Nghị luận: Vai trò của tuổi trẻ đối với tương lai đất nước

nghi-luan-vai-tro-cua-tuoi-tre-doi-voi-tuong-lai-dat-nuoc

Vai trò của tuổi trẻ đối với tương lai đất nước.

 • Mở bài:

Tuổi trẻ không có lý tưởng giống như buổi sáng không có mặt trời. Lý tưởng cao quý nhất không gì khác ngoài lòng yêu nước. Không ai khác chính là lớp người xây dựng đất nước trong tương lai. Như Bác hồ đã từng cho rằng tuổi trẻ là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do thanh niên. Tuổi trẻ Việt Nam muốn là người chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cho tương lai đó.

 • Thân bài:

Vai trò của tuổi trẻ.

Tuổi trẻ là những người trẻ tuổi, trong độ tuổi lao động, giàu nhiệt huyết và sáng tạo. Tuổi trẻ đang từng ngày hoàn thiện bản thân trong học tập và trong công việc. Tuổi trẻ có vai trò của tuổi trẻ đối với tương lai đất nước, là động lực phát triển xã hội, là lớp người trực tiếp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong tương lai.

Có thể thấy, tuổi trẻ chính là lực lượng đông đảo nhất của đất nước trong hiện tại và tương lai. Họ là những người đang học tập ở trường học, đang nghiên cứu và lao động ở cơ sở. Theo biểu đồ cơ cấu lao động chiếm hơn 60%. Con số này tăng lên hằng năm. Dù tỉ lệ sinh ở nước ta ngày một giảm nhưng lực lượng lao động trẻ vẫn hết sức dồi dào.

Tuổi trẻ nhiều sức khỏe, giàu nhiệt huyết, là lớp người năng động và sáng tạo nhất trong xã hội. Chính nhờ những thế mạnh đó, tuổi trẻ không ngại khó khăn không ngại khó, ngại khổ sẵn sằng xông pha đến những vùng miền xa xôi của tổ quốc, sẵn sàng gánh vác nhiệm vụ khó khăn cống hiến sức mạnh dựng xây đất nước.

Tuổi trẻ là lớp người có tri thức, có trình độ khoa học kĩ thuật, nhạy bén với cái mới, hiểu biết thế giới, có bản lĩnh hội nhập quốc tế, bởi thế tuổi trẻ thường là những người nắm bắt cơ hội thành công, đưa đất nước vươn ra thế giới.

Tuổi trẻ cần chuẩn bị những gì?

Để có thể người chủ trong tương lai, tuổi trẻ cần chuẩn bị những hành trang vững mạnh. Trước hết là chuẩn bị tri thức. Tuổi trẻ cần siêng năng học tập để nắm vững tri thức và sức mạnh ai có tri thức người đó có sức mạnh. Bác Hồ từng nói: “một dân tộc dốt là mọt dân tộc yếu”. Tổng thống Mandela cũng nói: “Không có sức mạnh nào bằng sức mạnh của tri thức”. Chuẩn bị tri thức cần bắt đầu ngay từ hôm nay. Tri thức ấy phải là một tri thức tiến bộ, toàn diện và hữu ích. Vừa tích lũy tri thức vừa rèn luyện kĩ năng làm việc, hoàn thiện bản thân theo các chuẩn mực phù hợp.

Trong nhiệm vụ học tập, quan trọng nhất là tiếp cận nền khoa học, kĩ thuật thế giới và tăng cường năng lực ngoại ngữ để hợp tác quốc tế. Cần xây dựng đời sống lành mạnh, tiến bộ, tôn trọng cộng đồng, tôn trọng pháp luật, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, cùng tiến bộ.

Tích cực bồi dưỡng tâm hồn, phẩm chất nâng cao ý chí, nghị lực sẵn sàng vượt qua khó khăn thử thách đạt đến thành công. Có thể nói, nhân tố quyết định sự thành công bền vững của con người chính là đạo đức. Như Bác từng nói: “Có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó, có tài mà không có đức sẽ trở thành kẻ phá hoại”. Chính đạo đức trong sáng và lý tưởng cao đẹp là ngọn đèn dẫn đường cho tuổi trẻ bước tới tương lai.

Tuổi trẻ cần siêng năng, rèn luyện thân thể khỏe mạnh để xây dựng đất nước. Có sức khỏe tinh thần mới có tinh thần hăng hái, tinh thần hăng hái học tập tiến bộ, làm việc hiệu quả.

Xã hội, đất nước cần tăng cường giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa, ý thức công dân để hình thành thế hệ tuổi trẻ có phẩm chất tốt đẹp, có khí phách và quyết tâm hành động thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo cơ hội cho mọi thanh niên được học tập, không ngừng nâng cao trình độ, có tri thức và kỹ năng, vươn lên ngang tầm với thanh niên các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Nhà nước cần nâng cao chất lượng lao động trẻ, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho thế hệ trẻ đồng thời xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, tạo điều kiện cho tuổi trẻ nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, phát triển toàn diện tích cực đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Bản thân tuổi trẻ cũng cần tích cực thay đổi bản thân để phù hợp với cuộc sống xung quanh, nắm bắt cơ hội để thành công. Tuổi trẻ cần có tinh thần kỉ luật cao, làm việc có kế hoạch, có ước mơ,  khát vọng lớn lao, lý tưởng cao đẹp, không ngại khó ngại khổ, xông xáo trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Bàn luận mở rộng.

– Tuổi trẻ chính là tương lai đất nước, tuy vậy vẫn có một số bạn trẻ không có trách nhiệm đối với bản thân và đất nước, những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học nhận thức.

– Tăng cường học tập, rèn luyện thân thể, nâng cao bản lĩnh, xây dựng sức mạnh quê hương đất nước, không sống dựa dẫm, ỷ lại hay lười biếng, cống hiến nhiều hơn là thụ hưởng, biết tran quý sức lao động, hướng đến một cuộc sống phồn vinh, công bằng và tiến bộ.

 • Kết bài:

Tuổi trẻ không siêng năng làm việc, tuổi già phải hối hận và khổ đau. Để xứng đáng là người chủ của tương lai đất nước, ngay từ hôm nay, tuổi trẻ Việt Nam phải sống, học tập và làm việc nghiêm túc, gương mẫu, trau dồi ý chí, sẵn sàng thành công ở tương lai.

Suy nghĩ về vài trò và trách nhiệm của thanh niên đối với đất nước qua lời căn dặn của Bác: Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội

18 Trackbacks / Pingbacks

 1. Nghị luận: trách nhiệm của thanh niên học sinh đối với đất nước - Thế Kỉ
 2. Suy nghĩ về lời của thủ lĩnh người da đỏ: “Đất là Mẹ. Điều gì xảy ra với đất là xảy ra đổi những đứa con của Đất .... tức làm cho chính mình" - Thế Kỉ
 3. Nghị luận: "Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước" - Theki.vn
 4. Viết đoạn văn 200 chữ nghị luận về bản lĩnh đương đầu với khó khăn thử thách - Theki.vn
 5. Nghị luận: "Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa" - Theki.vn
 6. Nghị luận: Tuổi trẻ và tương lai đất nước - Theki.vn
 7. Nghị luận: "Nếu sống không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được cái gì nếu như mục đích tầm thường" - Theki.vn
 8. Nghị luận: Lý tưởng sống của tuổi trẻ ngày nay - Theki.vn
 9. Suy nghĩ về khái niệm "công dân toàn cầu" - Theki.vn
 10. Nghị luận về sống có tinh thần trách nhiệm - Theki.vn
 11. Nghị luận về ý thức giữ gìn văn hóa dân tộc trong thời đại ngày nay - Theki.vn
 12. Viết đoạn văn 200 chữ nghị luận về lý tưởng sống của tuổi trẻ - Theki.vn
 13. Nghị luận: "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời bắt đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội" (Hồ Chí Minh) - Theki.vn
 14. Nghị luận: "Tuổi trẻ cần phải sống nhanh hơn và sống khờ dại hơn" - Theki.vn
 15. Nghị luận: "Điều gì phải thì cố làm cho kỳ được, dù là điều phải nhỏ. Điều gì trái thì hết sức tránh, dù là một điều trái nhỏ" (Hồ Chí Minh) - Theki.vn
 16. Nghị luận: Hiện tượng giới trẻ thiếu định hướng trong việc chọn nghề - Theki.vn
 17. Suy nghĩ về hiện tượng ngưỡng mộ thần tượng quá mức của giới trẻ ngày nay - Theki.vn
 18. Vì sao có thể nói tuổi trẻ chính là tương lai của đất nước ? - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.