Nghị luận về lòng vị tha

nghi-luan-ve-long-vi-tha-678

Nghị luận về lòng vị tha

  • Mở bài:

Trong cuộc sống luôn có những điều làm ta thấy hài lòng, có những lời khiến ta bị tổn thương, có những cách đối xử khiến ta buồn vô hạn, có những người khiến ta phải thù ghét. Trong hoàn cảnh ấy, nếu sống không có lòng vị tha, không sẵn sàng tha thứ, không những ta dễ phạm phải sai lầm mà tâm hồn cũng không thể nào thanh thản được, cuộc sống không thể nào hạnh phúc được.

  • Thân bài:

Vị tha là gì?

Vị tha là biết tha thư cho lỗi lầm của người khác, thậm chí ngay cả khi bản thân bị thiệt hại hay gặp phải nguy hiểm. Người vị tha biết sống vì mọi người, biết hi sinh cho người khác hay nói khác đi là biết tương trợ, giúp đỡ mọi người. Vị tha là một trong những phẩm chất cao đẹp nhất của con người. Lòng vị tha làm cho người gần người hơn, làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Có thể nói vị tha là biết cách tha thứ, tha thứ cả cho người lẫn cho mình theo một mức độ nào đó sẽ giúp ta sống thanh thản hơn. Nếu sống trong sự chấp nhặt thì lúc nào đầu óc cũng nặng trĩu, từ cái nhỏ li ti cũng để ý, đôi lúc người khác nhìn mình như một người giám sát, ta sẽ không có được những lời tâm sự của họ, không được người khác tin tưởng việc gì, ngoài làm một thanh tra kiểm toán.

Tại sao phải sống có lòng vị tha?

“Sẽ không có niềm vui nào được hình thành nếu trong con người không có lòng vị tha”. Tha thứ cho lỗi lầm của người khác là cách tự hoa giải u uẩn tốt nhất cho tâm hồn của mỗi chúng ta. Thế nhưng, phần lớn lớn chúng ta thường dễ tha thứ nhưng không thể quên đi nỗi đau khi người khác mang tới. Một người nào đó đã làm ta đau lòng, thất vọng. Ta có thể tha thứ, nhưng để quên được nỗi đau đó thì thật không dễ làm được.

Dù có khó khăn cách mấy chúng ta cũng cần học cách tha thứ cho người khác. Nhưng học cách tha thứ rồi chúng ta cố gắng học cách quên đi tất cả những nỗi đau lòng mà người khác gây ra cho mình. Đó chính là lòng vị tha.

Không biết tự tha thứ cho mình cũng có nghĩa là tự hành hạ mình vì những điều trong quá khứ, trong đời ai cũng mắc phải những sai lầm, vấn đề không phải ta đã làm sai cái gì, mà là ta nhìn được gì và làm được gì từ sai lầm ấy, nên phải biết tha thứ cho bản thân.

Tuy nhiên, sống có lòng vị tha không có nghĩa là xuê xoa, dễ dãi, việc gì cũng bỏ qua. Nếu quá dễ dãi đồng nghĩa với ba phải, nhu nhược, dễ bị khinh thường… Nếu dễ dãi với mình sẽ làm bản thân tụt dốc giống như xe không phanh, sống không chuẩn mực. Nếu dễ dãi với kẻ tham lam, ngang tàng thì tội ác được nước lấn tới.

Vạn vật đều có một khoảng thời gian nhất định để sinh tồn. Mỗi sự tồn tại trên trần gian đều có một mục đích riêng của nó. Con người cũng vậy, sống trong khoảnh khắc và ra đi trong khoảnh khắc. Vậy tại sao ở khoảnh khắc sống, con người ta không học cách sống thật ý nghĩa, thật cao đẹp để không phải hối tiếc lúc ra đi. Sống giàu lòng vị tha, biết cảm thông, chia sẻ, đoàn kết, gắn bó với người khác, biết chung vui khi thắng lợi, biết tương trợ, nhường nhịn lẫn nhau trong khó khăn, hoạn nạn không phải là tất cả, nhưng đó là những phẩm chất mà con người cần hướng tới. Lẽ sống ấy cũng chính là khát vọng cao quý nhất trong cuộc đời mỗi con người.

Sống vị tha giúp tinh thần chúng ta an nhiên và hạnh phúc. Đôi khi, có những điều làm cho bạn tổn thương hẳn bạn khó quên được ngay. Nhưng nếu biết mở lòng mình ra bằng sự vị tha, bạn sẽ lấy lại được cảm giác sảng khoái, thanh thản. Chính sự thanh tịnh trong tâm hồn làm tăng năng lượng, sức sống, nhiệt huyết, ăn uống ngon miệng, giấc ngủ êm đềm và nhất là sự hỷ lạc trong tâm hồn. Tấ cả sẽ tạo ra cảm giác hạnh phúc, viễn mãn cho con người.

Thực tế đã chứng minh, những người sống biết tha thứ và quên đi những điều đã phiền hà cho mình thường có cuộc sống yên bình hơn, ít buồn phiền, cũng như không phải chịu nhiều áp lực, không bị “nổi nóng”. Vì thế, tha thứ là điều mà chúng ta nên làm.

Lòng vị tha sẽ giúp mỗi thành viên trong gia đình thương yêu, đùm bọc, chia sẻ, thông cảm cho nhau nhiều hơn. Lòng vị tha sẽ giúp cho ông bà yêu thương con cháu, cha mẹ hiểu con cái nhiều hơn. Anh chị em yêu thương nhau hơn. Không có lòng vị tha gia đình sẽ tan vỡ. Mỗi ngày qua đi là một sự nặng nề, chán ngán.

Vị tha cũng giúp cho ta tìm được những người bạn chân thành và gắn kết tình thần đoàn kết của tập thể, tăng cường mối thiện cảm trong cộng đồng. Vì thế, thay vì hằng ngày chúng ta cứ suy nghĩ về vết thương lòng, hãy cảm nhận những điều tốt đẹp hơn, hãy nghĩ đến những tình cảm thân ái hơn, những sự tử tế và thân thiện mà người khác đã mang đến cho bạn hay những gì tốt đẹp đang diễn ra xung quanh bạn. Hãy nhủ lòng rằng điều quan trọng là làm thế nào để cuộc sống tốt đẹp hơn. Sống sao cho thật tốt là cách phản ứng tốt nhất.

Con người nhờ lòng vị tha mới chiến thắng được tư tưởng vị kỉ, chủ nghĩa cá nhân hẹp hòi. Lòng vị tha là một đức tính mà con người chúng ta ai ai cũng phải xem trọng bởi vì nó rèn luyện chúng ta trở thành người tốt. Tuy nhiên trong cuộc sống hôm nay vẫn còn đó những người chỉ biến sống lối sống cá nhân, ích kỉ không biết giúp đỡ ai.

Có những người vô tâm đến độ không hay rằng mình đã gây tổn thương cho người khác, hoặc vì một lý do nào đó họ quên lãng việc xin lỗi. Nếu bạn cứ chờ một lời xin lỗi từ họ thì sẽ phải chờ mãi. Lòng vị tha không nhất thiết phải đi đôi với sự hòa giải hay sự hối lỗi của ai đó. Khi biết chấp nhận một sự thật là không có gì hoàn hảo cả, bạn sẽ bỏ bớt những chú ý vào những lỗi lầm của người khác. Cố gắng tìm những mặt tích cực của người khác, thông cảm cho những người khác vì rất có thể người ta vô tình gây ra chuyện làm bạn phiền lòng. Trên thực tế, khi con người ta mang trong mình một tấm lòng cao thượng thì sẽ rất ngạc nhiên về sức chứa của trái tim mình. Người có tấm lòng cao thượng như một cái cây lớn, vươn rộng những tán lá và đón lấy những giọt mưa rơi, những cơn gió thoảng,…cũng đủ làm cho ta cảm giác thật dễ chịu và vĩ đại.

Nếu cứ gặm nhấm những nỗi đau và âm ỉ sự phục thù, bạn sẽ bị hao mòn cả về thể xác lẫn tinh thần. Tha thứ sẽ là một liều thuốc giải độc mạnh mẽ. Tạo hóa cho mỗi người có một tính cách khác nhau. Nhiều người có lòng đố kị, ích kỉ, người thích tranh đua lớn nhỏ, có người lại khiêm cung sống chan hòa, giàu lòng vị tha. Lòng vị tha là hạt giống tốt lành mà tạo hóa đã ban cho mỗi con người. Lòng vị tha có thể biến thù hận thành sự thứ tha, biến sự giả dối thành chân thật và biến những sự ích kỉ chở thành sự bao dung…

Vị tha là một đức tính cao đẹp của con người. Nó là một thứ khí giới thanh cao mà khi có nó bạn sẽ đánh bại mọi xấu xa, thấp hèn trong cuộc sống. Nó còn là một thứ tài sản đặc biệt mà khi có nó bạn có thể không chỉ giàu có về vật chất mà còn giàu có về tâm hồn.nbsp;

Có thể nói trong cuộc sống không thể thiếu đi lòng vị tha. Một khi không có lòng vị tha con người chẳng khác nào gỗ đá vô tri. Không có lòng vị tha con người cũng sẽ không biết yêu thương, không còn biết quan tâm đến những người xung quanh. Nhờ lòng vị tha mà con người mới có được đức hi sinh, tinh thần dũng cảm…

Từ xưa, nhân dân ta đã có truyền thống yêu thương, nhân ái,vị tha. Chính lòng vị tha đã thúc đẩy xã hội phát trienr và làm nên những điều kì diệu trong lịch sử. Lòng vị tha đã đưa một đất nước còn nghèo nàn, lạc hậu đánh đuổi hết bè lũ tay sai bán nước và cướp nước. Lòng vị tha đã làm cho một thế hệ quên mình thậm chí hi sinh cả tuổi thanh xuân cho độc lập tự do của cả dân tộc.

Cách hình thành và nuôi dưỡng lòng vị tha:

Lòng vị tha trong mỗi con người chúng ta luôn tiềm ẩn. Có điều nó như hạt mầm chỉ cần bạn cho nó một chút nước của tình yêu thương, nó sẽ nẩy mầm, và trổ hoa trong bạn với bao điều tốt đẹp. Trong cuộc sống ngày nay, nếu có lòng vị tha bạn sẽ sống cuộc sống giàu ý nghĩa hơn. Chính lòng vị tha sẽ xua tan đi những lạnh lẽo, giá băng trong đời và mang đến cho đời ánh sáng và sự ấm áp.

Vị tha chính là sống vì người khác, không ích kỉ hay mưu lợi cá nhân với xuất phát điểm không gì khác ngoài một trái tim biết yêu thương đồng loại. Hãy tử tử tế với tất cả mọi người, luôn quan tâm và chia sẻ nỗi đau của người khác. Nếu có thể, hãy giúp đỡ họ vượt qua nghịch cảnh của mình.

Luôn sống chuẩn mực, tuân thủ các nguyên tắc xã hội và soi mình ở người khác. Lấy cái đẹp, cái tốt làm định hướng cho suy nghĩ và hành động. Hãy cảm ơn người khác khi nhận được sự giúp đỡ và xin lỗi khi gây ra lỗi lầm.

Hết lòng vì công việc chung, lấy lợi ích của tập thể là mục tiêu hướng tới, kêu gọi tinh thần hợp tác, nỗ lực cá nhân, ngợi khen việc làm tốt, phê bình việc làm xấu, thái độ tiêu cực trong công việc. Tất cả vì lợi ích chung, không lợi dụng người khác hoặc tập thể để tham gian, tư lợi cá nhân. Hướng đến xây dựng một cộng đồng tương trợ, thân ái, đấu tranh chống lại bất bình đẳng, phân biệt đối sử, tạo dựng một xã hội công bằng, văn mình, giàu lòng nhân ái.

Lòng vị tha là thứ trang sức lung linh nhất mà bạn có thể tự tô điểm cho chính mình. Nhận thức được điều đó, mỗi chúng ta cần sống nhân hậu hơn, biết cảm thông và yêu thương nhiều hơn, bình tĩnh ứng xử trước những sự việc xảy ra trong cuộc sống. Cuộc đời này có biết bao điều thú vị đang chờ được khám phá, cớ sao ta phải ôm mãi những phiền muộn, giận hờn và chán nản?

Phê phán: Trong cuộc sống này, trước sự cám dỗ của vật chất, lòng đố kị nhỏ nhen, vẫn còn có nhiều người không có lòng vị tha. Họ đua ganh, tham lợi, chỉ biết đến lợi ích của bản thân mà sẵn sàng bỏ mặc, hãm hại người khác, dẫm đạp lên tình người, tình đời. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học: Đừng bao giờ tước đoạt quyền lợi và gây nên đau khổ cho người khác mà ngược lại, hãy giúp đỡ họ, hoặc ít nhất là cảm thông cho nỗi khổ đau mà họ đang phải chịu đựng. Bởi chúng ta có thể chỉ biết đến tên của họ nhưng có thể không hề biết họ đã trải qua những khổ đau nào để tới đây, đứng trước mặt ta, trong cuộc sống của ta. Hãy vị tha nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Hãy vị tha với người khác nhưng nghiêm khắc với bản thân. Hãy giúp đỡ người khác khi họ cần nhưng bản thân không được phung phí. Thân thiện, hợp tác, giúp đỡ mọi người nhưng quyết liệt phê phán, đã kích, chống lại cái xấu, cái bất công, bảo vệ lẽ phải và sự công bằng….

  • Kết bài:

Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn. Hãy hình dung một ngày nào đó thế giới này đánh mất đi lòng vị tha. Thế giới này chỉ còn trơ lại sự khô cằn, đổ nát. Chính lòng vị tha sẽ kết nối những trái tim yêu thương, giúp con người gần nhau hơn. Con người sẽ hiểu rõ về mình hơn khi sống trong sự vị tha.

Bài viết cùng chủ đề:

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Viết bài văn nghị luận ngắn bàn về hiện tượng vô cảm - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.