Nghị luận: “Sống phải có ước mơ và quyết tâm theo đuổi ước mơ của bạn”

nghi-luan-song-phai-co-uoc-mo-va-quyet-tam-theo-duoi-uoc-mo-cua-ban

Nghị luận: “Sống phải có ước mơ và quyết tâm theo đuổi ước mơ của bạn”

  • Mở bài:

Lỗ Tấn đã từng viết: “Ước mơ không phải là cái gì sẵn có cũng không phải cái gì không thể có. Ước mơ giống như một con đường tiềm ẩn để con người khai phá và vượt qua”. Trong cuộc sống, hẳn mỗi người trong chúng ta đều có những ước mơ. Và để đạt được ước mơ con người phải nỗ lực cố gắng, thậm chí phải hi sinh bản thân mình nhưng khi đạt được chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Chỉ cần có mọt quyết tâm đủ lớn, ý chí sẽ đưa bạn đến thành công. Thế nên, “Sống phải có ước mơ và quyết tâm theo đuổi ước mơ của bạn”

  • Thân bài:

Ước mơ là gì?

Ước mơ là những mong muốn khát khao cháy bỏng trong tâm hồn con người, ước mơ chính là cái đích mà con người vạch ra để có động lực phấn đấu. Để đạt được ước mơ con người cần đi theo một lộ trình được vạch sẵn, đó gọi là hành trình đi đến ước mơ. Thế nhưng cuộc hành trình đó có vô vàn những khó khăn thử thách, đòi hỏi con người phải thật sự nỗ lực cố gắng, và phải luôn luôn nuôi trong mình niềm tin để sẵn sàng theo đuổi ước mơ.

Ước mơ chính là mục tiêu để con người nỗ lực phấn đấu. Họ sẽ phải vượt qua muôn vàn những khó khăn, thử thách, phải bỏ sức lực, trí tuệ, phải đổ mồ hôi, nước mắt mới có thể đạt được. Và khi đã đạt được ước mơ này thì con người sẽ lại có những ước mơ khác. Cứ như vậy, cuộc đời của chúng ta sẽ là một cuộc hành trình theo đuổi ước mơ.

Tại sao sống phải có ước mơ và quyết tâm theo đuổi ước mơ của bạn?

Theo đuổi ước mơ cũng giống như chinh phục một cuộc chạy đua. Nhưng đó không phải là một cuộc chạy đơn thuần mà đó là một cuộc chạy kéo dài đến vô tận bao gồm nhiều đường chạy khác nhau. Đó có thể là đường chạy marathon, nếu ta không biết nỗ lực cố gắng thì sẽ chẳng bao giờ ta có thể tới được đích. Điều đó đồng nghĩa với việc con người chẳng bao giờ có thể chạm tay đến được ước mơ. Đó cũng có thể là đường chạy vượt rào với đích đến là những bông hoa đầy hương sắc. Để cầm được trên tay những bông hoa lộng lẫy ấy con người cần phải tìm cách vượt qua mọi rào cản. Có thể trên những đường chạy ấy sẽ có lúc ta vấp ngã, đôi bàn chân sẽ rớm máu nhưng nếu quyết tâm thì kết quả đạt được sẽ làm ta hài lòng.

Trong bài hát “Đường đến đỉnh vinh quang”, cố nhạc sĩ Trần Lập đã viết “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng mà bàn chân không thấm đau vì những mũi gai”. Ông cũng chỉ rõ: “đường quang đi qua muôn ngàn sóng gió”. Mặc dù vậy, nếu chúng ta không ngừng ước mơ, không ngừng nỗ lực và tin tưởng thì nhất định sẽ đạt đến ước mơ ấy.

Ước mơ không chỉ là kim chỉ nam vạch ra một con đường mà còn cho ta thấy giá trị của của thời gian cuộc đời người. Người Mỹ từng nói rằng người nghèo khó không phải là người không một xu dính túi mà chính là người không có ước mơ nào. Đừng lo sợ mình nghèo khó. Nếu bạn còn có những ước mơ, hãy tin chắc rằng bạn vẫn còn có cơ  hội vươn lên, bạn vẫn còn có tương lai .

Ước mơ cũng không đến với chúng ta một cách dẽ dàng mà đôi khi chúng ta cũng cần đến sự giúp đỡ của những người xung quanh. Nó giống như một cuộc chạy tiếp sức, nếu cá nhân chỉ chăm chú hoàn thành đường chạy của mình mà không phối hợp với đồng đội thì khó lòng ta giành được chiến thắng.

