Nghị luận: Tài sản có giá trị nhất trên đời mà bạn có thể sở hữu chính là một thái độ sống tích cực

nghi-luan-tai-san-co-gia-tri-nhat-tren-doi-ma-ban-co-the-so-huu-chinh-la-mot-thai-do-song-tich-cuc

“Tài sản có giá trị nhất trên đời mà bạn có thể sở hữu chính là một thái độ sống tích cực”.

Dàn bài:

1. Giải thích:

– Tài sản: của cải vật chất và tinh thần có giá trị với chủ sở hữu.

– Thái độ sống tích cực: Thái độ chủ động trước cuộc sống, được biểu hiện thông qua cách nhìn, cách nghĩ, cách hành dộng.

– Về nội dung: ý kiến cho rằng thái độ sống tích cực chính là tài sản có giá trị nhất mà mỗi người đang có.

– Về ý nghĩa: câu nói khẳng định ý nghĩa to lớn của thái độ sống tích cực từ đó khích lệ động viên con người sống tích cực.

2. Luận bàn ý kiến:

a. Biểu hiện:

– Có cái nhìn đúng đắn về cuộc sống, về mối liên hệ giữa cá nhân với cuộc đời, về trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội.

– Luôn chủ động trước cuộc sống:

+ Xác định được mục tiêu sống, có ước mơ, hoài bão, dám phấn đấu cho ước mơ, hoài bão dù phải đối diện với nhiều thử thách khó khăn.

+ Luôn có khát vọng vươn lên khẳng định bản thân và hoàn thiện mình, luôn phấn đấu sống tốt, cho mình và cho mọi người.

+ Có năng lực sống, năng lực tinh thần mạnh mẽ, không buông xuôi đầu hàng trước khó khăn, không dựa dẫm ỷ lại vào người khác.

– Sống tích cực, năng động là phẩm chất đáng quý của con người, là lối sống đẹp.

b. Những giá trị mà thái độ sống tích cực mang lại:

* Với cá nhân:

– Người có thái độ sống tích cực cơ hội thành công trong cuộc sống sẽ cao hơn đồng nghĩa với việc tạo dựng được những thành quả từ chính sức lực, trí tuệ, lối sống của mình.

+ Những giá trị vật chất sẽ đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của cá nhân, góp phần giúp đỡ người thân, cộng đồng.

+ Những giá trị tinh thần đem lại cho con người nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc khi thấy cuộc sống của mình có ích, có nghĩa, được quý trọng, có được sự tự chủ, niềm lạc quan, sự vững vàng từ những trải nghiệm cuộc sống.

* Với xã hội: Thái độ sống tích cực của cá nhân góp phần thúc đẩy xã hội phát triển, tiến bộ.

3. Bài học nhận thức và hành động:

– Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa to lớn của thái độ sống tích cực nhất là trong xu thế hội nhập của đất nước.

– Tích cực phấn đấu rèn luyện trong học tập, trong cuộc sống, bồi dưỡng lòng tự tin, ý thức tự chủ.


Bài văn mẫu:

  • Mở bài: 

Thế giới như thế nào là do cách bạn nhìn nó. Con người có thể thay đổi cuộc đời mình bằng cách thay đổi thái độ của mình. Thái độ sống là yếu tố có ý nghĩa quyết định cuộc đời của mỗi con người. Bàn về vấn đề ấy, có ý kiến cho rằng: “Tài sản có giá trị nhất trên đời mà bạn có thể sở hữu chính là một thái độ sống tích cực”.

  • Thân bài:

Tài sản là gì?

Tài sản là của cải vật chất và tinh thần có giá trị mà bạn đang sở hữu. Thái độ sống tích cực là thái độ chủ động, tốt đẹp trước cuộc sống, được biểu hiện thông qua cách nhìn, cách nghĩ, cách hành động. Câu nói khẳng định ý nghĩa to lớn của thái độ sống tích cực từ đó khích lệ động viên con người sống tích cực.

Thái độ sống tích cực là gì?

