Nghị luận về tầm quan trọng của ý thức tự giác trong học tập đối với mỗi học sinh

nghi-luan-ve-tam-quan-trong-cua-y-thuc-tu-giac-trong-hoc-tap-11404-2

Tầm quan trọng của ý thức tự giác trong học tập đối với mỗi học sinh

  • Mở bài:

Học tập chính là việc mà ai trong đời cũng phải từng trải qua. Học tập tốt sẽ giúp chúng ta có được một tương lai đầy tươi sáng. Nhưng phải học tập thế nào mới đúng cách và hiệu quả là do chính bản thân mỗi người quyết định. Tự giác trong học tập là cách tốt nhất giúp ta không ngừng tiến bộ. Muốn thành công trong học tập thì phải học tập một cách tự giác.

  • Thân bài:

Tự giác trong học tập là tự mình thực hiện nghiêm túc và hiệu quả nhiệm vụ học tập mà không cần ai nhắc nhở. Người có ý thức tự giác trong học tập là người luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ. Họ luôn chủ động, sáng tạo trong công việc học tập. Họ cũng là người biết xây dựng kế hoạch học tập và kiên trì thực hiện kế hoạch ấy.

Ngày ngày đến lớp ta luôn phải miệt mài với sách vở. Về nhà phải làm bài tập, học thêm. Tất cả minh chứng cho việc học tập là một sự gian nan và khổ cực nhất. Con người phải kiên trì thì mới có được thành công. Cũng như thế, ta học được sự kiên trì thì cũng học được cách tự giác. Tự giác trong những việc thường ngày, tự giác trong việc học tập, tự giác trong những việc mình có thể.

Thường ngày, trước khi đến lớp, đã có ai ba mẹ từng phải soạn tập, gọi dậy, ủi đồ, cột tóc, tất cả đều được chỉnh chu từ bàn tay của ba mẹ chưa? Tại sao ta lại không thể tự chúng? Khi ta tự giác trong những việc thường ngày được, thì việc tự giác trong học tập cũng là một việc rất giản đơn.

Học sinh ngày nay, chúng ta sinh trong thời kì đất nước hòa bình, điều kiện ổn định và đến trường rất dễ dàng. Nên vì thế, ta trở nên phụ thuộc vào chính ba mẹ ,thầy cô hơn bao giờ hết. Ngay chính bản thân em cũng vậy. Nhưng cũng đã đến lúc ta phải phụ thuộc vào chính sức lực của bản thân mà học tập và sống. Cũng đã đến lúc ta phải đưa ra một cách thức để học tập thật hiệu quả. Vì khi đưa vào sức lực của bản thân, ta mới biết mình cần gì và mình tốt chỗ nào. Đã đến lúc tự ta phải học mà không cần lời nhắc nhở của ba mẹ, hay giáo viên.

Chẳng phải ai cũng đều cảm thấy khó chịu khi cứ bị nhắc đi học bài, đến trường thì cảm thấy khó chịu khi cứ bị nhắc làm bài. Vậy tại sao ta không tự hỏi, nếu ta có ý thức tự giác trong học tập thì có phải tốt hơn không, tâm trạng sẽ vui vẻ và tinh thần sẽ khá hơn chứ? Đâu ai muốn tối ngày bị la bị mắng? Đâu ai muốn bị giáo viên ghét hay bị ba mẹ cọc cằn vì sự chủ quan và phụ thuộc.

Hãy dùng chính năng lực trí tuệ mà mình có để học tập một cách hiệu quả nhất. Nhưng nếu muốn như thế, thì phải hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của bản thân về việc học tập. Vì chỉ có như vậy việc ta tự giác trong học tập mới có ý nghĩa!

Tự giác là việc làm đơn giản nhưng cũng rất phức tạp. Đơn giản là khi con người ta thật sự biết sửa sai và hiểu được ta cần vì và phải làm gì! Phức tạp là khi ta không hiểu được mình cần làm gì và tại sao phải vậy, hay là khi ta không thật sự hiểu bản thân cần làm những gì.

Theo những gì em thấy, thì việc tự giác trong học tập của các học sinh ngày nay rất hiếm! Hầu hết các bạn đều dựa dẫm vào ba mẹ, thầy cô, bạn bè. Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước. Nhưng thử hỏi đất nước phải phát triển thế nào thì trẻ em và học sinh mới có nền đảng vững chắc mà phát huy sự cố gắng. Và học sinh phải như thế nào, trẻ em phải ra sao để sau này có được sự vững vàng mà trở thành những người lãnh đạo cả đất nước. Nếu muốn như thế, trước hết phải có được sự tự giác của bản thân!

  • Kết bài:

Hãy cùng nhau học cách tự giác học tập. Vì chỉ có tự giác, không dẫm dựa vào ai thì bạn mới dũng cảm hành động. Học từ trong sách vở, ở nhà trường, học ở trong cuộc sống hàng ngày. Chính tri thức, và không một thức nào khác, là nguồn sức mạnh đưa bạn đến thành công trong cuộc sống này.

5 Trackbacks / Pingbacks

  1. Nghị luận về tinh thần tự học - Theki.vn
  2. Nghị luận về vai trò của ý thức biết tự học đối với thành công của con người - Thế Kỉ
  3. Nghị luận vấn đề ý thức học tập của học sinh hiện nay - Thế Kỉ
  4. Nghị luận: "Học như bơi thuyền ngược nước, không tiến ắt sẽ phải lùi" - Theki.vn
  5. Tự giác và sáng tạo trong học tập là gì? Làm thế nào để rèn luyện tính tự giác và sáng tạo? - Theki.vn

Đánh giá bài viết:

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị tiết lộ.
Bài viết cùng chủ đề: