Nghị luận: Người biết đọc nắm trong tay sức mạnh để khuếch đại bản thân mình, để nhân lên những cách mình tồn tại, để lấp đầy cuộc đời mình một cách đáng kể và thú vị (Aldous Huxley)

nguoi-biet-doc-sach

Nghị luận: “Người biết đọc nắm trong tay sức mạnh để khuếch đại bản thân mình, để nhân lên những cách mình tồn tại, để lấp đầy cuộc đời mình một cách đáng kể và thú vị”

  • Mở bài:

Thật không thể tưởng tượng cuộc sống của nhân loại sẽ buồn chán đến thế nào nếu không có sách. Văn chương sẽ không thể làm con người biết suy tư, khoa học không thể hướng dẫn công việc, lịch sử sẽ bị lãng quên và không có một miền đất nào được ghi nhớ. Chính sách giúp con người tăng cường sức mạnh của bản thân, tiến đến làm chủ cuộc sống, làm chủ thế giới.  Người biết đọc nắm trong tay sức mạnh để khuếch đại bản thân mình, để nhân lên những cách mình tồn tại, để lấp đầy cuộc đời mình một cách đáng kể và thú vị (Aldous Huxley)

  • Thân bài:

Sách là nguồn cung cấp tri thức khổng lồ mà ta khó có thể khai thác được tất cả. Có rất nhiều các loại sách như sách khoa học, sách văn học, sách kinh doanh,.. Mỗi loại sách sẽ mang lại cho ta những kiến thức, những hiểu biết khác nhau và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Doanh nhân sẽ tìm sách kinh doanh để đọc. Bác sỹ sẽ đọc sách về ngành y. Còn học sinh chúng ta nên đọc những loại sách khoa học, văn học và lịch sử để bổ sung kiến thức về các môn học. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sách có những nội dung không văn minh, lành mạnh. Vậy nên, việc chọn sách để đọc là vô cùng quan trọng, bởi những kiến thức trong sách sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và suy nghĩ của chúng ta.

Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta mở rộng hiểu biết sâu về chuyên môn và nâng cao mà thậm chí sách còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Sách dạy ta đạo lí làm người, cách đối nhân xử thế với cha mẹ, người thân, thầy cô giáo và những người xung quanh cuộc sống chúng ta. Sách dạy ta phải sống lương thiện và sống có ích. Ngoài ra sách còn dạy ta biết yêu thương bản thân mình và yêu thương con người. Sách giúp ta biết khóc khi gặp những cảnh ngộ đáng thương bằng cách đi theo từng diễn biến tâm trạng của những nhân vật trong chuyện. Sách khiến ta biết cười để thấy tâm hồn mình rộng mở và chào đón những điều tốt đẹp sẽ đến với ta.

Để tiếp nhận được những kiến thức trong sách ta phải có phương pháp đọc sách đúng đắn. Đầu tiên, bạn nên đọc lướt để biết được nội dung chính của cuốn sách. Sau đó, bạn đọc kỹ từng câu từng chữ để hiểu được một cách kỹ càng của từng chi tiết. Chúng ta không chỉ đọc một lần mà phải đọc đi đọc lại nhiều lần, có như vậy ta mới hiểu được nội dung cuốn sách một cách thấu đáo. Khi đọc sách, bạn nên tập trung chứ không nên vừa làm việc khác vừa đọc sách, vì như vậy bạn sẽ có cái nhìn không tổng thể và khó có thể hiểu được nội dung cuốn sách muốn đang nói gì. Nói cách khác, chúng ta cần có cái tâm khi đọc sách, khi đó ta mới có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng mà các tác giả muốn truyền đạt thông qua từng cuốn sách.

Mỗi ngày, chúng ta nên dành cho mình ít nhất 30 phút để đọc sách. Ta sẽ thấy có rất nhiều điều thú vị và còn rất nhiều thứ chúng ta phải học. Sách sẽ dạy chúng ta tất cả những gì chúng ta muốn học. Hãy chịu khó đọc sách để hoàn thiện kiến thức và kỹ năng cũng như nuôi dưỡng tâm hồn của chính bản thân chúng ta. Chỉ với 30 phút mỗi ngày, dần dần bạn sẽ thấy mình biết thêm rất nhiều thứ và học được rất nhiều điều. Nếu không đọc sách, chúng ta sẽ không thể hiểu được ông cha ta đã sống và đã hy sinh như thế nào?

Ta cũng sẽ không thể biết được những người nổi tiếng họ thành công bằng cách nào? Và làm thế nào để mình có thể được như họ? Thật đáng tiếc cho những ai không hiểu được tác dụng và lợi ích của việc đọc sách. Nếu không đọc sách, bản thân chúng ta sẽ trở thành người lạc hậu bởi sự hiểu biết của bạn bị hạn hẹp và vì thế bạn sẽ không thể thành công. Không những chúng ta nên đọc trên báo, sách mà chúng ta còn nên lên mạng tìm kiếm những thông tin hữu ích bởi vì đó cũng chính là một cách mà giúp bạn đọc sách hiệu quả trên mạng và không nên dán mắt quá nhiều trên đó vì nó có thể làm hại mắt của chúng ta.

  • Kết bài:

Việc đọc sách đối với mỗi người là vô cùng quan trọng. Bởi sách là nguồn tri thức quý giá, bất tận và đầy ý nghĩa mà nhân loại đã trao tặng cho chúng ta. Bởi thế bản thân mỗi người nên có thói quen đọc sách và chọn sách là bạn đồng hành trên con đường hướng đến thành công của mình. Chúng ta hãy trân trọng từng quyển sách và hãy cố gắng tiếp th, thực hành những kiến thức trong sách – chắc chắn bạn sẽ có được những thứ mà bạn muốn tìm kiếm và đạt được nó.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.