Nghị luận về vai trò của lí tưởng sống cao đẹp đối với thanh niên ngày nay

nghi-luan-ve-ly-tuong-song-cao-dep-cua-thanh-nien-ngay-nay-12365-2

Vai trò của lí tưởng sống cao đẹp đối với thanh niên ngày nay

  • Mở bài:

Sống cao đẹp luôn là lý tưởng sống, là khát vọng vươn tới của mọi con người. Điều đó đặc biệt có ý nghĩa đối với thế hệ thanh niên, người chủ tương lai của đất nước. Thanh niên rất cần phải sống đẹp, sống bản lĩnh, sống có ý nghĩa đối với bản thân, gia đình và xã hội. Đó không những là bổn phận cao cả mà còn trách nhiệm thiêng liêng thể hiện mối gắn kết của thanh niên và đất nước. “Cuộc sống là nguyên liệu thô. Chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”.

  • Thân bài:

Lý tưởng sống là gì?

Lý tưởng sống là mục đích sống, là ý nghĩa tuyệt đối, điều cần phải đạt đến, là ước vọng cao đẹp của mỗi cuộc đời. Lý tưởng sống dẫn dắt cuộc đời, tăng cho ta thêm sức mạnh vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống, đạt đến thành công.

Thế nào là sống đẹp?

Sống đẹp là sống có lý tưởng cao đẹp, là sống hữu ích đối với cuộc đời. Sống đẹp là sống vì người khác, hướng đến làm cho cuộc đời tươi đẹp hơn. Có thể xem lý tưởng sống là mục tiêu cao đẹp cần đạt tới còn sống đẹp là lẽ sống, là cách thức sống trong cuộc sống này.

Vai trò của lí tưởng sống cao đẹp đối với thanh niên ngày nay:

Chủ tích Hồ Chí Minh là người duy nhất luôn luôn quan tâm đến thế hệ trẻ và đánh giá cao vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xay dựng và bảo vệ tổ quốc. Một trong những điều quan tâm ấy chính là hình thành lý tưởng sống cao đẹp cho thế hệ thanh niên của đất nước.

Trước hết, sống có lý tưởng sẽ giúp định hướng các suy nghĩ, hành động, lối sống của con người. Sự ràng buộc bản thân vào các chuẩn mực, nguyên tắc đúng đắn sẽ giúp con người có suy nghĩ tích cực, hành động mạnh mẽ, đúng đắn hướng đến tạo ra các giá trị hữu ích. Từ đó, con người biết xây dựng lói sống vững mạnh, phù hợp với các chuẩn mực của xã hội.

Người sống có lý tưởng luôn kiên trì, nhẫn nại thực hiện lý tưởng của mình một cách quyết liệt, không mệt mỏi. Chính lý tưởng sống cao đẹp là động lực thúc đẩy họ vươn lên, vượt qua khó khăn thử thách, đạt đến thành công. Cũng chính lý tưởng sống khiến con người sống có mục đích, hướng đến tương lai. Mỗi khi gặp thất bại, họ sẽ bình tĩnh tìm cách vượt qua.

Đối với thành niên, việc xây dựng lý tưởng sống cao đẹp là rất cần thiết. Lý tưởng sống của thanh niên phải là lý tưởng sống vì đất nước, vì nhân dân, vì sự tiến bộ của dân tộc và thời đại. Bởi thanh niên sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước, lớp người kế tục cha anh lãnh đạo và phát triển đất nước, là lực lương chủ chốt trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Thanh niên có tri thức, có ước mơ, hoài bão lớn lao, có sức khỏe dồi dào, nưng động, tích cực, sáng tạo, là lực lượng lao động đông đảo và mạnh mẽ của xã hội. Không ai khác, thế hệ thanh niên ngày nay sẽ quyết định tương lai và vị thế của đất nước trên thế giới.

Sống có lý tưởng cao đẹp không những tạo động lực để thành công mà còn được người hác tôn trọng, yêu mến và giúp đỡ trong công việc và trong đời sống. Bởi thế, xây dựng lý tưởng sống cao đẹp, sống có mục đích, làm việc có kế hoạch, không ngừng rèn luyện và hoàn thiện bản thân là nhiệm vụ cần phải làm ngay của thế hệ thành niên ngày nay.

Ai cũng mong muốn có một cuộc sống tươi đẹp. Đó là khát vọng chính đáng và đáng được tôn trọng, ngợi ca. Thế nhưng, thực tế không phải ai cũng sống đẹp, sống có lý tưởng. Muốn sống có lý tưởng, thanh niên nhất định phải biết rèn luyện mình một cách nghiêm khắc và thực hiện điều đó trong suốt cuộc đời của mình.

Thanh niên xây dựng lý tưởng sống như thế nào?

Trước hết, là phải ra sức học tập cho thật tốt. Không có gì làm đẹp con người bằng tri thức. Tri thức là sức mạnh. Biết chiếm lĩnh tri thức và làm cho mình mạnh mẽ hơn, sáng suốt hơn. Học tập phải biết chọn lọc. Học cái hay, cái tốt, cái tiến bộ, cái cần thiết nhất và tránh xa cái xấu, cái ác, cái có hại đối với bản thân và cuộc sống. Vừa học tập vừa rèn luyện mình, biết vận dụng tri thức vào trong thực tiễn để kiểm chứng và tích lũy kinh nghiệm, sẵn sàng cho năng lực làm việc sau này. Bằng học tập, thanh niên phải rèn luyện tình yêu tổ quốc, yêu nhân dân, yêu xã hội chủ nghĩa, yêu lao động và kỉ luật, trở thành con người hữu ích cho đát nước.

Quan trọng nhất là thanh niên phải nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm và vị trí của mình đối với sự phát triển của xã hội và đất nước. Thanh niên chính là động lực để phát triển xã hội và đất nước. Không ai khác, chính thế hệ thanh niên sẽ đảm trách những nhiệm vụ quan trọng mà xã hội, đất nước đã tin tưởng giao phó.

Sống năng động, tích cực, sáng tạo, không ngừng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. hãy sống vì người khác, vì cộng đồng mà đem sức lực, trí tuệ làm nên những việc lớn lao. Sống không ỷ lại, dựa dẫm và lừa người khác. Bởi điều đó sẽ làm bản thân yếu kém và dễ gặp rủi ro trong cuộc sống, là tự mình dẫn mình đến thất bại.

Quyết liệt phê phán, lên án cái xấu, cái ác trong cuộc sống. Mạnh mẽ đấu tranh, bảo vệ cái đúng, bảo vệ người tốt, người yếu đuối, nhỏ bé trong cuộc sống. Thực hiện lối sống nghĩa tình, giàu lòng yêu thương, tương người khó khăn, giúp đỡ người hoạn nạn. Sống đoàn kết, gắn bó với nhân dân, đồng nghiệp, bạn bè, đem lý tưởng của mình hết mình phục vụ cuộc sống.

Phê phán:

Trong cuộc sống, vẫn còn nhiều thanh niên sống không có lý tưởng. Họ lười biếng học tập và lao động, sống ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Không những bản thân không thành công mà còn gây hại cho xã hội. Bởi thế họ hay thường bị mọi người chỉ trích, xa lánh. những người như thế thật đáng chê trách và lên án.

Bài học nhận thức và hành dộng:

Lối sống của thanh niên không có lựa chọn nào khác là phải sống đẹp, sống có lý tưởng cao đẹp, có ước mơ, khát vọng và hoài bão lớn lao. Sống là phải sống vì con người, vì dân tộc, vì đất nước. Hãy sống một cuộc sống có ý nghĩa, đừng để thời gian vùi lấp bạn trong sự tầm thường và giả dối đáng khinh bỉ.

  • Kết bài:

Bác Hồ kính yêu đã từng nhắc nhở: “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên”. Điều đó chứng tỏ rằng thanh niên là động lực cốt yếu của phát triển xã hội, bảo vệ đất nước. Bởi thế, là thanh niên, chúng ta phải ý thức rõ bổn phận, trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của mình, đồng thời phát huy vai trò đối với nền kinh tế, độc lập, chủ quyền và vị thế đất nước trong thời đại ngày nay.
Bài viết liên quan:

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận vai trò của thanh niên đối với các vấn đề nóng bỏng, cấp thiết của xã hội - Thế Kỉ
  2. Nghị luận: Sống không mục đích khác nào con thuyền lênh đênh ngoài biển khơi mà không có la bàn - Theki.vn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.