Nghị luận: Phải chăng chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương?

nghi-luan-phai-chang-chi-co-nhung-dieu-ngot-ngao-moi-lam-nen-yeu-thuong-13207-2.jpg

Suy nghĩ về ý nghĩa câu nói: “Phải chăng chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương?”

  • Mở bài:

Có nhiều cách để ta thể hiện tình yêu thương với cái gì đó hoặc với người nào đó. Một trong những cách thường thấy khi thể hiện sự yêu thương, người ta thường dành tặng cho nhau những điều ngọt ngào. Thế nhưng, Phải chăng chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương?

  • Thân bài:

Điều kỳ diệu sẽ xảy đến với những người thực sự biết yêu thương. Đó là khi họ càng cho đi nhiều thì họ càng có được nhiều. Sống biết yêu thương lẫn nhau quả là một điều thực sự cần thiết để tạo nên một thế giới hòa bình và hạnh phúc. Ngược lại với những điều ngọt ngào là điều phiền phức, gây cho ta cảm giác khó chịu.

Yêu thương là gì?

Yêu thương là tình cảm yêu mến, ưu ái, gắn bó sâu sắc giữa người với người. Ngược lại với yêu thương là sự ghét bỏ, thù oán, căm giận,…

Những điều ngọt ngào là gì?

Những điều ngọt ngào là những lời nói ngọt, dễ nghe, những cử chỉ thái độ cư xử dịu dàng, âu yếm…, khiến cho người khác thấy hài lòng hoặc hạnh phúc. Những hành động mang ý nghĩa tích cực như: động viên, khen ngợi, tán dương, chiều chuộng, cưng nựng…

Những điều ngọt ngào chân thực mang lại cho ta hạnh phúc.

Người ta thường nghĩ những điều ngọt ngào mới là biểu hiện của tình yêu thương, nhưng thực ra có nhiều cách biểu hiện tình yêu thương. Những điều ngọt ngào chưa hẳn là biểu hiện của yêu thương chân thật. Những điều phiền phức chưa hẳn đã là sự ghét bỏ.

Ai cũng muốn được sống trong tình yêu thương. Và ai cũng cần được ngợi khen, động viên, sự cảm thông của người khác. Chính những điều ngọt ngào đem lại cho người ta cảm giác vui sướng và hạnh phúc. Nó làm ta thấy hài lòng, thích thú. Đôi khi khiến ta có thêm niềm say mê, quyết tâm… Nó tạo động lực thúc giục ta hành động và sống cuộc đời hữu ích.

Một lời ngợi khen của thầy cô khiến ta thấy tin tưởng hơn vào bản thân và việc học. Một lời tán dương của bạn bè khiến ta thấy gắn kết hơn với mọi thứ ở xung quanh. Một lời động viên của ai đó khi ta thất bại khiến ta mạnh mẽ vượt qua. Một lời tha thứ khiến ta thấy nhẹ nhàng và tích cực sửa chữa lỗi lầm.

Chính những điều ngọt ngào ấy đã làm nên yêu thương gắn kết con người với con người và làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa, hạnh phúc hơn. Nó làm chúng ta xích lại gần nhau trong mối quan hệ bền chặt. Nó tăng cường ở mỗi cá nhân sức mạnh của tập thể. Và cuối cùng, nó trở thành mục đích để con người hướng tới tạo ra nhiều điều ngọt ngào cho mình và đem lại hạnh phúc cho người khác.

Nhưng không phải chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương.

Trong cuộc sống, có nhiều cách để con người biểu hiện tình yêu thương chân thành. Có khi là những điều ngọt ngào để nâng đỡ. Nhiều khi sự khắt khe, nghiêm nghị, thậm chí những điều cay đắng… cũng là biểu hiện của tình yêu thương. Những điều ấy có thể khiến ta cảm thấy khó chịu, nhưng nó lại xuất phát từ sự chân thành, từ mong muốn những điều tốt cho ta. Đó cũng chính là biểu hiện của tình yêu thương thật sự.

Ai cũng mong muốn nhận được những điều ngọt ngào. Và ai cũng cảm thấy khó chịu, căng thẳng khi bị người khác nhắc nhở, chỉ trích hay xử phạt. Nhưng xin đừng nhầm lẫn giữa sự nghiêm khắc, hình phạt bởi yêu thương và sự thù ghét.

Sự nghiêm khắc của thầy cô giáo trong giảng dạy và giáo dục khiến chúng ta cảm thấy căng thẳng nhưng đó lại là một cách yêu thương thầm kín và cao quý của thầy cô đã dành tặng cho chúng ta. Học tập là một nhiệm vụ lâu dài và gian khổ. Sự dễ dãi luôn làm chúng ta ỷ lại, lười biếng và dễ buông bỏ việc học. Chính sự nghiêm khắc ấy giữ gìn và nâng đỡ ý chí vươn lên trong học tập của mỗi con người.

