lửa yêu thương là ẩn dụ chỉ tình yêu thương như ngọn lửa thắp sáng bền bỉ từng ngày từng giờ trong con tim mỗi con người.

– Chết vì giá lạnh là ẩn dụ chỉ sự khô héo, cằn cỗi, già nua của những trái tim lạnh lùng, vô cảm.

⇒ Vai trò ý nghĩa vô cùng quan trọng của tình thương đối với sự sống mỗi con người và cả xã hội.

2. Phân tích , chứng minh, bình:

– Sức mạnh của tình thương đã tỏa sáng trên trang văn của Nam Cao, của Kim Lân. Đặc biệt là tình thương mà chủ tích Hồ Chí Minh dành cho nhân dân, cho đất nước.

– Tình thương mà bao bà mẹ dành cho con cái.

– Xã hội: Có lớp học tình thương, mái ấm – ngôi nhà tình nghĩa; quỹ nhân đạo; những hội chữ thập…

Như vậy, tình thương hay lòng nhân ái đã luôn kết nối con người, tiếp sức cho con người vượt qua mọi thử thách , mọi ranh giới. Đó là truyền thống, là lẽ sống của dân tộc ta.

3 Bàn luận: Khẳng định sự đúng đắn của câu nói:

Câu nói là lời khẳng đinh như một chân lí đúng đắn về vai trò của tình nghĩa con người. Lập luận của câu nói nêu rõ nguyên nhân và kết quả tất yếu khi con người, xã hội không có hoặc ít chú trọng vun trồng tình yêu thương. Một triết gia khẳng định : Không có gì nguy hại cho nhân loại hơn việc chạy theo giá trị vật chất mà bỏ quên giá trị tinh thần, đặc biệt là tình thương.

4. Mở rộng:

– Ngày nay, xã hội đã phát triển, con người đã vươn tới những đỉnh cao. Song, rèn đức luyện tài là hai nhiệm vụ song song. Tuổi trẻ hôm nay không ngừng nỗ lực để hoàn thiện mình, để trở thành con người Việt Nam mới tài năng và đầy nhân ái. Từ lời nói đến việc làm, từ thể chất đến tinh thần đều trong sạch.

– Phê phán một số bạn trẻ đang sống thờ ơ, vô trách nhiệm, bàng quan trước mọi vui buồn của đồng loại. Những người đó sẽ tự cô lập mình, tự khước từ quyền sống chân chính và cao cả nhất của mình.

– Tuy nhiên, cần sáng sáng suốt khi đem tình yêu thương đối đãi người hoạn nạn để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Yêu thương là chia sẻ nhưng yêu thương còn là giúp đỡ định hướng để người khác hiểu và biết cách yêu thương.

III. Kết bài:

– Tình thương là thước đo giá trị của mỗi con người. Không có gì tốt đẹp hơn một dân tộc có những thành viên luôn biết thắp sáng ngọn lửa yêu thương.

– Tình thương là hạnh phúc, là trách nhiệm của mỗi con người .Hãy vun đắp tình cảm tốt đẹp đó để đẩy lùi những khổ đau, sự lạnh giá và làm cho “người gần người hơn”.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.
Bài viết cùng chủ đề: