Nghị luận: Vấn đề rèn luyện tính tự lập của học sinh ngày nay

nghi-luan-van-de-ren-luyen-tinh-tu-lap-cua-hoc-sinh-ngay-nay

Nghị luận: Vấn đề rèn luyện tính tự lập của học sinh ngày nay

  • Mở bài:

Brian Tracy một nhà diễn giả động lực đã từng nói rằng: “Ngay bây giờ bạn đã có trong mình mọi thứ bạn cần để đối phó với bất kỳ điều gì mà thế giới ném vào bạn”. Câu nói ấy khuyên rằng tính tự lập là một trong những yếu tố quan trọng của chìa khoá của cánh cửa thành công. Thiếu nó, không một ai có thể chạm tới vòng nguyệt quế của thành công.

  • Thân bài:

Tính tự lập là đức tính quan trọng không thể thiếu trên con đường đi tới thành công của mỗi con người. Tự lập là tự mình làm lấy công việc của mình, không nhờ vả hay chờ đợi người khác. Tự lập chính là một cách sống tự quyết định, tự hành động, tự lựa chọn cho mình một con đường trong tương lai để đi. Người biết tự lập luôn chủ động. Mọi vấn đề đều do chính bản thân giải quyết, không cần ai giúp đỡ hay nhắc bảo.

Nói cách khác, có thể xem việc tự lập là một thói quen, được hình thành dựa trên ý chí và ý thức trách nhiệm của bản thân. Việc tự lập được biểu hiện ra ở nhiều nơi điển hình như là tự làm bài tập về nhà, dọn dẹp nhà cửa không đợi ba mẹ nhắc nhở , tự làm bài không chép của bạn,…

Tự lập giúp cho ta suy nghĩ nhiều hơn, tự đánh thức tài năng ẩn dấu trong bản thân và từ đó khơi lên trí sáng tạo. Còn cho ta ý thức hơn về mọi hành động của mình , giúp ta có cái nhìn toàn diện hơn về đời sống, có cái nhìn bao quát về mọi mặt và khẳng định được ta là ai trong mắt mọi người.

Tuy nhiên, ngày nay nhất là giới trẻ, hầu hết không một ai có đức tính tốt này, vì thế làm cho các bậc phụ huynh và giáo viên vô cùng lo lắng. Ở nhà thì các bạn chỉ biết lo ăn, chơi, ngủ lúc nào cũng đợi ba mẹ nhắc nhở mới chịu học. Nhiều học sinh thành phố quen thói được nuông chiều, ở nhà có giúp việc dọn dẹp mà không biết làm việc nhà. Hay quen được bố mẹ nấu sẵn và không hề biết nấu bất kì món ăn nào. Trong học tập thì ỷ lại vào các bài giải hay sách tham khảo.

Những bạn không có tính tự lập sẽ sẽ rất khó đứng vững trên con đường thành công của mình, rất khó thực hiện các thói quen tốt mà bản thân muốn thực hiện. Không những vậy thiếu tính tự lập ta không thể tự đánh thức tài năng ẩn dấu trong bản thân. Vì thế cho nên chúng ta phải rèn đức tính này ngay từ khi còn trẻ.

Để có được tính tự lập riêng bản thân chúng ta phải chăm chỉ, cần cù, chịu khó rèn luyện,luôn tự trau dồi kiến thức. Tự đặt ra kỉ luật cho bản thân nếu không tự lập làm một việc gì đó, như thế sẽ khiến cho quá trình rèn luyện có hiệu quả hơn. Ngoài ra chúng ta có thể noi theo các tấm gương sáng như về tính tự lập như Edison, một nhà bác học nổi tiếng với nhân loại với những phát minh vĩ đại, đã tự mình tìm tòi, sáng chế ra những thí nghiệm quan trọng mà không phải dựa dẫm vào người khác.

Xã hội coi trọng một người tự lập chứ không bao giờ tôn vinh một kẻ không chí khí chỉ biết phó mặc số phận và ăn bám. Và cũng phải nhắc tới một phần quan trọng từ cách giáo dục của cha mẹ, bạn bè, xã hội. Đừng cho con bạn quá nhiều, đáp ứng tất cả những thứ nó muốn. Hãy dạy cho con biết tự lập ngay từ bé và từ bỏ tính kiêu ngạo coi mình là trung tâm. Xã hội cũng cần tôn vinh những con người ngày đêm cố gắng, ngày đêm sáng tạo giúp ích cho xã hội cho dù đó là người quét rác, người kéo xe bán than…

  • Kết bài:

Không biết tự lập, không thể có thành công. Đức tính tự lập là một đức tính rất tốt, quý báu mà chúng ta nhất định phải rèn luyện được. Chúng ta cần phải rèn luyện, trau dồi, bồi dưỡng đức tính quý báu này để ta có thể đương đầu một cách tự tin trước cuộc đời đầy bon chen xô bồ này. Hãy sống tự lập, sống mạnh mẽ, sống xứng đáng với những gì mà cuộc đời đã ban tặng cho mỗi chúng ta.

Bài viết cùng chủ đề:

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.