Thái độ cứng rắn không dung túng cho lỗi lầm hay nuông chiều con cái của cha mẹ chính là sự yêu thương cao quý xuất phát từ bổn phận và trách nhiệm thiêng liêng của các bậc sinh thành đối tương lai của con. Bởi cha mẹ là người từng trải, thấu hiểu lẽ đời, biết đúng biết sai và luôn dành cho con cái những gì tốt đẹp nhất.

Những lời nói thẳng, nói thật, góp ý chân thành của bạn bè có thể làm ta buồn lòng nhưng chắc chắn sẽ giúp ta tiến bộ nếu ta chân thành lắng nghe. Đó chính là tình yêu thương mà bạn bè dành cho nhau chứ không phải là sự tung hô, xu nịnh một cách giả tạo chỉ để làm ta vui lòng.

Không phải điều ngọt ngào nào cũng làm nên yêu thương.

Trong thực tế cuộc sống, có những điều ngọt ngào không xuất phát từ trái tim chân thành, bởi thế không làm nên yêu thương. Nhiều người đã lợi dụng những điều ngọt ngào để để che đậy bản chất lừa dối của mình và lợi dụng lòng tin của người khác mưu lợi cho bản thân.

Có những người cũng lạm dụng quyền hạn, vị trí để của mình, tỏ ra nghiêm khắc, cứng rắn, buông lời chỉ trích, trừng phạt người khác một cách nặng nề để hãm hại người khác hoặc làm thỏa mãn lòng đố kị hèn kém.

Cuộc sống phong phú và muôn màu muôn vẻ, nếu chúng ta có cái nhìn phiến diện, đơn giản về tình yêu thương như vậy, nếu chỉ biết đón nhận tình yêu thương thông qua những ngọt ngào thì nhiều khi ta sẽ bỏ lỡ nhiều yêu thương thực sự, cũng như phải nhận những yêu thương giả dối.

Cần làm gì để làm nên tình yêu thương trong cuộc sống?

Cần nhận thức đúng đắn về tình yêu thương trong. Không phải chỉ ngọt ngào mới làm nên yêu thương. Không phải mọi sự nghiêm khắc đều xuất phát từ trái tim yêu thương và hướng con người đến tiến bộ.

Cần phân biệt điều ngọt ngào chân thành và điều ngọt ngào giả dối để tránh bị lừa dối, bị lợi dụng. Cần biết lắng nghe, trân trọng cả những điều “không ngọt ngào”, nếu những điều ấy xuất phát từ sự chân thành, nếu những điều ấy là cần thiết để giúp ta hoàn thiện hơn bản thân mình…

Biết trân trọng những tình yêu thương chân thành mà bản thân nhận được từ mọi người xung quanh. Bởi những tình yêu thương ấy dù thế nào nó cũng mang đến cho ta sự dễ chịu, cảm giác được yêu thương để bản thân mình sống tốt đẹp hơn.

Có ý thức và hành động cụ thể để đem sự yêu thương đến cho mọi người và cho chính bản thân mình. Bản thân mình cũng cần tạo ra và cho đi nhiều điều ngọt ngào như thế. Mỗi con người đều sống trong tình yêu thương, biết cho đi và nhận lại những điều ngọt ngào ấy thì cuộc sống này thật ý nghĩa biết bao.

Sống chân thành, khiêm tốn và bao dung với người khác. Biết cảm thông, tương trợ và giúp đỡ những người trong hoàn cảnh khó khăn. Sống đoàn kết, gắn bó với cộng đồng, gìn giữ cộng đồng trong sạch, lành mạnh. Lên án, phê phán những việc làm xấu, trái với đạo đức, pháp luật và chuẩn mực xã hội.

  • Kết bài:

Chính sự tử tế làm nên những điều ngọt ngào trong cuộc sống còn những điều ngọt ngào sẽ làm nên yêu thương. Hãy luôn quý trọng những điều ngọt ngào mà bạn nhận được từ người khác. Và ngược lại, hãy cho đi những điều ngọt ngào một cách chân thành. Hãy làm điều đó ngay từ bây giờ. Mỗi khoảnh khắc trôi qua đều rất ý nghĩa đối với sự sống của mỗi con người.

Bài viết liên quan:

2 bình luận

3 Trackbacks / Pingbacks

  1. Suy nghĩ: "Tình thương là hạnh phúc của con người" - Thế Kỉ
  2. "Tình thương là hạnh phúc của con người". Hãy trình bày suy nghĩ về nhận định trên - Theki.vn
  3. Suy nghĩ về lòng nhân ái qua câu chuyện “Ông già mù bán rau” - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.