Chúng ta trở nên lớn lao bởi những ước mơ. Tất cả các vĩ nhân đều là những người hay mơ mộng. Họ nhìn thấy sự việc trong làn sương mờ của một ngày mùa xuân hoặc trong ánh lửa hồng của một đêm dài mùa đông. Một số người trong chúng ta để những ước mơ tuyệt vời này chết đi, nhưng những người khác lại nuôi dưỡng và bảo vệ chúng; chăm sóc chúng qua những ngày xấu trời cho đến khi chúng mang lại cho họ ánh thái dương và ánh sáng, đó là điều luôn đến với những người hy vọng chân thành rằng những ước mơ của họ sẽ trở thành hiện thực.

Nhờ theo đuổi ước mơ mà con người biết sống có kế hoạch, biết vạch sẵn ra những bước đi để biến ước mơ thành hiện thực. Theo đuổi ước mơ cũng giống như vẽ một bức tranh vậy. Nếu chúng ta nghĩ lâu về điều mình muốn vẽ, nếu chúng ta dự tính được càng nhiều màu sắc muốn thể hiện, chắc chắn về chất liệu muốn sử dụng thì bức tranh trong thực tế càng giống với những hình dung của chúng ta và khi đạt được nó thì sự phấn khích và niềm vui càng được nhân lên gấp bội.

Đã bao giờ chúng ta tự hỏi cuộc sống sẽ ra sao nếu con người không dám ước mơ và theo đuổi ước mơ của mình? Ước mơ là những điều ta luôn ấp ủ nên ước mơ không bao giờ biến mất mà nó chỉ tạm lắng xuống. Nếu chúng ta không theo đuổi nó thì một thì một ngày nào đó nó sẽ quay trở lại, day dứt trong bạn, làm cho bạn cảm thấy hối tiếc. Nếu không theo đuổi ước mơ thì cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên vô vị, tẻ nhạt, nhàm chán, khi không có ước mơ con người sẽ chỉ biết nghĩ đến những gì hời hợt, nông cạn, không biết phấn đấu, không có mục tiêu…

Chính vì không ngưng ước mơ và quyết tâm theo đuổi để biến ước mơ thành hiện thực, con người đã từng bước chinh phục thế giới xung quanh và làm nên những kì tích phi thường. Vì mơ ước bay lên bầu trời như cánh chim, con người đã sáng tạo ra máy bay; muốn lặn sâu và ngắm nhìn đại dương, tàu ngàm đã ra đời; muốn sống bất tử với thời gian, những giải pháp chăm sóc sức khoẻ tốt nhất dã được sáng tạo. Dẫu biết rằng con người không thể nào vượt qua được những giới hạn nhưng tinh thần dám nghĩ dám làm đã đưa loài người đạt đến cuộc sống tối ưu.

Phê phán:

Thế nhưng, bên cạnh những con người đang ngày đêm theo đuổi ước mơ và nỗ lực hết sức để ước mơ trở thành hiện thực thì vẫn còn một bộ phận có những suy nghĩ lệch lạc. Một số người được sinh ra trong những gia đình có điều kiện, được cha mẹ nuông chiều, luôn được cha mẹ đáp ứng những nhu cầu, mong muốn của mình nên sống ỷ lại người khác, sống thụ động, phụ thuộc vào sự định hướng của gia đình mà không dám bộc lộ ước mơ. Một số khác thì theo đuổi những ước mơ quá xa vời, thiếu thực tế. Một số lại sống bằng lòng với thực tại, ngại khó, ngại khổ khi theo đuổi ước mơ…. Đó đều là những cách sống vô vị, nhàm chán mà chúng ta cần phải phê phán.

Bài học:

Ước mơ không dành cho những người lười biếng, không có lí tưởng. Ai trên đời này cũng có ước mơ và hoài bão, quan trọng là chúng ta có dám thực hiện nó không mà thôi. Ở trên đời, mọi chuyện sẽ trở nên dẽ dàng nếu ước mơ của mình đủ lớn. Vì vậy, mỗi người chúng ta hãy có cho mình một ước mơ, hi vọng. Nếu ai đó sống không có ước mơ, khát vọng thì cuộc đời tẻ nhạt, vô nghĩa biết nhường nào.

  • Kết bài:

Sống phải có ước mơ. Đừng để ai đó đánh cắp ước mơ của bạn. Cũng đừng lãng phí thời gian để sống bằng cuộc đời của người khác. Hãy tìm ra ước mơ cháy bỏng nhất của mình và hãy quyết tâm thực hiện nó ngay từ ngay hôm nay bởi không có gì là không thể làm nếu ta có đủ quyết tâm. Không bao giờ là quá muộn để đặt ra một mục tiêu khác hoặc mơ một giấc mơ mới. Hãy mơ ước bất cứ điều gì bạn muốn mơ. Đó là vẻ đẹp của trí tuệ con người. Hãy làm bất cứ điều gì bạn muốn làm. Đó là sức mạnh của ý chí con người. Hãy tin tưởng vào bản thân để thử thách những giới hạn của mình. Đó chính là lòng can đảm để thành công.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.