Nghị luận: Tôi luôn tin rằng, trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công (Ngô Bảo Châu)

nghi-luan-toi-luon-tin-rang-trong-moi-that-bai-luon-co-mam-mong-cua-su-thanh-cong-ngo-bao-chau
ID:83362568

Nghị luận: “Trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công”

Trong buổi giao lưu, trò chuyện với các thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của các trường đại học, học viện tại Hà Nội, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã chia sẻ: “Tôi luôn tin rằng, trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công”.

Trình bày suy nghĩ của em về quan niệm trên.


Hướng dẫn làm bài:

Giải thích:

+ Thất bại nghĩa là không đạt được kết quả, mục đích như đã dự định.

+ Thành công là đạt được kết quả, mục đích như dự định.

+ Mầm mống được hiểu là những dấu hiệu đã hình thành từ trước. Mầm mống là bài học kinh nghiệm bổ ích mà ta nhận ra được từ sự thất bại đó. Chính nó là cơ sở giúp ta giành được thành công.

“Trong mỗi thất bại luôn có mầm mống của sự thành công” là quan niệm sống rất tích cực. Nó thể hiện niềm lạc quan, sự dũng cảm đối mặt với khó khăn thách thức của cuộc sống.

Bàn luận:

– Trong cuộc sống, mỗi người đều có những thành công nhưng cũng có khi thất bại. Sự thất bại do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhiều mức độ khác nhau. Song đều làm cho chúng ta không đạt được kết quả tốt đẹp (chứng minh, bình luận)

– Nếu gục ngã, buông xuôi trước một thất bại thì con người sẽ trở thành hèn yếu. Con người không đủ ý chí,  nghị lực và khó có thể đi tới thành công.

– Nhưng nếu thất bại mà không tìm hiểu rõ nguyên nhân, không đúc rút được kinh nghiệm và không có giả pháp khắc phục thì ta lại tiếp tục gặp phải những thất bại nặng nề khác. (dẫn chứng)

Giải pháp:

– Con người cần cố gắng rèn luyện, sáng tạo để vững vàng hơn. Trước khi hành động phải có sự chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng. Vượt qua thất bại là để gặt hái thành công cho mình và cho xã hội.

– Biết chấp nhận thất bại và đúc rút kinh nghiệm sau đó.

– Phê phán những người thiếu niềm tin, thiếu động lực vươn lên sau mỗi lần thất bại.

– Biểu dương những tấm gương thành công trong cuộc sống. Cổ vũ những con người dũng cảm, không ngại khó khăn, thất bại tiếp tục cố gắng.

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.