Nghị luận: Sức mạnh vượt qua sai lầm hướng đến thành công

nghi-luan-suc-manh-vuot-qua-sai-lam

Nghị luận: Sức mạnh vượt qua sai lầm hướng đến thành công

Gợi ý làm bài:

  • Mở bài:

Giới thiệu vấn đề nghị luận: sai lầm hay lỗi lầm của con người là một phần tất yếu của cuộc sống, không một ai có thể tránh khỏi. Điều quan trọng nhất đối với mỗi con người không phải là nỗ lực để sống không phạm phải sai lầm nào mà là nỗ lực khắc phục hậu quả do sai lầm gây ra và sữa chữa sai lầm của bản thân, không để tái phạm, có đủ sức mạnh để vượt qua sai lầm, tiếp tục hướng về phía trước.

  • Thân bài :

Giải thích: sai lầm là gì?

Sai lầm là những hành động trái với yêu cầu khách quan hoặc với lẽ phải, dẫn đến những hậu quả không hay đối với bản thân, tập thể hoặc cộng đồng. Có thể hiểu đơn giản, sai lầm là một quyết định sai trái, dẫn đến những tổn hại hại cho bản thân và cho người khác.

Bàn luận : Để vượt qua sai lầm thì phải nhìn nhận nó:

+ Trong cuộc sống không ai tránh khỏi được sai lầm, sai lầm là điều tất yếu. Có những sai lầm dễ dàng được khắc phục và từ đó giúp bản thân học hỏi được nhiều điều hơn, cố gắng hơn. Nhưng có thể cũng có những sai lầm mà cả cuộc đời chúng ta sẽ phải hối hận, những sai lầm mà chúng ta sẽ không thể nào sửa chữa được.

+ Sau mỗi sai lầm, bên cạnh dự dằn vặt, hối hận, chúng ta thường dành rất nhiều thời gua

+ Sai lầm khiến ta biết mình còn đang khiếm khuyết ở đâu để sửa chữa và khắc phục lỗi

+ Điều quan trọng là ta cần phải biết nhận ra sai lầm và có thái độ nhìn nhận thẳng vào sai lầm của bản thân để sửa chữa và rút kinh nghiệm.

Người khôn ngoan hỏi nguyên do lầm lỗi ở bản thân, kẻ dại khờ hỏi nguyên do ở người khác.

+ Con người không nên sợ vấp phải sai lầm mà thu mình, không dám đối mặt với thử thách. Hãy kiên cường, dũng cảm nhận sai phạm của bản thân để từ đó cố gắng và đạt kêt quả cao hơn trong cuộc sống.

+ Những lỗi lầm lớn thường kết cấu từ những lỗi lầm nhỏ.

  • Kết bài:  Khẳng định lại vấn đề.

1 Trackback / Pingback

  1. Nghị luận: “Sai lầm lớn nhất bạn có thể phạm phải trong đời là luôn sợ hãi mình sẽ phạm sai lầm” (Elbert Hubbard) - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.