Nghị luận về thói ích kỷ

nghi-luan-thoi-ich-ky

Nghị luận về thói ích kỷ

  • Mở bài:

Cuộc sống này vốn dĩ không có gì là vẹn toàn. Ở những nơi khác nhau trên Trái Đất này, hạnh phúc và bất hạnh tồn tại đồng thời với nhau; niềm vui và nỗi buồn đồng thời hiện diện; cái ác và cái thiện không cái nào có thể diệt được cái nào vĩnh viễn… Đó chính là quy luật của cuộc sống. Bởi vậy, có sự hào phóng thì sự ích kỷ sẽ tồn tại. Nhắc đến sự ích kỷ, ai trong chúng ta cũng nghĩ đến những gì xấu xa nhất, tiêu cực nhất của thói sống ấy.

  • Thân bài:

1. Giải thích:

Thế nào là sự ích kỷ?

– Ích kỷ là chỉ quan tâm, suy nghĩ đến bản thân, chỉ vì lợi của riêng mình mà không quan tâm đến những người xung quanh.

Biểu hiện của sự ích kỷ là gì?

– Trong cuộc sống, sự ích kỷ được biểu hiện vô cùng phong phú và đa dạng với nhiều hành động, suy nghĩ khác nhau. Một chút suy nghĩ thoáng qua trong đầu một học sinh rằng không muốn giảng bài cho bạn để bạn bị điểm kém là ích kỷ. Một hành động đùn đẩy lỗi sai của mình lên một nhân viên mới trong văn phòng cũng là ích kỷ. Từ chối giúp đỡ một cụ già qua đường chỉ vì bản thân đang vội tới quán ăn cùng lũ bạn hay từ chối dừng chân vì một người ăn xin mà để lại vài đồng tiền nhỏ, đó cũng là ích kỷ…

– Người ích kỷ thường nghĩ rằng mình là trung tâm, chỉ biết vun vén cho bản thân mình, luôn muốn dành những thứ tốt đẹp nhất cho họ.

– Người ích kỷ nhỏ nhen cũng chỉ biết nhận mà không biết cho, thậm chí còn luôn tính toán mọi cách để đạt được mục đích của mình, bất chấp việc chà đạp hay làm tổn hại đến người khác.

2. Bàn luận:

Tác hại của thói ích kỷ.

– Ích kỷ là một thói xấu của con người. Nó khiến con người ta trở nên tham lam, độc đoán, gia trưởng…

– Ích kỷ dẫn tới những tính xấu khác ở chúng ta, là một lối sống vô cùng tiêu cực.

– Người ích kỷ thường có thói quen không thích được hòa đồng vui vẻ cùng người khác bởi họ luôn chỉ thích đặt bản thân, đặt ích lợi của mình lên hàng đầu. Mà mỗi chúng ta cũng chẳng thích làm việc chung hay sống cùng với những người như vậy.

– Người ích kỷ, họ không thể hòa nhập, dần xa lánh cộng đồng, họ sẽ sống trong vỏ bọc của chính mình, dần trở thành những con ốc sên trên con đường phát triển của xã hội. Một người bạn trong lớp ích kỷ, ganh đua điểm số, làm đủ mọi cách để bản thân có thể có điểm cao nhất, từ chối giúp đỡ bạn bè thì chẳng mấy chốc người bạn ấy sẽ bị mọi người trong lớp xa lánh, không còn muốn tiếp xúc nữa. Một người đàn ông trong dòng họ luôn thích bản thân quyết định mọi việc của dòng họ để bản thân có thể được hưởng lợi, để được nhàn rỗi, sai sử người khác thì rồi người đàn ông ấy cũng sẽ bị những người họ hàng còn lại không tiếp xúc qua lại thường xuyên nữa…

– Khi bị mọi người xa lánh, tránh tiếp xúc, khi gặp khó khăn, sẽ chẳng còn bạn bè hay ai tình nguyện ở bên giúp đỡ, cùng ta vượt qua hoạn nạn nữa. Người ta thường nói “Gieo nhân nào thì gặp quả ấy”, đó chính là hậu quả mà người ích kỷ phải gánh chịu: không thể thành công trong cuộc sống.

