Nghị luận: Tình yêu là gì? Phải làm gì để xây dựng tình yêu tốt đẹp?

nghi-luan-tinh-yeu-la-gi-phai-lam-gi-de-xay-dung-tinh-yeu-tot-dep

Tình yêu là gì? Phải làm gì để xây dựng tình yêu tốt đẹp?

  • Mở bài:

Một trong những tình cảm mãnh liệt và cao thượng nhất có ở con người: đó là tình yêu. Yêu là tình cảm tự nhiên có ở con người. Ai cũng có nhu cầu yêu và được yêu. Hạnh phúc lớn nhất trên đời là niềm tin vững chắc rằng chúng ta được yêu – được yêu vì chính bản thân hay đúng hơn được yêu bất chấp bản thân ta.

  • Thân bài:

Tình yêu là sự rung cảm và quyến luyến sâu sắc giữa hai người khác giới, phù hợp nhau về nhiều mặt, có nhu cầu gắn bó và tự nguyện hiến dâng cho nhau cuộc sống của mình.

Tình yêu là tình cảm giữa hai người nhưng nó như thế nào là phụ thuộc vào quan niệm xã hội bởi kết quả tình yêu dẫn tới những vấn đề xã hội phải quan tâm, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chung của toàn xã hội. Tính xã hội trong tình yêu càng cao thì tình yêu càng thoát khỏi ham mê bản năng.

Không phải tình yêu nào cũng đẹp, chỉ có tình yêu chân chính mới là tình yêu cao đẹp. Tình yêu chân chính là tình yêu trong sáng, lành mạnh, phù hợp với quan điểm đạo đức, tiến bộ xã hội. Đó là tình cảm chân chất, quyến luyến, cuốn hút, gắn bó. Đó là sự quan tâm sâu sắc đến nhau, không vụ lợi. Tình yêu chân chính lúc nào cũng chân thành, tin cậy, có sự tôn trọng từ hai phía, có lòng vị tha và thông cảm sâu sắc.

Sự chân thành là liều thuốc nuôi sống tình yêu, giúp cho tình yêu có khả năng tồn tại. Thiếu nó, tình yêu sẽ chỉ là sự giả dối, nghi ngờ, dằn vặt, khinh miệt lẫn nhau. Sự chân thành được thể hiện là: Không dấu nhau bất cứ điều gì, cho dù nó là ý nghĩ, điều thầm kín nhất. Vấn đề còn đang tranh luận sôi nổi là chân thành vào lúc nào và đến mức độ nào.

Trong tình yêu, tính trung thực là cơ sở để xây dựng niềm tin bền vững, hình thành lòng vị tha cao thượng, giúp cho họ tin vào nhau, tin vào tình yêu của nhau, vào tương lai tươi sáng mà họ có thể đem lại cho nhau, trở thành chỗ dựa đáng tin cậy, vững chắc của nhau. Sự chân thành, trung thực giúp cho con người có tình yêu chân chính và trở thành người chân chính.

Tình yêu chân chính phải có sự tôn trọng lẫn nhau, giữa hai người thể hiện ở sự bình đẳng, tôn trọng sở thích, nhu cầu, quyết định nghề nghiệp của mỗi người, bất cứ sự áp đặt nào trong tình yêu cũng gây ra sự xích mích tan vỡ. Tình yêu chân chính không bị mài mòn bởi thời gian, cũng không thể đổi thay bởi hoàn cảnh.

Kết quả của tình yêu là hôn nhân. Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi đã kết hôn. Hôn nhân tự nguyện và tiến bộ là hôn nhân dựa trên tình yêu chân chính. Tự nguyện trong hôn nhân thể hiện qua việc cá nhân được tự do kết hôn theo luật định.

Hôn nhân tiến bộ là hôn nhân bảo đảm về mặt pháp lí. Hôn nhân tự nguyện và tiến bộ còn thể hiện ở việc đảm bảo quyền tự do li hôn. Hôn nhân dựa trên tình yêu chân chính là hôn nhân một vợ một chồng, tình yêu là không thể chia sẻ được. Bình đẳng trong quan hệ vợ chồng là nguyên tắc cơ bản trong gia đình mới. Sự bình đẳng không phải là sự cào bằng, chia đôi.

Khi kết hôn, con người đã lập nên gia đình, tế bào của xã hội. Gia đình hay chính là một cộng đồng chung sống và gắn bó với nhau bởi hai mối quan hệ cơ bản là quan hệ hôn nhân và quan hệ huyết thống. Chức năng của gia đình trước hết là duy trì nòi giống, xây dựng kinh tế, tổ chức đời sống gia đình và nuôi dưỡng, giáo dục con cái nên người.

Trong gia đình, cha mẹ có trách nhiệm yêu thương, nuôi dưỡng, giáo dục và tạo điều kiện cho con học hành, giúp con cài trở thành công dân có ích cho xã hội. Con cái có bổn phận kính trọng,hiếu thảo, giữ gìn danh dự và truyền thống gia đình. Ông bà thương yêu,quan tâm chăm sóc, gương mẫu trong giáo dục các cháu. Cháu kinh trọng, hiếu thảo, yêu thương ông bà. Anh, chị em biết thương yêu, tôn trọng, đùm bọc, bảo ban, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Tình yêu lứa đôi sẽ nảy nở khi con người có những cảm xúc yêu bản thân, yêu mọi người và yêu thế giới xung quanh. Tình yêu đến một cách tự nhiên nhưng không nên yêu sớm ở lứa tuổi học sinh.

  • Kết bài:

Cuộc sống không có tình yêu cũng giống như một cái cây không bao giờ nở hoa. Tình yêu tan vỡ luôn để lại những đắng cay nhưng sẽ đắng cay hơn nữa nếu cuộc đời không có một tình yêu nào. Tình yêu là sự thông cảm, tìm hiểu lâu dài. Chớ không phải chỉ một giây phút bồng bột nhất thời. Tình yêu thủy chung sẽ được đáp đền xứng đáng.

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.
Bài viết cùng chủ đề: