Nghị luận: Thất bại là mẹ của thành công

nghi-luan-that-bai-la-me-cua-thanh-cong

Nghị luận: “Thất bại là mẹ của thành công”.

  • Mở bài:

Không có việc gì dễ làm mà thành công lớn. Nếu muốn thành công thì phải vượt qua rất nhiều khó khăn, trở ngại. Những người thành đạt cũng đã phải thất bại nhiều lần để đạt được thành công như kết quả mong muốn. Những lần thất bại đã giúp con người trưởng thành và nhiều kinh nghiệm hơn trong những lần thất bại đó. Bàn về điều này, người xưa khuyên rằng: “Thất bại là mẹ thành công”.

  • Thân bài:

Thất bại là gì?

Thất bại là không đạt được mục tiêu mong muốn hoặc đã dự định. Thất bại do sự định hướng không đung đắn hoặc do những sai lầm trong quá trình thực hiện gây nên. Thất bại thường gây ra những tổn thất lớn lao về vật chất và tinh thần, khiến con người chán nản, bi quan, đau khổ hoặc tuyệt vọng.

Thành công là gì?

Ngược lại với thất bại là thành công. Thành công là đạt được mục đích mình mong muốn sau một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ. Thành công giúp con người có được của cải vật chất, khiến con người hạnh phúc, lạc quan, tin tưởng vào cuộc sống.

Tại sao thất bại lại là mẹ của thành công?

Ai cũng có những ước mơ cho riêng mình và không ngừng phấn đấu để đạt được. Nhưng để đạt được những ước mơ đó không dễ vì trên đoạn đường chạm đến ước mơ đó có rất nhiều khó khăn, thử thách. Những trở ngại đó là những thứ con người phải vượt qua. Trong những khó khăn đó, có lúc chúng ta thất bại, có lúc không đủ niềm tin để vượt qua, nhưng chúng ta phải cố gắng vượt qua để đạt được những kết quả mong muốn. Chính những thất bại rèn luyện tinh thần ta vững vàng hơn.

Những thất bại đã cho ta những kinh nghiệm quý báu để mình không bị xa vào những khó khăn hay không để bản thân bị thất bại trong những khó khăn đó. Những người đứng dậy sau những vấp ngã là những người có nghị lực và mạnh mẽ hơn. Họ sẽ không lo lắng khi gặp những khó khăn, vất vả và luôn cố gắng tiến lên phía trước. Sau mỗi thất bại là những bài học đầy giá trị được rút ra. Chính nó giúp ta nhìn rõ sai lầm của mình để trưởng thành hơn.

Những thất bại có thể làm tổn thương cơ thể, tốn hại nhiều của cải, giảm đi danh dự và lãng phí thời gian của cuộc đời nhưng nó rất cần thiết để giúp chúng ta biết quý trọng những gì có ở quanh mình. Mỗi một thất bại đều làm cho chúng ta cay đắng và khổ đau nhưng lại giúp ta có thêm dũng khí, quyết tâm, khát vọng chiến thắng.

Không bài học nào có giá trị bằng bài học được rút ra từ mỗi thất bại của chính mình. Kết thúc một quá trình nỗ lực và thất bại nhưng chắc chắn ta đã thấu rõ hơn bản chất của công việc, hiểu rõ bản thân mình và nguồn lực hiện có, từ đó không ngại ngần xây dựng lại. Trong mỗi thất bại đều có mầm mống của sự thành công.

Học sinh cần làm gì để vượt qua thất bại vươn tới thành công?

Học tập là nhiệm vụ quan trọng nhất của học sinh, bởi thế, trước tiên phải chăm lo học tốt. Tri thức là sức mạnh; ai có tri thức người đó có sức mạnh. Chỉ có học tập tốt mới có được tri thức vững mạnh và có được sức mạnh của tri thức.

Không ngừng tu dưỡng đạo đức, hoàn thiện bản thân, xây dựng ước mơ, sống có hoài bão, khát vọng và lý tưởng lớn lao, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, rèn luyện ý chí mạnh mẽ, lòng kiên trì vượt qua khó khăn, thử thách để có thể làm tốt mọi công việc.

Sống đoàn kết, thân ái, tương trợ và giúp đỡ người khác, tạo động lực giúp người khác vươn lên, tạo được sức mạnh tập thể bởi không có ai trong chúng ta mạnh bằng tất cả chúng ta. Hãy sống và làm việc trung thực, công bằng và không ngại thay đổi để tránh được những sai lầm. Không ai có thể một mình mà tạo ra những thành công lớn. Thành công luôn là thành tựu của cả một tập thể biết gắn kết.

Không bi quan, chán nản khi vấp phải thất bại. Hãy xem đó là một bài học sâu sắc dạy ta biết vươn lên. Mỗi thất bại có thể gây ra những tổn thất ghê gớm về vật chất và tinh thần nhưng miễn còn ý chí là còn có cơ hội. Hãy tin tưởng vào ngày mai tốt đẹp hơn để vượt qua thất bại. “Không nỗ lực khẳng định mình thì khó thành công, không tỉnh táo chế ngự mình thì dễ vấp ngã”

Tuy nhiên, hãy biết chấp nhận thất bại xảy ra trong cuộc sống của mình nhưng đừng để thất bại quá nhiều lần. Đừng để “chín lần đứt tay mới lành nghề”. Bạn sẽ không có quá nhiều tiền bạc để hủy hoại, quá nhiều kiên nhẫn để đứng vững, quá nhiều niềm tin để phung phí. Hãy thành công khi có thể.

Phê phán:

Trong cuộc sống, có nhiều người khi váp phải thất bại đã vội bỏ cuộc, khổ đau. Họ cam chịu số phận, không nỗ lực vươn lên để giành lấy chiến thắng. Cũng có nhiều người lười biếng, ỷ lại người khác, không dám làm những việc lớn lao. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học nhận thức:

Có thất bại mới có thành công. Thất bại là một phần tất yếu của cuộc sống. Trong mỗi thất bại đều có mầm mống của thành công. Bởi thế, chúng ta không nên bi quan nản lòng khi vấp phải thất bại mà phải dũng cảm vượt qua, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

  • Kết bài:

Muốn đến được thành công bạn cần phải tự tin vào bản thân, công việc và cuộc sống. Tự tin sẽ giúp bạn không ngừng ước mơ và hi vọng. Chính nó là nguồn sức mạnh nâng đỡ bạn nếu bạn thất bại. Để thành công bạn phải sẵn lòng thất bại. “Trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công” (Ngô Bảo Châu). Thế nhưng, đừng chấp nhận thất bại như một thành công bằng phép chiến thắng của tinh thần.

Nghị luận: Tôi luôn tin rằng, trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công (Ngô Bảo Châu)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.