Nghị luận: Vai trò của học tập đối với sự thành công của con người

nghi-luan-vai-tro-cua-hoc-tap-doi-voi-su-thanh-cong-cua-con-nguoi

Nghị luận: Vai trò của học tập đối với sự thành công của con người

“Biển học là mênh mông, trong đó sách vở tuy quan trọng nhưng cũng chỉ là những vùng biển gần bờ mà thôi” – PGS.TS Văn Như Cương. Trong cuộc đời con người có rất nhiều thử thách cần phải vượt qua và một trong những thử thách đó là vượt qua một đại dương mang tên “Học”. Khác với những đại dương khác, “Học” không chỉ có diện tích bề mặt biển rộng vô tận mà còn có chiều sâu không thể đo được. Chúng ta là những “nhà thám hiểm” và có nhiệm vụ là phải khám phá nó. Những nhà bác học như Albert Einstein hay Newton cũng giống như chúng ta, cũng cùng là những nhà thám hiểm, nhưng vùng biển mà họ chinh phục được rộng lớn hơn ta rất nhiều. Vì thế ta cần phải vượt qua họ. Thế thì thay vì tìm kiếm ở những vùng biển gần bờ, ta hãy tránh xa những vùng biển đã được chinh phục và đi khám phá những điều chưa ai biết.

Học tập có thể được giải thích đơn thuần là quá trình tiếp thu những cái ta chưa biết, trau dồi các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm,… Vì vậy học tập là rất cần thiết vì nó trau dồi cho ta. Để giúp ta có một quá trình học tập tốt, sở giáo dục đã in ra những cuốn sách giáo khoa về nhiều môn và đã xây dựng những ngồi trường học.

Học tập giúp con người có nhiều hiểu biết về thế giới và cuộc sống của chính mình. Con người không thể tự tách mình ra khỏi thế giới chung. Muốn tồn tại, con người phải hiểu biết thế giới ở quanh mình, từng bước hòa nhập vào thé giới ấy, khai thác những cơ hội và hạn chế những rủi ro. Không có tri thức, không hiểu biết gì nghĩa tự đạt mình ở vị trí bất lợi, dễ bị tác động tiêu cực của những thay đổi của thé giới xung quanh.

Học tập giúp con người có cơ hội tìm kiếm những việc làm phù hợp, có thu nhập ổn định, đảm bảo tốt cho cuộc sống và vươn tới thành công trong công việc. Những người được học tập, có kiến thức, kỹ năng vững vàng thường dễ dàng tìm kiếm công việc mình yêu thích, thu nhập cao, cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc. Ngược lại, người không học tập sẽ rất chật vật trong cuộc sống, làm những công việc năng nhọc nhưng thu nhập thấp, cuộc sống gia dình nhiều cơ cực.

Học tập giúp con người thấu hiểu, chung sống hòa thuận, tương trợ lẫn nhau, biết cảm thông, chia sẻ với cộng đồng. Không học tập sẽ khiến con người trở nên ích kỉ, chỉ biết cái lợi cho bản thân, vô tâm, vô cảm với người khác.

Học tập giúp con người tự khẳng định mình trong công việc và trong cuộc sống. Ai cũng mong muốn có một cuộc sống đầy đủ, thậm chí là giàu có, được nhiều người kính trọng, yêu thương. Chỉ có học tập chăm chỉ, lao động cần cù, chúng ta mới có được những món quà quý giá đó. Ngược lại, nếu không chịu học tập, chúng ta sẽ mãi mãi bị ràng buộc bởi sự ngu dốt của mình. Hãy nhớ rằng những khổ đau trong học tập chỉ là tạm thời còn khổ đau vì không học tập sẽ đeo bám chúng ta đến hết cuộc đời.

Tại trường học, ta sẽ được cung cấp những thông tin, kiến thức cơ bản cần thiết và dạy cho ta cách tư duy, tính toán trong nhiều lĩnh vực quan trọng. Nhưng nhìn lại, sách giáo khoa chỉ là một phần trí thức nhỏ nhoi của nhiều nhà bác học thiên tài, cứ mỗi một bài học là một phát minh, sáng kiến của một thiên tài trên thế giới. Nhưng toàn bộ những gì mà nhà bác học thiên tài đó biết chỉ là một phần nhỏ nhoi trong vũ trụ. Tính ra, những kiến thức mà ta học được ở trường chỉ đáng là một nguyên tử oxy trong một giọt nước của cả một đại dương mênh mông.

Tri thức là vô tận trong khi cuộc đời ta lại có giới hạn và không phải thông tin nào ta cũng cần phải biết. Vậy thì ta chỉ nên học những gì ta cần biết và cần phải có. Ví dụ như khi ta muốn làm bác sĩ, ta chỉ cần giỏi một số môn nhất định như hóa, sinh, lý. Nhưng những kiến thức trong sách vẫn chưa đủ, ta cần phải tìm đến một thế giới kiến thức khác – một thế giới có những kiến thức mà ai cũng bắt buộc phải có. Vậy ta hãy bỏ xa những vùng biển gần bờ, hãy đến với những vùng ngoài khơi xa rộng lớn.

Tục ngữ có câu đi một ngày đàng, học một sàng khôn, hãy đi đi, hãy bước ra ngoài đời đi, đừng có nhốt mình trong phòng với những cuốn sách. Mỗi khi ta tiếp xúc với một người, ta lại học thêm được một cách giao tiếp, ứng xử. Cứ càng ra bên ngoài nhiều, đi nhiều thì ta lại càng biết thêm nhiều điều có ích, những kỉ năng sống. Bác Hồ cũng đã từng nó: “Học ở trường, học trong sách vở, học ở lẫn nhau và học ở nhân dân.” Khi học thì đừng cứng ngắc, đừng ép mình vào một nguồn kiến thức nhất định mà hãy học hỏi ở mọi nơi. Từ những người quen đến lạ mặt, từ những cảnh vật xa nhà đến những danh lam thắng cảnh, bất kì ai hay cái gì có thể cho ta một kinh nghiệm mới, một kĩ năng mới.

Thế giới đã bước vào công nghệ 4.0, mạng internet đã ra đời vậy tại sao ta lại không sử dụng nó. Chỉ cần vài cú nhấp chuột, ta có thể đi đến mọi nơi mà không cần duy chuyển và điều đó đã đưa học tập vào một giai đoạn mới. Mỗi ngày có hàng ngàn trang mạng được tạo ra và trong đó có không ít là dành cho học tập. Như hocmai Nhiều trung tậm học tập lớn cũng đã có mặt trên những trang mạng xã hội như TED-ED, NATGEO, Discovey,… Nhờ những trang web này, ta sau khi được giao bài tập hay những dự án lớn có thể lên đây hay những trang khác tra cứu tài liệu. Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó, các trang giải bài tập thường bị lợi ta lợi dụng. Lấy VietJack làm ví dụ, ta có thể thấy website này đăng những lời giải cực kì ngón gọn và điều đó làm sự lười biếng của ta trỗi dậy. Những suy nghĩ chép lại bài giải và đạo văn bắt đầu sinh nở và dẫn đến tình trạng đạo văn, sao chép,…

Như vậy, việc học tập của ta trở nên cứng ngắc và ta sẽ lười suy nghĩ dẫn đến tư duy của không phát triển. Hậu quả là đến lúc lâm trận thật, ta sẽ gục ngã lập tức và kết quả này hoàn toàn trái ngược với những gì mà những người học tập chính đáng nhận được

Không những phải học ở sách, mà còn phải học ở cuộc sống nữa. Điều ta biết như một giọt nước. Điều ta không biết thì mênh mông như cả đại dương. Không ngừng học hỏi sẽ mở ra trước mắt chúng ta những cơ hội lớn để thành công, hay ít ra sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Bài viết liên quan:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.