Nghị luận: Nếu tôi thất bại tôi sẽ thử làm lại, làm lại và làm lại nữa…. (Nick Vujicic)

nghi-luan-neu-toi-that-bai-toi-se-thu-lam-lai-lam-lai-va-lam-lai-nua

Nghị luận: “Nếu tôi thất bại tôi sẽ thử làm lại, làm lại và làm lại nữa. Nếu bạn thất bại, bạn sẽ cố làm lại chứ ? Tinh thần con người có thể chịu đựng được những điều tệ hơn là chúng ta tưởng. Điều quan trọng là cách bạn đến đích. Bạn sẽ cán đích một cách mạnh mẽ chứ ?” (Nick Vujicic)

  • Mở bài:

Giới thiệu, dẫn dắt vấn đề cần nghị luận: “Nếu tôi thất bại tôi sẽ thử làm lại, làm lại và làm lại nữa. Nếu bạn thất bại, bạn sẽ cố làm lại chứ ? Tinh thần con người có thể chịu đựng được những điều tệ hơn là chúng ta tưởng. Điều quan trọng là cách bạn đến đích. Bạn sẽ cán đích một cách mạnh mẽ chứ ?” (Nick Vujicic)

  • Thân bài:

a. Giải thích vấn đề:

“Thất bại” là khi bản thân mỗi người không làm được điều mình mong muốn, không đạt được mục đích mình đề ra.

“Làm lại”: nhẫn nại, bền bỉ kiên trì với mục tiêu và tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp.

“Đích đến”: là đạt đến mục đích cuối cùng, làm được điều mình mong đợi, gặt hái được thành công.

– Ý kiến của Nick muốn đề cập đến sức mạnh của ý chí và nghị lực con người. Thất bại là điều không thể tránh khỏi, nhưng sau mỗi lần thất bại con người cần có nghị lực, ý chí, niềm tin và lòng lạc quan tích cực, không lùi bước trước khó khăn, biết vượt lên chính mình.

b. Phân tích, chứng minh:

– Trong cuộc sống, mỗi người đều có ước muốn, mục đích để vươn tới. Trên con đường vươn tới mục đích, bạn có thể bị thất bại do nhiều nguyên nhân…

– Điều quan trọng là đứng trước thất bại chúng ta không bỏ cuộc, dũng cảm đương đầu với thử thách, biết đứng dậy làm lại từ đầu thì sẽ có động lực, niềm tin…

– Câu nói của Nick đã đánh thức dậy lòng dũng cảm, sự tự tin trong mỗi chúng ta để mạnh dạn đối mặt với những thử thách của cuộc đời. Sức mạnh tinh thần lớn lao có thể giúp con người vượt qua được những giới hạn của cuộc sống như một kỳ tích: “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”.

* Dẫn chứng:

+ Nhà bác học Edison co hơn một nghìn lần thất bại trong việc chế tạo bóng đèn điện. Không nản lòng và bỏ cuộc, ông kiên trì nghiên cứu. Cuối cùng, ông cũng đã chế tạo thành công bóng đèn điện, mở ra một bước tiến vượt bậc của khoa học và công nghệ nhân loại.

+ Nick James Vujicic là một người Úc, anh sinh trưởng trong một gia đình bình thường nhưng với một cơ thể “ không bình thường”. Ngay từ thuở lọt lòng, Nick sinh ra mắc hội chứng Tetra-amelia bẩm sinh – một rối loạn gene hiếm gặp gây ra sự thiếu hụt chân, tay. Anh đã trải qua những năm dài triền miên trong mặc cảm và nỗi ám ảnh về bản thân. Nhưng giờ đây, Nick đã trở thành Chủ tịch và CEO tổ chức quốc tế Life Without Limbs, Giám đốc công ty thái độ sống Attitude Is Altitude và là một diễn giả đầy lòng quả cảm, mà khi nhắc đến anh hàng triệu người phải ngã mũ kính phục.

c. Bình luận:

– Câu nói bao hàm một quan niệm sống tích cực và là lời khuyên đúng đắn: Hãy làm lại sau mỗi lần thất bại, không bỏ cuộc, hãy dũng cảm, lạc quan, nỗ lực vươn lên, không đầu hàng số phận… Bản lĩnh thép sẽ dẫn bước thành công.

d. Bài học nhận thức và hành động:

– Nhận thức: Cần tự trang bị cho bản thân một quan niệm sống đúng đắn, đẹp đẽ.

– Hành động: Mạnh mẽ trong thực hiện những dự định tốt đẹp; trong sạch trong lối sống; cao thượng, chân thành trong tình cảm.

  • Kết bài:

Đánh giá, nêu suy nghĩ bản thân.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.