– Thói ích kỷ cũng giống như một ngọn gió khô cằn trong sa mạc, làm khô héo tất cả, khô cằn mảnh đất tâm hồn mỗi người. Họ sẽ chỉ đang “tồn tại” chứ không phải là “sống” thực sự. Victor Hugo đã từng nói: “Kẻ nào vì mình mà sống thì vô tình kẻ đó đã chết đối với người khác”.

– Ích kỷ, làm hại chính mình mà cũng là làm hại đến người khác. Mỗi chúng ta là một mắt xích trong xã hội, chỉ một hành động cũng làm ảnh hưởng rất lớn đến những người xung quanh. Chẳng hạn như những người sản xuất, cung cấp thực phẩm vì cái lợi của mình trong kinh doanh mà không ngần ngại tiêm hóa chất vào trong thực phẩm, sử dụng những chất bảo quản có hại cho sức khỏe con người. Những vụ ngộ độc thực phẩm, ung thư, các bệnh về đường ruột… những giọt nước mắt, nỗi đau, tiền bạc mất mát… tất cả đều là bởi sự tham lam của một con người…

– Không chỉ vậy, lựa chọn sống ích kỷ chính là con người ta đang dung túng cho lối sống tiêu cực ấy ngày càng lan rộng ra cả một cộng đồng, xã hội. “Một con sâu làm rầu nồi canh”, một người ích kỷ cũng sẽ khiến xã hội dần đi xuống. Với tâm lý bầy đàn và sự ảnh hưởng cộng đồng, sẽ không chỉ có một người ích kỷ mà dần dần nó sẽ lan ra rộng hơn, bao trùm lên cả một cộng đồng. Đúng như Mac-đen đã nói: “Tính ích kỷ là nguyên nhân của mọi sự tàn ác”.

3. Bàn luận mở rộng:

– Sự ích kỷ, đó là điều xấu nhưng đôi khi, trong một số trường hợp thì người ta lại thấy ích kỷ là một điều tốt. Có những người dùng cả cuộc đời mình để cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội, vì người khác mà chưa bao giờ nghĩ cho chính bản thân mình. Chúng ta đều sẽ mong họ có thể ích kỷ vì bản thân họ một chút. Khi ấy, đó là một người ích kỷ tốt, ích kỷ vì bản thân một lúc để sau đó tiếp tục sống vì người khác tốt hơn, lâu dài hơn. Có khi, ích kỷ ở một số thời điểm lại là giúp đỡ người đối diện mình: từ chối nhận hối lộ, từ chối làm việc xấu… Đôi khi ích kỷ làm nên nét đẹp con người, cộng đồng văn mình.

4. Bài học:

– Mỗi chúng ta nên có suy nghĩ và sự nhận thức đúng đắn về mọi vấn đề trước khi quyết định. Một người sống không ích kỷ – hay còn gọi là một người ích kỷ tốt, đúng lúc đúng chỗ cần có sự truyền đạt ý nghĩa một cách ổn thỏa. Đừng để ý của bản thân bị biến thành điều không tốt trong cách suy nghĩ và lắng nghe của người khác.

  • Kết bài:

– Những thành tựu lớn lao được sinh ra từ sự hy sinh lớn lao, và chẳng bao giờ là kết quả của sự ích kỷ. Cuộc sống phải biết cho đi để được nhận về.  Ai chỉ biết đến bản thân mình mà vô tâm, vô cảm với người khác, cuối cùng cũng tự nhốt mình trong cô đơn bất tận.

6 Trackbacks / Pingbacks

  1. Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ suy nghĩ về chia sẻ và ích kỉ - Theki.vn
  2. Nghị luận: Trong thế giới này chúng ta không chỉ xót xa vì những hành động và lời nói của người xấu mà còn cả vì sự im lặng đáng sợ của người tốt (Martin Luther King) - Theki.vn
  3. Anh (chị) suy nghĩ gì về lối sống buông thả của một số thanh niên trong xã hội hiện nay? Hãy trình bày suy nghĩ của mình trong một bài văn khoảng 600 từ. - Theki.vn
  4. Nghị luận: Bổn phận khiến ta làm tốt, nhưng yêu thương khiến chúng ta làm được tốt hơn (Zig Ziglar). - Theki.vn
  5. Suy nghĩ về những tác hại của căn bệnh vô cảm - Theki.vn
  6. Suy nghĩ về lòng ích kỉ qua câu chuyện Chim én và Dế mèn. - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.