Nghị luận: “Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình”

nghi-luan-thanh-cong-chi-den-khi-chung-ta-co-gang-het-suc-va-khong-ngung-hoan-thien-ban-than-minh

“Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình”

  • Mở bài:

– Trong thế giới rộng lớn này, mỗi con người lại có những bí quyết riêng để thành công: người làm việc chăm chỉ để tích lũy từng ngày, người dám mạo hiểm tất cả để theo đuổi giấc mơ, người bồi dưỡng và phát triển khả năng thiên phú.

– Tuy nhiên, những con người thành công ấy luôn gặp nhau ở sự nỗ lực hết mình và hoàn thiện bản thân, giống như một câu nói: “Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình”.

  • Thân bài:

1. Giải thích:

– Nhận định đã đưa ra những điều kiện để con người vươn tới thành công:

+ “cố gắng hết sức”: nỗ lực đến tận độ, kiên trì, bền bỉ.

+ “không ngừng hoàn thiện bản thân mình”: rèn luyện, bồi đắp bản thân, không dễ dàng hài lòng với chính mình.

+ Để chiếm lĩnh thành công, chúng ta cần nỗ lực không ngừng nghỉ và luôn luôn cầu tiến, hoàn thiện bản thân mình.

2. Nguyên nhân:

– Thành công là điều không dễ dàng đạt được hay có thể nắm bắt trong cuộc sống. Thành công sẽ đến khi chúng ta cố gắng hết sức. Luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, kiên trì, bền bỉ. Thành công đến khi không bạn ngừng hoàn thiện bản thân, luôn học tập, trau dồi kiến thức. Cố gắng và hoàn thiện bản thân rồi thành công sẽ đến

+ Đôi khi, thành công đến sau mỗi thất bại, vì vậy, nếu bỏ cuộc giữa chừng thì bạn không bao giờ vươn tới mục tiêu của mình.

+ Thành công cũng không đến với những người không chịu thay đổi theo chiều hướng tích cực và cũng không ở lại quá lâu với những ai dễ dàng hài lòng với bản thân.

– Con người là chủ thể quyết định suy nghĩ, hành vi của chính mình và kết quả của mỗi việc làm, hành động của họ. Do đó, thành công chỉ gõ cửa nhà bạn khi bạn không ngừng cố gắng và hoàn thiện bản thân.

* Dẫn chứng

Leonardo Davinci trở thành danh họa kiệt xuất thế giới nhờ tháng ngày khổ luyện vẽ những quả trứng để rồi hoàn thiện kĩ năng của mình hơn qua mỗi bức hình tưởng chừng như đơn giản.

Thomas Alva Edison phải mát hơn 3000 lần thử nghiệm mới tạo ra được bóng đèn điện. Nếu không biết cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình, có lẽ Edison có thể đã bỏ cuộc, và nhân loại chưa thể có bóng đèn điện để thắp sáng lúc ấy.

Hồ Chí Minh hơn 30 năm bôn ba khắp thế giới, trải qua không biết bao nhiêu lao khổ, để tìm con đường giải phóng dân tộc. Mỗi một nơi Người đến, Người đều dừng lại để học hỏi. Nếu không có một ý chí kiên định, một tin yêu nước thiết tha, Người cũng khó đạt được ước mơ của mình.

3. Bàn luận mở rộng vấn đề.

– Theo đuổi thành công đến cùng không có nghĩa là bất chấp tất cả để có được điều mình mong muốn. Lúc nào cũng phải biết cố gắng hết sức, không dễ dàng chấp nhận thất bại. Thành công chỉ bền vững nếu con người cố gắng dựa trên nội lực của bản thân và không ngừng hoàn thiện chính mình.

– Câu nói đã đưa ra định hướng đúng đắn cho mỗi cá nhân về cách thức, điều kiện để đạt được thành công.

– Trong xã hội hiện tại, khi một bộ phận thanh thiếu niên đang thể hiện những suy nghĩ lệch lạc về thành công cũng như con đường để đạt được thành công, những “hot boy tự xưng”, các trò lố càng xuất hiện dày đặc gây ảnh hưởng xấu đến nhận thức của người trẻ. Câu nói trong trường hợp này có giá trị cảnh tỉnh thực sự sâu sắc.

4. Tuổi trẻ cần hoàn thiện bản thân như thế nào?

– Trước hết là luôn cố gắng hết sức trong học tập bởi học tập tốt là điều kiện đầu tiên giúp tuổi trẻ có thẻ hoàn thiện bản thân mình. Học để là chính mình, và học để từ bỏ với vẻ thanh cao những gì không phải là mình. Và để có thể trở nên hoàn thiện thực sự, tuổi trẻ cần phải rèn luyện phẩm chất, năng lực làm việc và bản lĩnh sống thành công.

– Luôn luôn mơ ước và nhắm cao hơn khả năng của bản thân. Đừng bận tâm tới việc làm tốt hơn những người đương thời hay những người đi trước. Hãy cố để tốt hơn chính mình.

Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách, vĩ đại nhất. Chiến thắng sự lười biếng, thói ích kỉ, sự hèn nhát, lòng tham,… để vươn tới cuộc sống cao thượng.

– Biết làm tốt những việc nhỏ để có thể đảm đương những việc lớn. Luôn luôn tạo niềm tin cho người khác ngay trong công việc của mình. “Ai cũng muốn làm điều gì đó rất lớn lao, nhưng lại không nhận ra rằng cuộc sống được tạo thành từ những điều rất nhỏ”

– Tuổi trẻ phải lựa cho mình một lẽ sông phù hợp. Hãy luôn là chính mình, đừng sống bằng suy nghĩ, hình ảnh hay cuộc đời của người khác. Hãy học tập nhưng đừng bắt chước, khát vọng nhưng đừng tham vọng, ước mơ nhưng đừng mơ tưởng, mãnh liệt nhưng đừng tàn ác, dũng cảm nhưng đừng liều lĩnh, bình thường nhưng không tầm thường. Phải luôn là chính mình trong sự tỉnh táo và sáng suốt.

5. Bài học nhận thức:

Tuổi trẻ là mùa xuân của tương lai đất nước. Tuổi trẻ muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải ra sức học tập và rèn luyện tốt, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.

  • Kết bài:

– Nhận định đã nêu lên một góc nhìn về thành công, chia sẻ cách thức để vươn tới thành công trong cuộc sống.

– Người trẻ hiện nay cần phải xác định được những mục tiêu đúng đắn, cố gắng hết mình và hoàn thiện bản thân mỗi ngày để đạt được sự thành công hằng mong đợi.

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ: “Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi nhỏ bé đầu tiên” - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.
Bài viết cùng chủ đề: