Nghị luận về lòng kiên trì

nghi-luan-ve-long-kien-tri

Nghị luận về lòng kiên trì.

  • Mở bài:

Để chinh phục những khó khăn, thử thách, vượt qua nghịch cảnh, đạt tới thành công trong cuộc sống, con người cần rèn luyện cho mình rất nhiều đức tính. Một trong những đức tính quan trọng nhất cần có ở con người chính là lòng kiên trì. Không có lòng kiên trì, không nhẫn nại, quả cảm, con người dễ đầu hàng nghịch cảnh.

  • Thân bài:

Không gì trên thế giới có thể thay thế cho sự kiên trì. Tài năng không thể, rất nhiều người có tài năng nhưng lại không thành công đấy thôi. Thiên tài không thể, vì thiên tài mà không được công nhận thì cũng chỉ là truyền thuyết. Giáo dục cũng không, khi mà thế giới này có quá nhiều người có học bị bỏ quên. Chỉ có kiên trì và sự quyết tâm là có quyền lực tuyệt đối.

1. Lòng kiên trì là gì

“Kiên trì” là sự nhẫn nại, bền bỉ, vững vàng, không cúi đầu trước thất bại, không buông bỏ cho đến khi đạt được mục tiêu đặt ra. Kiên trì là một đức tính không thể thiếu trong cuộc sống mỗi chúng ta. Kiên trì không chỉ là kỹ năng, đó còn là thái độ sống, quyết tâm theo đuổi đến cùng mục đích mà mình đã đề ra.

2. Vai trò và ý nghĩa của lòng kiên trì?

Không có việc gì dễ làm mà mang lại lợi ích lớn. Cuộc sống luôn đạt ra những khó khăn để con người vượt qua và đạt tới thành công. Thiếu sự kiên trì, bền bỉ, chúng ta dễ bỏ cuộc khi vấp phải trở ngại.

Lòng kiên trì giúp con người rèn luyện ý chí kiên cường, nghị lực mạnh mẽ, từ đó không dễ dàng bị vấp ngã. Nó làm cho con người trở nên bản lĩnh hơn, không sợ hãi hay lùi bước trước những khó khăn có thể xảy đến trong cuộc sống.

Lòng kiên trì là một trong nhũng phẩm chất tốt đẹp và cần có nhất ở con người. Không phải kiến thức, kiên trì mới là chìa khóa dẫn đến sự thành công trong nhiều lĩnh vực.

Người kiên trì, bền bỉ là tấm gương sáng để người khác tin tưởng, học hỏi và làm theo. Người không có lòng kiên trì thường chán nản, bỏ dở mọi việc giữa chừng, khó thành công trong mọi việc và rất dễ khiến người khác nản lòng, từ bỏ.

Kiên trì là gốc rễ của sự thành thạo. Bởi không bao giờ chịu bỏ cuộc, lấy thất bại làm bài học đi đến thành công nên người có lòng kiên trì thường hiểu biết sâu sắc, thành thạo trong công việc và hạn chết tối đã những sai sót có thể xảy ra, giúp công việc thuận lợi, thành công.

Kiên trì đem đến cơ hội trong những lúc bạn nghĩ rằng mình đã hết cơ hội. Liên tục vươn lên, liên tục chiến thắng khó khăn sẽ mở ra những cơ hội mới mẻ mà trước đó chúng ta không hề nghĩ đến.

Sự kiên trì giúp chúng ta lạc quan hơn trong cuộc sống, suy nghĩ tích cực hơn, hướng đến những mục tiêu tốt đẹp và nắm giữ được chìa khóa mở cửa đi đến thành công.

Trong cuộc sống, có biết bao tấm gương sáng ngời về lòng kiên trì khiến chúng ta ngưỡng mộ và kính phục. Chủ tịch Hồ Chí Minh ba mươi năm bôn ba khắp thế giới tìm đường cứu nước. Chính lòng kiên trì phi thường ấy đã giúp Người vượt qua biết bao gian khó cho đến khi tìm ra được lý tưởng của mình. Thầy Nguyễn Ngọc Ký tuy bị liệt cả hai tay nhưng với lòng quyết tâm cao, thầy đã kiên trì rèn luyện viết được bằng đôi chân. Cuối cùng trở thành một thầy giáo ưu tú. Cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc ta đánh bại sự đô hộ của thực dân pháp và cuộc xâm lược của đế quốc Mĩ là một minh chứng rõ ràng nhất về lòng kiên trì. Có những lúc tưởng chừng như tuyệt vọng nhưng nhờ sự kiên trì, bền bỉ và niềm tin chiến thắng, dan tộc ta đã gượng dậy và làm nên những kì tích, mãi mãi được nhân loại ngợi ca.

3. Học sinh cần rèn luyện lòng kiên trì như thế nào?

Lòng kiên trì không tự nhiên mà có, nó phải được rèn luyện thường xuyên. Trong học tập, phải siêng năng, chăm chỉ, gặp vấn đề khó cần tìm mọi cách để giải quyết, không né tránh hay bỏ cuộc giữa chừng. Luôn tích cực tìm kiếm kiến thức mới mẻ, rèn luyện những kỹ năng, hoàn thiện bản thân mình.

Trong cuộc sống, sẵn sàng gánh vác những việc khó khăn, theo đuổi mục tiêu, không chán nản hay bỏ cuộc trước khó khăn, trở ngại, tích cực vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Trước những thất bại, cần bình tĩnh vượt qua và tìm cách làm lại cho đến khi thành công. Kiên trì là bí quyết thành công của những người vĩ đại.

Việc học tập và rèn luyện đòi hỏi ta phải nỗ lực không ngừng mới đạt được kết quả. Phải cố gắng hạn chế những phút sao nhãng của bản thân để mỗi ngày qua đi không lãng phí.

4. Phê phán những người thiếu sự kiên trì.

Bên cạnh những người có đức tính kiên trì thì vẫn còn tồn tại không ít người thiếu kiên nhẫn, cả thèm chóng chán, nhanh gục ngã, mới thấy sóng cả đã ngã tay chèo, dễ dàng bỏ cuộc trước khó khăn, trở ngại, chấp nhận cuộc sống tầm thường, dễ dãi. Những người như thế thật đáng chê trách.

5. Bài học nhận thức và hành động:

Sự kiên trì của ngày hôm nay có thể biến những nản lòng của ngày hôm qua thành khám phá của ngày mai. Những mục đích của ngày hôm nay có thể biến những thất bại của ngày hôm qua thành quyết tâm của ngày mai. Luôn kiên trì trong mọi công việc và rèn luyện lòng kiên mỗi ngày.

  • Kết bài:

Lòng kiên trì thực sự rất quan trọng đối với mỗi con người. Hiểu rõ điều đó, chúng ta cần phải có kế hoạch để rèn luyện đức tính này từng ngày để mục đích mà mình vạch ra sẽ nhanh chóng đạt được. Chúng ta không bao giờ có thể học được sự can đảm và kiên nhẫn nếu chỉ có niềm vui trên thế gian này. Gian nan, thử thách chính là điều kiện và cơ hội để chúng ta rèn luyện lòng kiên trì.

Nghị luận: Thiên tài không là gì khác biệt người thường ngoài sự kiên trì và nhẫn nại (George-Louis Buffon)

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận: "Bất kì vấp ngã nào trong cuộc sống cũng đều mang lại cho ta một bài học đáng giá". - Theki.vn
  2. Nghị luận về thói quen tốt - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.