Nghị luận: “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý” (Các Mác)

nghi-luan-tinh-ban-chan-chinh-la-vien-ngoc-quy-cac-mac

Nghị luận: “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý” (Các Mác)

  • Mở bài:

Bên cạnh gia đình, người thân, bạn bè là một phần rất quan trọng trong đòi sống của mỗi con người. Có thể nói, không ai có thể sống một cuộc đời có ý nghĩa mà không có bạn bè. Bạn bè đối với con người là rất nhiều nhưng bạn tốt thì rát ít. Bởi thế, Các Mác cho rằng: “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý”, cần phải giữ gìn cẩn thận.

  • Thân bài :

1. Tình bạn là gì? Tình bạn chân chính là gì?

– Tình bạn là sự kết thân hoàn toàn tự nguyện dựa trên sự hiểu biết về tính tình, sở thích, sự đồng cảm của nhau trong quá trình học tập, công tác, sinh họạt vui chơi, không phân biệt tuổi tác, giới tính, địa vị xã hội. Tình bạn chân chính là tình bạn không vụ lợi, xuất phát từ những tình cảm cao thượng của con người.
– Tình bạn chân chính là viên ngọc quý bởi có lúc nó mang dáng hình của những viên ngọc giản dị với màu sắc thanh đạm. Nó trong sáng và thánh thiện không nhuốm màu vụ lợi.

2. Vai trò và ý nghĩa của tình bạn chân chính:

– Tình bạn đẹp sẽ tô điểm cho cuộc đời. Nó tồn tại giữa cuộc đời như một nguồn sống, một chỗ dựa , một động lực tinh thần cho con người.
– Tình bạn đem đến một tiếng nói tri âm của lòng mình với một chỗ dựa thân tình vững chắc, như một bàn tay giúp đỡ chia sẻ trong cuộc sống. “Tình bạn chân chính làm niềm vui tăng lên gấp đôi và nỗi buồn khổ giảm đi một nửa”.
– Cuộc sống sẽ có ý nghĩa biết bao khi có một người bạn hiểu mình, sẻ chia niềm vui và nỗi buồn cùng mình trong nhịp sống hối hả…
– Trong  thực tế, có không ít người nghĩ rằng sẽ không cần đến tình bạn; rằng sẽ luôn tự vượt qua khó khăn gian khổ một mình…nhưng cũng có lúc học thấy cô đơn, lẻ loi khi không có một người bạn tốt.

3. Những tình bạn chân chính trong cuộc sống:

– Tình bạn tri âm giữa Dương Lễ và Lưu Bình.
– Tình bạn tri kỷ giữa Bá Nha và Tử Kỳ.
– Tình bạn tri tâm giữa tô Đông Pha và Phật Ấn
– Tình bạn sinh tử chi giao giữa ba người Lưu Bị, Quan Công và Trương Phi.

4. Cần làm gì để có được một tình bạn tốt:

– Phải chân thành…
– Phải thẳng thắn …
– Biết tha thứ…
– Biết vượt qua lòng tự ái và tôn trọng lẫn nhau.

  • Kết bài :

Tình bạn là vô cùng quý giá. Mỗi người cần dùng tấm lòng để giữ gìn và bảo vệ nó.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.