Nghị luận: Tuổi trẻ có cần sống khác biệt?

nghi-luan-tuoi-tre-co-can-song-khac-biet

Tuổi trẻ có cần sống khác biệt?

 • Mở bài:

Khi bạn còn trẻ, bạn hãy thử nghiệm với tất cả những gì bạn cho rằng nó có thể giúp bạn trở nên tốt hơn. Điều đó chắc chắn là hữu ích nếu bạn kiên trì với mục tiêu đạt lấy thành công và trở nên hoàn thiện hơn trong cuộc sống này. Sống khác biệt là một trong những năng lực mà tuổi trẻ cần hành động ngay từ bây giờ.

 • Thân bài:

Tuổi trẻ là gì?

“Tuổi trẻ” là những người trong độ tuổi thanh niên, tràn đầy sức sống, nhiệt huyết, ước mơ… Họ là chủ nhân tương lai của đất nước.

Khác biệt là gì?

“Khác biệt” nghĩa là khác nhau, có những nét riêng làm cho có thể phân biệt với nhau. Sống khác biệt là sống khác với những gì nhàm chán, tẻ nhạt ở xung quanh, sống tích cực, năng động, sáng tạo, đầy nội lực và sức sống. Với hình thức câu hỏi, đề bài đặt ra vấn đề tầm quan trọng của việc nhận thức và cách thể hiện sự khác biệt của các bạn trẻ hiện nay.

Tuổi trẻ có cần sống khác biệt?

– Tuổi trẻ cần sống khác biệt hay không là vấn đề nan giải của nhiều bạn trẻ. Thế nhưng, không cần bàn cãi, tuổi trẻ nhất định cần sống khác biệt bởi khi còn trẻ, chúng ta có những suy nghĩ độc lập, táo bạo, thể hiện được cá tính của bản thân.

– Cuộc sống rộng lớn luôn cho phép tuổi thể thể hiện cá tính riêng, cái tôi riêng của mình. Sống khác biệt là cách để tuổi trẻ thể hiện và khẳng định bản thân trên con đường sáng tạo và tìm kiếm thành công.

– Tuổi trẻ rất cần sống khác biệt bởi mỗi cá nhân là một màu sắc khác nhau, không ai giống ai. Sống khác biệt giúp tuổi trẻ tránh được lối sống rập khuôn, một màu một cách sáo rỗng, đơn điệu và nhàm chán.

“Tuổi trẻ cần sống khác biệt” là một suy nghĩ đúng đắn, phù hợp với giới trẻ trong xã hội hiện nay.

Sống khác biệt là sống như thế nào?

– Sống khác biệt là sống đúng với những lí tưởng, quan niệm đúng đắn, đẹp đẽ và cao cả. “Khác biệt” không đồng nghĩa với “dị biệt”, “không phép tắc”. Mọi sự “khác biệt” sẽ được tôn trọng khi nó vì sự phát triển chung của con người và có thể gây cho con người thiện cảm, lòng yêu thương và cảm hứng sáng tạo.

– Tự lập, năng động và sáng tạo sẽ là nền tảng giúp bạn dám sống khác biệt. Hãy dựa vào chính bản thân bạn, hãy tự tin khác biệt. Có làm được như thế thì sự khác biệt của bạn mới được khẳng định.

– Tuổi trẻ cần sống khác biệt nhưng không vì thế mà cho phép bản thân được sống một cách tự do, vượt ngoài những quy chuẩn về đạo đức và thuần phong mỹ tục của xã hội. Sống khác biệt là khác những gì hiện có, vượt lên nó và đạt đến sáng tạo, mạnh mẽ khẳng định bản thân theo chiều hường tốt đẹp. Khác biệt khác với lập dị. Sự khác biệt phải hướng đến hoàn thiện bản thân và hữu ích cho cộng đồng.

Bài học nhận thức và hành động.

– Mỗi cá nhân, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường cần thể hiện được cá tính, suy nghĩ và phong cách sống của bản thân

– Sống khác biệt nhưng cũng cần có những điểm chung, hoà hợp với trường lớp, bạn bè.

– Cần biết cách làm nổi bật “cái riêng” trên nền “cái chung”. Tự tin hành động, tự tin khác biệt. Đó chính là nguồn sức mạnh giúp bạn dám nghĩ, dám hành dộng, dám khác biệt.

– Sống có lý tưởng cao đẹp, có khát vọng, ước mơ, và hoài bão lớn lao. Biết sống vì mọi người.

 • Kết bài:

Mọi người có xu hướng để tâm đến những điều bạn làm hơn là những gì bạn nói. Hãy để thành quả trở thành bảo chứng hoàn hảo cho “cái tôi khác biệt” của bạn. Hãy dốc hết sức mình đạt được thành tựu dù là nhỏ nhất, để mọi người tin cậy và nghĩ đến bạn đầu tiên. Tuổi trẻ có cần sống khác biệt hay không chính là do ở bạn quyết định.

13 Trackbacks / Pingbacks

 1. Hãy viết bài văn ngắn bàn về “giá trị riêng biệt” của mỗi người trong cuộc sống - Theki.vn
 2. Suy nghĩ về lối sống khác khuôn khổ của một số bạn trẻ ngày nay - Theki.vn
 3. Suy nghĩ về vấn đề tình yêu của tuổi trẻ ngày nay - Theki.vn
 4. Suy nghĩ về vai trò của tuổi trẻ đối với tương lai của đất nước - Theki.vn
 5. Suy nghĩ về tác hại của việc cuồng thần tượng quá mức của giới trẻ ngày nay - Theki.vn
 6. Suy nghĩ: “Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn. Vô nghĩa của đời người là để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng” - Thế Kỉ
 7. Viết đoạn văn 200 chữ: Tại sao tuổi trẻ cần phải lựa chọn cho mình một lẽ sống phù hợp? - Theki.vn
 8. Nghị luận: Suy nghĩ về ý nghĩa của sự khác biệt trong cuộc sống - Theki.vn
 9. Nghị luận: "Cuộc sống là nguyên liệu thô. Chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta" - Theki.vn
 10. Viết đoạn văn nghị luận 200 chữ bàn về ý nghĩa của sự khác biệt - Theki.vn
 11. Suy nghĩ về cách lựa chọn lối sống khác khuôn khổ bằng phẳng của một số bạn trẻ hiện nay - Theki.vn
 12. Suy nghĩ về hiện trạng cách ăn mặc của giới trẻ hiện nay - Theki.vn
 13. Nghị luận: Rất dễ để khác biệt nhưng rất khó để vượt trội (Johnnathan Ive) - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.