Sống có thái độ tích cực là có cái nhìn đúng đắn về cuộc sống, về mối liên hệ giữa cá nhân với cuộc đời, về trách nhiệm của bản thân với gia đình và xã hội. Người sống tích cực luôn chủ động trước cuộc sống, không bao giờ chờ đợi hoặc mong cầu điều gì đó từ người khác.  Họ có mục tiêu sống đứng đắn, sống có ước mơ, hoài bão lớn lao, dám phấn đấu cho ước mơ, hoài bão dù phải đối diện với nhiều thử thách khó khăn, dám nghĩ, dám làm. Trước khó khăn, trở ngại không bao giờ lùi bước.

Người có thái độ sống tích cực luôn có khát vọng vươn lên khẳng định bản thân và hoàn thiện mình, luôn phấn đấu sống tốt, cho mình và cho mọi người. Họ cũng là người có năng lực sống, năng lực tinh thần mạnh mẽ, không buông xuôi đầu hàng trước khó khăn, không dựa dẫm ỷ lại vào người khác. Thái độ sống tích cực là phẩm chất đáng quý của con người, là lối sống đẹp mà mỗi con người cần vươn tới.

Vai trò và nghĩa của thái độ sống tích cực đối với con người:

Với người có thái độ sống tích cực, cơ hội thành công trong cuộc sống sẽ cao hơn người khác; đồng nghĩa với việc tạo dựng được những thành quả từ chính sức lực, trí tuệ, lối sống của mình. Có cái nhìn tích cực, lạc quan trước cuộc sống sẽ giúp con người biết hài lòng với những giá trị vật chất hiện có, đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của cá nhân, từ đó góp phần giúp đỡ người thân, cộng đồng.

Khi có thái độ sống tích cực sẽ giúp con người có nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc khi thấy cuộc sống của mình có ích, có nghĩa, được quý trọng, có được sự tự chủ, niềm lạc quan, sự vững vàng từ những trải nghiệm cuộc sống. Người có thái độ sống tích cực sẽ có tam hồn thanh thản, biết cầu tiến nhưng không hơn thua với người khác, biết thi đua nhưng không đố kị, khát vọng làm giàu nhưng không tham lam. Thái độ sống tích cực là động lực của tính năng động và sáng tạo.

Thái độ sống tích cực của mỗi cá nhân góp phần thúc đẩy xã hội phát triển, tiến bộ. Ai cũng lạc quan tin tưởng, năng động và sáng tạo, vừa làm việc vừa tận hưởng các giá trị sống, lòng tham lam, sự đố kị ít đi, lòng tốt nhiều lên, xã hội sẽ văn minh, tiến bộ, cuộc sống yên bình, hạnh phúc.

Phê phán lối sống tiêu cực, tự ti mặc cảm:

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người không có thái độ sống tích cực. Họ thường mặc cảm, dằn vặt về bản, bi quan trước cuộc sống, thiếu niềm tin vào người khác và thế giới xung quanh. Họ sống không có hoài bão, mơ ước, thiếu động lực vươn lên. Họ chấp nhận một cuộc sống tầm thường, khép kín, buồn đau và yếu đuối. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học nhận thứ và hành động:

Muốn sống hạnh phúc và thành công, nhất định bạn cần có một thái độ sống tích cực hơn và tích cực hơn nữa. Nhất là trong xu thế hội nhập của đất nước hiện nay, một thái độ sống tích cực sẽ giúp bạn tìm thấy cơ hội để thành công và làm được những điều lớn lao cho đất nước. Tích cực phấn đấu rèn luyện trong học tập, trong cuộc sống, bồi dưỡng lòng tự tin, ý thức tự chủ.

  • Kết bài:

Cái chết không phải là điều mất mát lớn nhất trong cuộc đời. Mất mắt lớn nhất là bạn để tâm hồn tàn lụi ngay khi còn sông. Thành công chỉ tìm đến với những ai không ngừng nỗ lực và tin tưởng. Bởi thế, bạn cần phải có một thái độ sống tích cực, không ngừng nỗ lực để vươn tới thành công trong cuộc đời bạn.

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.