Suy nghĩ về ý nghĩa câu nói Tôi tư duy, tôi tồn tại (Descartes)

nghi-luan-toi-tu-duy-toi-ton-tai-descartes-678

Suy nghĩ về ý nghĩa câu nói “Tôi tư duy, tôi tồn tại” (Descartes).

  • Mở bài:

“Tôi tư duy nên tôi tồn tại” là câu nói nổi tiếng của Rene Descartes, một nhà toán học vĩ đại thời cổ đại. Đúng như Descartes, con người phải có sự tư duy thì mới có thể tồn tại và có đầu óc tốt thôi vẫn chưa đủ, quan trọng là phải biết sử dụng nó… Vậy thì làm thế nào mới là tốt nhất là câu hỏi mà các bạn trẻ quan tâm tới và tôi sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề này, bởi vì tôi vừa đọc được một quyển sách hướng dẫn về cách để kích hoạt tư duy trong mỗi chúng ta!

  • Thân bài:

Lebert Hubbard từng nói: “Làm việc bằng cả trái tim, bạn sẽ thành công mà ít phải cạnh tranh nhất.” Vậy thì tư duy là gì mà chúng ta cần phải học cách để kích hoạt nó nhỉ? Tư duy là phạm trù triết học dùng để chỉ những hoạt động của tinh thần, đem những cảm giác của người ta sửa đổi và cải tạo thế giới thông qua hoạt động vật chất, làm cho người ta có nhận thức đúng đắn về sự vật và ứng xử tích cực với nó.

Nhưng mà tại sao con người lại cần phải tư duy? Bởi vì khi tư duy, ta có thể sản sinh ra rất nhiều ý tưởng mới, lạ. Tư duy giúp ta sắp xếp lại các ý tưởng hoặc các suy nghĩ đã đề ra trước đó. Ví dụ như khi ta làm một đoạn văn và nghĩ ra rất nhiều ý tưởng hay cho bài viết của mình nhưng lại sắp xếp vị trí, trình tự của các ý tưởng không hợp lý. Điều đó dễ dẫn đến việc ta không đạt được mục đích của bản thân mặc dù đã tư duy, nhưng lại tư duy chưa tới vì chúng ta không chịu xem lại lần nữa và dùng tư duy để sắp xếp bố cục, ý tưởng một cách hợp lý.

Không những thế, từ việc giúp ta sắp xếp ý tưởng một cách hợp lý, nó còn giúp ta có một thần thái và sự tự tin tuyệt đối khi trình bày ý kiến của mình vì những ý kiến đó đã được sắp xếp một cách tốt nhất từ trước.

Để bắt đầu một quá trình tư duy thì việc ta nên làm đầu tiên đó là suy nghĩ. Và khi bạn thấy vốn từ của mình đã cạn hãy nghĩ tới những từ gợi ý. Sau đó các bạn hãy tìm mối liên quan với những suy nghĩ hay những ý tưởng đã đề ra. Giống như câu nói của ông Henry David Thoreau : “Cũng như một bước chân đơn độc không thể tạo nên đường mòn trên mặt đất, một ý nghĩ đơn độc không thể tạo nên con đường của tư duy”.

Để xây dựng con đường hằn sâu xuống đất, chúng ta phải đi qua đi lại rất nhiều lần. Để xây dựng con đường hằn sâu trong trí óc, chúng ta phải nghĩ đi nghĩ lại.”, vì vậy bước tiếp theo của chúng ta đó là xác định mục đích rõ ràng (suy nghĩ, tìm giải pháp cho vấn đề mình đang hướng đến); sau đó thì hãy viết lại vấn đề ra giấy rõ ràng, ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nhất có thể nhé (theo như sách hướng dẫn thì chúng ta nên tập hợp, xây dựng, phân tích và mở rộng ý tưởng từ nhiều nguồn khác nhau).

Samuel Johnson từng nói “Ngôn ngữ là y phục của tư duy” vì vậy, việc lồng ghép sơ đồ, mô hình (hình ảnh), số liệu, các ví dụ và ngôn ngữ cơ thể cũng là một phần khá quan trọng trong việc minh họa cho người nghe hay người đọc dễ hiểu. “Đầu chúng ta tròn để tư duy có thể thay đổi phương hướng” là câu nói của Allen Ginsberg khiến tôi hiểu ra rằng mỗi người chúng ta cần phải có một tư duy sáng tạo của riêng mình.

Vậy tư duy sáng tạo là gì? Rất đơn giản thôi, tư duy sáng tạo tức là mỗi người chúng ta không nhất thiết phải đi theo lối mòn của một ai đó hay của một định lý gì đó mà chúng ta cần phải có chính kiến, chủ ý của riêng mình,… vì mỗi chúng ta là một cá thể nhưng lai khác nhau về tính cách, sở thích, hình hài. Vì vậy tư duy mỗi người đương nhiên là sẽ khác nhau và đó là đặc trưng riêng của mỗi người nên các bạn không cần quá lo ngại ý tưởng đó là dở, vì không ai có quyền chê bai hay đánh giá quá nhiều về một ý tưởng của người khác.

Hiện nay, các bạn trẻ rất rất lười tư duy vì ngày nay đã có các thiết bị điện tử nên chúng ta chỉ cần lên mạng tìm kiếm gì thì có đó mà không cần phải động não. Điều này khiến thế hệ trẻ ngày càng mải mê vào công nghệ mà quên lãng kiến thức từ việc tư duy. Điển hình như việc các bạn chép văn từ trên mạng xuống mà không tự mình suy nghĩ điều đó làm ảnh hưởng rất nhiều tới việc tư duy sau này của cá bạn ấy.

Trong mỗi chúng ta thì ai cũng muốn bản thân mình giỏi hết. Vậy nên mỗi người phải tự tìm đường lối riêng cho bản thân, tìm một lối tư duy logic và đầy sáng tạo cho riêng mình để tạo một sự ấn tượng cho người nghe và đọc những ý tưởng của mình. Vì vậy các bạn cần phải đọc sách nhiều hơn và tìm hiểu kĩ càng về tư duy để tiếp cận nó một cách hiệu quả nhất nhé.

  • Kết bài:

Sự sống của loài người sẽ ngừng lại nếu một ngày nào đó con người thôi tư duy. Tư duy để tồn tại, tư duy để đi tới. Tôi tư duy, tôi tồn tại khẳng định sức mạnh của tư duy và sự nhận thức về ý nghĩa sự tồn tại của chính mình trong thế giới này.

Nghị luận: Nếu cứ chờ đợi cho đến khi mọi thứ đã sẵn sàng, chúng ta sẽ chẳng bao giờ bắt đầu

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.